คุณยายวัย 74 จิตอาสาปลูกดอกไม้-กวาดขยะริมถนนนาน 13 ปี เผยทำเพื่อความสุข-ออกกำลังกาย

เชิดชูกับคุณยายต้นแบบอายุ 74 ปี สวมบทจิตอาสากวาดและปลูกดอกริมถนนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นานกว่า 13 ปี เผยทำเพื่อความสุขและออกกำลังกายไปในตัวด้วย

21 ก.พ.60 ถนนภายในหมู่บ้านบริเวณ ม.4 ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี ได้ถูกปัดกวาดแผ้วถางริมทางและปลูกดอกไม้แลดูสะอาดสะอ้านเป็นที่สวยงาม ด้วยน้ำพักน้ำแรงของ คุณยายลั่น ศรีดำ อายุ 74 ปีอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 61 ม.4 ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี
คุณยายเล่าว่าในทุกๆเช้าตั้งแต่5นาฬิกาตนเองจะออกจากบ้านเพื่อที่จะมาทำความสะอาดถนนไม่ว่าจะเป็นการกวาดใบไม้ที่ตกบนถนน ถางหญ้าริมทาง หรือแม้กระทั่งปลูกดอกไม้ไว้ริมทางสร้างภูมิทัศน์ให้สวยงาม จากหน้าบ้านของตนเองยาวไปประมาณ 1 กิโลเมตร โดยได้ทำแบบนี้มาเป็นเวลา 13 ปีแล้ว สาเหตุที่ทำเพราะตนเองเป็นคนรักความสะอาด ซึ่งพอมองเห็นถนนที่มีใบไม้และหญ้าขึ้นรกรุงรัง ตนเองก็ไม่สบายตาเลยจัดการกวาดและแผ้วถางเองซะเลยจะได้สบายหูสบายตา ซึ่งจะใช้เวลาในการถนนประมาณวันล่ะ4-5ชั่วโมง แล้วแต่ว่าจะมีกำลังเท่าไร และเพื่อเป็นการออกกำลังกายไปในตัว เพราะว่าตนเองแก่แล้วถ้ามัวนั่งนอนอยู่เฉย ๆ โรคต่าง ๆ จะถามหาเอาได้ปัจจุบันนี้ตนเองก็ไม่มีโรคประจำตัวเลย

 

คุณยายลั่น ยังบอกอีกว่า หลังจากเสร็จภารกิจการกวาดถนนก็จะกลับบ้านอาบน้ำล้างตัวออกมานั่งทำตับจากต่อแต่ช่วงหลังก็ทำจากเล็กๆน้อยๆแค่เป็นงานอดิเรกเพราะพื้นที่โดยรอบจะรายล้อมด้วยบ้านของลูกตนเองรวม3หลัง จึงไม่มีปัญหาเรื่องของการกินการอาศัยชีวิตที่เหลือก็บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมและมักจะไปวัดทุกวันพระ รวมถึงร่วมประชุมหมู่บ้านทุกเดือน
ทางด้าน นายสุรชัย เจริญจิตร สารวัตรกำนัน ต.บางชนะ กล่าวว่า คุณยายท่านนี้กวาดถนนมาหลายปีแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางผู้นำท้องถิ่นได้มีรางวัลให้เล็ก ๆ น้อยเพื่อตอบแทนคุณงามความและได้แต่งตั้งเป็นประธานผู้บำเพ็ญประโยชน์ของชุมชนเพื่อเป็นแบบอย่างให้แก่คนในตำบล ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีชาวบ้านได้ทำตามแบบของ คุณยายลั่น เพื่อดูแลถนนให้สวยงามสืบต่อไป​

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศิษย์เก่าดีเด่น ! โฮชิ SEVENTEEN บริจาคเงินเป็นทุนการศึกษาให้โรงเรียน

ทั้งหล่อ แล้วยังใจบุญสุดๆ กับ โฮชิ SEVENTEEN ที่ทำหน้าที่ศิษย์เก่าดีเด่น มอบเงินบริจาคให้กับโรงเรียนเก่าของเจ้าตัว

DAY6 ควงคู่ Zombie สุดยอดเพลงชั้นสูง! พร้อมเข้าชิงรางวัล 2020 MAMA 3 สาขา

หนุ่มๆ DAY6 มีชื่อเข้าชิงรางวัล 2020 MAMA ถึง 3 สาขาด้วยกัน ทั้งยังพาเพลง Zombie เข้ามาเป็นเพื่อนร่วมชิงรางวัลในครั้งนี้

โมเมนต์น่ารัก ! ไมค์ พิรัชต์ ซื้อนาฬิกาแบบโทรออกได้ ลั่น!! ลูกโทรหาทุก 5 นาที

เป็นอีกหนึ่งโมเมนต์สุดประทับใจ เมื่อ ไมค์ พิรัชต์ ซื้อนาฬิกาให้ น้องแม็กซ์แวลล์ ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาเผยเรื่องราวว่าน่ารักผ่านโซเชียลว่า

โปสเตอร์มาแล้ว ! ซีรีส์จากเว็บตูนสุดฮิต True Beauty ชาอึนอู ประกบคู่ มุนกายอง

หลังจากที่ปล่อยให้เฝ้ารอกันมานาน ในทีสุดซีรีส์ True Beauty ก็ได้ปล่อยโปสเตอร์ตัวละครหลักทั้ง 4 คนออกมาให้ได้ยลโฉมกันแล้ว !

20.31 น. ม็อบราษฎร รัฐร้าวเราไม่ลืม สกายวอล์คปทุมวัน ยุติการชุมนุม

รัฐร้าวเราไม่ลืม – วันที่ 29 ต.ค. 63 เวลา 20.31 น. ที่บริเวณสกายวอล์คปทุมวัน ทางเชื่อห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง การชุมนุมของ ราษฎร

ของจริง! ตำรวจ ออกหมายเรียก มายด์ ภัสราวลี พร้อมพวกรวม 5 คน

วันที่ 29 ต.ค. 63 พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้ออกหมายเรียก มายด์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ อายุ 25 ปี, นายกรกช

“อุ๊ ​หฤทัย” บุกโรงพักนนท์ตามคดี​ “ปิยบุตร” คิดล้มล้างการปกครองสถาบัน

“อุ๊​ หฤทัย” บุกโรงพักนนท์ตามคดี จี้ให้ ปิยบุตร ​ถูกจับเข้าคุก เพราะยุยงปลุกปั่นเยาวชน-ประชาชนให้มีความคิดล้มล้างการปกครองสถาบัน