จับแก๊ง”โรแมนซ์สแกม”ปลอมเฟซ-ไลน์ ลวงแต่งงานหลอกเงิน

จับแก๊งเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน หรือ โรแมนซ์สแกม ปลอมเฟซบุ๊ค และไลน์ ใช้ภาพชาวต่างชาติหน้าดี เป็นภาพโปรไฟล์พูดคุยหว่านล้อมในทำนองชู้สาวเหยื่อหลงเชื่อหลอกให้โอนเงิน

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงจับกุมเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน หรือ โรแมนซ์สแกม โดยตำรวจท่องเที่ยวจับกุมผู้ต้อง 7 ราย โดยเป็นชาวไนเจียเรีย 1 ราย และชาวไทย 6 ราย โดยพฤติการณ์ชายชาวไนจีเรีย ได้ปลอมเฟซบุ๊ค และไลน์ ใช้ภาพชาวต่างชาติหน้าดี เป็นภาพโปรไฟล์ พร้อมทั้งได้ทักเฟซบุ๊คหญิงสาวชางไทย ก่อนจะมีการพูดคุยหว่านล้อมในทำนองชู้สาว ก่อนเหยื่อเริ่มเชื่อใจก็จะโทรศัพท์ไปขอยืมเงิน รวมถึงใช้วิธีการหลอกลวงว่า จะส่งของมาให้ แต่ต้องเสียค่าดำเนินการเป็นเงินประมาณ 2-4 หมื่นต่อราย และเหยื่อหลายรายหลงเชื่อโอนให้ไปให้และมารู้ตัวทีหลังว่าถูกหลอก

นอกจากนี้ ยังมีคนไทยร่วมขบวนการทำหน้าที่เป็นคอลเซนเตอร์พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์ สร้างสถานการณ์หลอกลวงเหยื่อว่า มีสินค้าหรือพัสดุส่งมาจากต่างประเทศ ซึ่งติดค้างอยู่ที่สนามบิน โดยเหยื่อต้องโอนเงินมายังศุลกากร หรือเจ้าหน้าที่ขนส่ง เพื่อที่จะนำพัสดุออกไปได้ รวมถึงยังทำหน้าที่นายหน้าหาคนเปิดบัญชี/ รับจ้างเปิดบัญชี และรับจ้างลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ ทั้งนี้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และข้อมูลคอมพิเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและประชาชน