คุกกันทรลักษณ์! ป่วยแล้วนับร้อย ตาย 2 ศพ

นักโทษเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษป่วย หามส่งโรงพยาบาลกว่า 10 คน เสียชีวิต 1 ราย ผู้บัญชาการเรือนจำเผย ผู้ป่วยเป็นคนละโรคกัน ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 8 คน เหลือ 3 ส่งต่อหาแพทย์เฉพาะทาง 1 ราย

จากกรณี เมื่อเช้าวันที่ 12 ธันวาคม 2560 พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้รับแจ้งว่า มีนักโทษเสียชีวิตภายในเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ต่อมา ในช่วงสายของวันเดียวกัน ได้มีนักโทษป่วย โดยมีอาการปวดศีรษะ คลื่นใส้ อาเจียน คลื่นใส้ไม่อาเจียน ปวดเมื่อยตามตัว แน่นเจ็บหน้าอก ใจสั่น มือสั่น แขนขาอ่อนแรง เจ้าหน้าที่เรือนจำ ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกันทรลักษ์ 11 คน แพทย์รักษาพยาบาลโดยให้ยาและน้ำเกลือแล้วอนุญาตให้กลับได้ 8 ราย
ในเรื่องนี้ นายไพสันต์ ขุ่ยรานหญ้า ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์ ให้สัมภาษณ์โดยไม่ให้บันทึกภาพว่า ในบรรดาผู้ป่วยที่ยังไม่ได้ออกจากโรงพยาบาล มี 1คน ป่วยด้วยโรคเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบ อาการหนัก แพทย์ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีสะเกษ ก่อนที่แพทย์จะส่งไปรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อีก 2 ราย ที่แพทย์ให้นอนพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลกันทรลักษ์ ป่วยด้วยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ 1 คน และอีก 1 คนไข้ขึ้นสูง ส่วนคนไข้ที่เสียชีวิตในตอนเช้าวันที่ 12ธันวาคม 2560 นั้น เป็นผู้ต้องขัง อายุ 56 ปี มีโรคประจำตัว มีประวัติการรักษาตัวกับสถานพยาบาลของเรือนจำ

ขณะที่ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่าผู้ต้องขัง 155 ราย เกิดอาการป่วยมีอาการปวดศีรษะ วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่ไม่มีไข้ และในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้ต้องขังเสียชีวิตแล้ว 2 ราย เบื้องต้นกรมราชทัณฑ์ได้ประสานโรงพยาบาลกันทรลักษ์ตรวจสอบหาสาเหตุ ล่าสุดทางโรงพยาบาลได้ตรวจสอบอาหาร และเก็บตัวอย่างอาหาร เลือดและปัสสาวะ ของผู้ต้องขังป่วยไปตรวจวินิจฉัย เพื่อหาสาเหตุการป่วย โดยอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์ได้วางแนวทางแก้ไขและป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยได้ประสานกับทีมแพทย์จากสำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 อุบลราชธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีษะเกษ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอกันทรลักษ์ และโรงพยาบาลกันทรลักษ์ เข้ามาดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในเรือนจำ เพื่อให้การวินิจฉัย บำบัดรักษาอาการป่วย และควบคุมโรคต่อไป

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน