จิตอาสาติดริบบิ้นเขียวรอบคูเมืองเชียงใหม่ เครือข่ายฯ แจงไม่มีนัดชุมนุมใหญ่ 6 พ.ค.

จิตอาสาติดริบบิ้นเขียวรอบคูเมืองเชียงใหม่ แสดงสัญลักษณ์เขียวทั้งเมืองเพื่อทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ  ขณะเครือข่ายฯแถลงการณ์ผ่านเฟซบุค ชี้ไม่มีการนัดชุมนุมใหญ่ 6 พ.ค. วอนรอฟังผลประชุมร่วมกับรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีก่อนกำหนดท่าทีต่อไป

จิตอาสาชาวเชียงใหม่จากเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำริบบิ้นสีเขียวผูกติดกับต้นไม้บริเวณคูเมืองเชียงใหม่รอบนอกจนเต็มคูเมืองทั้ง 4 ด้าน ขณะเดียวกันมีชาวเชียงใหม่บางรายที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านได้แวะสอบถามข้อมูล และขอริบบิ้นเขียวติดที่รถเพื่อร่วมแสดงสัญลักษณ์ในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพด้วย

จิตอาสารายหนึ่ง กล่าวว่า ริบบิ้นสีเขียวเป็นการแสดงสัญลักษณ์ในการเคลื่อนไหวขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพของภาคประชาชน เชื่อว่าหากทางศาลรู้ก็จะยกเลิกเองเพราะเป็นสิ่งที่ประชาชนร้องขอ และศาลเองก็มีความยุติธรรมจึงต้องฟังเสียงของประชาชน

น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ จากเครือข่าย “เขียว สวย หอม” หนึ่งในเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ  กล่าวว่า สมาชิกทุกคนตั้งแต่คนเฒ่าคนแก่ในชุมชน และเยาวชนที่อาสามาเป็นจิตอาสาร่วมใจกันเต็มที่ในการตัดผ้าและริบบิ้นสีเขียว ก่อนที่จะนำออกไปตระเวนผูกรอบสี่เหลี่ยมคูเมืองด้านนอก เพื่อรณรงค์ให้ชาวเชียงใหม่และผู้ที่พบเห็นได้รับรู้พลังของการเคลื่อนไหวในการทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจากกรณีการสร้างบ้านพักตุลาการบริเวณเชิงดอยสุเทพ โดยเครือข่ายฯตั้งใจจะให้เชียงใหม่เขียวทั้งเมือง เพื่อเป็นสัญลักษณ์การทวงคืนผืนป่าของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ซึ่งขณะนี้ล่าสุดมีผู้เข้าร่วมกับเครือข่ายเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 52 องค์กร รวมถึงที่ปรึกษาจากมูลนิธิไทยรักษ์ป่า สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน และสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

ล่าสุดเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ได้โพสต์แถลงการณ์ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม มีเนื้อหาระบุว่า

1. ไม่มีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 6 พฤษภาคม เนื่องจากมีข่าวสารสับสน ที่แพร่ออกไปว่าทางเครือข่ายได้นัดหมายชุมนุมยกระดับในวันที่ 6 พฤษภาคม จึงมีพี่น้องบางท่านนัดหมายเตรียมตัวเดินทางมา บ้างก็สอบถามสถานที่ชุมนุม… จึงขอเรียนแจ้งว่า เรายังไม่ได้นัดชุมนุม สำหรับที่เป็นข่าวไปก่อนหน้าคือทางเครือข่ายจะรอคอยคำตอบเป็นเวลา 7 วันนั้น ล่าสุด ได้รับนัดหมายเจรจาจากท่านรัฐมนตรีสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเจรจากับตัวแทนองค์กรเครือข่ายในวันที่ 6 พฤษภาคมจึงอยากให้พี่น้องประชาชนรอฟังผลก่อน ใจเย็นๆ เพราะเรื่องนี้คงไม่จบในวันสองวัน

2. การนัดหมายเจรจากับรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จัดขึ้นที่หอประชุม อาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยทางเครือข่ายจะจัดส่งรายชื่อตัวแทนองค์กรภาคีที่จะเข้าร่วมประชุมไปยังจังหวัดล่าสุด เรามีภาคีเครือข่ายประมาณ 50 องค์กรแล้ว .. เบื้องต้นเข้าใจว่าจะให้เข้าได้เฉพาะผู้มีรายชื่อระบุเท่านั้น เพราะนี่เป็นการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับเครือข่ายฯ จะไม่มีองค์กร/กลุ่ม/หรือผู้เรียกร้องคณะอื่น ดังนั้นขอพี่น้องไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ถ้ามาแค่ให้กำลังใจก็จะได้อยู่แต่ภายนอก จะรบกวนเวลาและกำลังไปเปล่าๆ เก็บแรงรอฟังข่าวสาร และรอกำหนดนัดหมายน่าจะดีกว่า

