จนท.ป่าไม้ยึดคืนผืนป่าห้วยส้าน 5 พันไร่ถูกรุกปลูกสวนลำใย-ไร่กาแฟ

เจ้าหน้าที่กำลังผสมระหว่างสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามป่าไม้ที่ 3 ภาคเหนือ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลุ่มน้ำกก หน่วยจัดการต้นน้ำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 หน่วยจัดการต้นแม่ส้านและตำรวจตระเวณชายแดนที่ 327 กว่า 50 นาย นำโดย นายประดิษฐ์ ลือใจ หัวหน้าหน่วยปฎิบัติการพิเศษที่ 3 สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามป่าไม้ที่ 3 ภาคเหนือ เข้าทำการตรวจยึดพื้นที่ป่าห้วยส้าน บ้านห้วยส้านลีซอ หมู่ 1 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้ายและป่าแม่กกฝั่งขวา
หลังพบว่าถูกชาวบ้านในพื้นที่ทำการบุกรุกแผ้วถางตัดต้นไม้ใหญ่เพื่อเพาะปลูกพืชทางการเกษตรโดยเฉพาะสวนลำใยและไร่กาแฟเป็นบริเวณกว้างกว่า 5,000 ไร่จากพื้นที่เขตป่าทั้งหมดที่มีอยู่กว่า 13,000 ไร่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องจีพีเอสจับพิกัดพร้อมตรวจวัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เพิ่งมีร่องรอยการตัดโค่นไปไม่นานนัก โดยพบว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงทำการบันทึกไว้เป็นหลักฐานพร้อมกับจะได้มีการตรวจสอบว่าพื้นที่ซึ่งมีการบุกรุกเป็นใครบ้างเพื่อทำการออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายประสิทธิ์ เปิดเผยว่า พื้นที่ป่าภาคเหนือปัจจุบันถูกบุกรุกทำลายเพื่อทำการเกษตรเป็นจำนวนมากทั้งการทำไร่เลื่อนลอย อาทิ ไร่ข้าวโพด และพืชยืนต้น เช่น ต้นลำใย และไร่กาแฟ รวมถึงป่าห้วยส้านที่มีการบุกรุกซึ่งจะต้องทำการยึดคืนทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มเติมพร้อมกับมีการพื้นฟูเพื่อให้ป่ากลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้งหนึ่ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลิกที่นี่! จองคิวลงทะเบียน รับเงินเยียวยา แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผ่านแอป 18ต.ค64

ถึงคิวของกลุ่มอาชีพ แท็กซี่-มอเตอร์ไซค์รับจ้าง อายุไม้เดิน 65 ปี เปิดจองคิวลงทะเบียน รับ เงินเยียวยา 10,000 บาท ผ่านแอปDLT Smart Queue 18ต.ค64 นี้

ออย ธนา เปิดใจ! หลังถูกจับตาเลิกเมีย รับ ขอถอยออกมามองปัญหา

ออย ธนา ออกมาชี้แจงแล้ว หลังตกเป็นข่าวส่อแววเลิกภรรยา พร้อมโพสต์ข้อความชวนสงสัย ก่อนจะอันฟอลไอจีภรรยา

เด็กวัดม่วงไม่จบ โพสต์ท้าทายกฎหมาย นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้ 2 ผู้เสียชีวิต

พี่น้องชาวแก็ง เด็กวัดม่วง นัดรวมตัวบุกบ้านหมอปลา จ่อสร้างอนุสาวรีย์ ให้เพื่อนต้น เพื่อนแซม จากกรณีที่นายบาส ถูกแก็งคู่อริ ปิดล้อมบ้าน จนมีการต่อสู้ที […]

จากปมจองโมเดอร์นา 50 ไมโครกรัมต่อโดส อภ.แจง จำหน่ายให้รพ.เอกชน 100 ไมโครกรัมต่อโดส

หลังจากมีการเปิดจองวัคซีน โมเดอร์ 50 ไมโครกรัมต่อโดส ของหน่วยงานหนึ่ง ทางด้าน อภ.แจงว่า ได้จำหน่ายในขนาด 100 ไมโครกรัมต่อโดสให้รพ.เอกชน

สธ.เผยรอประกาศปรับสูตรวัคซีนไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ หลังซิโนแวคใกล้หมด

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย ซิโนแวคจะหมดสัปดาห์หน้า จ่อปรับสูตรไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ แทน ยันการเปิดประเทศผู้เดินทางต้องมีความเสี่ยงต่ำ

อ๊อด คีรีบูน โพสต์ก่อนเสียชีวิต ปีนี้ไม่พร้อมรับมือน้ำท่วม

เปิดโพสต์สุดท้าย อ๊อด คีรีบูน เผยถึงปมน้ำท่วม ปีนี้ยังไม่พร้อมรับมือ ก่อนจะเสียชีวิต จากไปด้วยโรคมะเร็งสมองในวัย 57 ปี

เช็กที่นี่! ช่องทาง/เอกสารที่ต้องใช้ขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้

ข่าวดี! สถาบันบำราศฯ เปิดจองคิวขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้ – เช็กที่นี่! ช่องทางและเอกสารที่ต้องใช้