3. วาระเจรจาเราได้แจ้งประสานถึงท่านรัฐมนตรีไปแล้วว่า เราประสงค์อยากจะเห็นความคืบหน้าที่จับต้องได้ ไม่เอาการตั้งคณะกรรมการร่วมคณะใหม่ เริ่มต้นใหม่ … เรื่องใดที่สามารถบรรลุได้ ก็ประกาศขึ้นก่อน ส่วนเรื่องใดที่ยังต้องคุยก็คุยต่อในรายละเอียด ภาษาที่ฝ่ายเราแจ้งไปก็คือ “โรดแมพ” และการให้คำมั่นว่าจะดำเนินไปตามนั้น โดยมีเป้าหมายสุดท้ายคือคืนพื้นที่ป่าตรงบริเวณหมู่บ้านป่าแหว่งกลับคืนให้ดอยสุเทพ รวมถึงการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำและมีการอนุรักษ์ดูแลในระยะยาว

ตัวแทนของเราจะพยายามทำงานให้บรรลุเป้าหมายตามนั้น โดยจะแสดงให้รัฐบาลเห็นเป็นประจักษ์ว่าขบวนการเรียกร้องของเรา ดำเนินอย่างอารยะ สง่างาม มีเหตุมีผล ทำให้เขาเห็นว่าประชาชนพลเมืองที่เข้มแข็งนั้น สามารถช่วยรัฐปกปักรักษาดูแลบ้านเมือง สามารถทักท้วงต่อรองเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอย่างมีพลัง

ทั้งนี้ ขอประกาศไปยังกลุ่ม องค์กร หรือขบวนเรียกร้องอื่นใดที่ไม่ใช่การขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ หรือมีแนวทางแตกต่างกัน เช่นการขอบริจาคเงิน ได้โปรดอย่าเข้ามาแทรกหรือฉวยจังหวะหาประโยชน์อื่นใดของท่าน ขอให้เวลาช่วงสั้นๆ ที่เราได้รับนัดหมายประชุมหารือกับท่านรัฐมนตรีบังเกิดผลคุ้มค่าต่อชาวเชียงใหม่ที่สุด ขอให้พี่น้องรอฟัง

4. เทศกาล ” ฉัน รัก ดอยสุเทพ “เป็นกิจกรรมทางวัฒนธรรม ศิลปะ ดนตรี และนิทรรศการ ที่ภาคีเครือข่ายอันเป็นแนวร่วมของเราได้จัดขึ้นในวันที่ 6 พฤษภาคม ณ คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ กลางเวียงเชียงใหม่

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็ก ลั่นบันดาลโทสะ!

ป้ามือตบปมเด็ก นร.ไม่เคารพธงชาติ เข้ากราบขอโทษครอบครัวเด็กแล้ว จากประเด็นดราม่าผู้หญิงเสื้อแดงทำร้ายร่างกายนักเรียนหญิงรายหนึ่ง

ทำไมต้องลอยกระทง? เปิด 8 ความเชื่อ วันลอยกระทง

ทำไมต้องมีการลอยกระทง ที่มาเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นพระจันทร์เต็มดวงวันลอยกระทงเป็นพิธีอย่างอื่นที่

ดราม่า ไอรีน Red Velvet ไม่จบ ชาวเน็ตแซะแรง! “มีแค่ 4 คนดีกว่าเยอะ”

จากกรณีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่าง ไอรีน Red Velvet และสไตลิสต์ที่ร่วมงานด้วย ได้ส่งผลกระทบทั้งงานและตัวสมาชิกในวงคนอื่นๆ

ศาลสั่งจำคุก!แก๊ง ลิขสิทธิ์กระทง ข้อหากรรโชกทรัพย์ เด็กหญิง 15 ปี

คืบหน้าคดี ลิขสิทธิ์กระทง ที่จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 15 ปีถูกดำเนินคดีข้อหาลิขสิทธิ์กระทง เมื่อปี 2562

ชัดเจน! บริษัทเอกชน โพสต์ชุดพนักงานแบบใหม่เป็นเสื้อเหลืองระบุใครไม่สะดวกใจใส่ ให้เขียนใบลาออก

ชัดเจน! Facebook บริษัทมายโฮมดีเวล๊อปเมนต์จำกัดข้อความผ่าน Facebook เมื่อวานนี้ระบุว่าเป็นวันแรกกับแบบฟอร์มเสื้อพนักงานชุดใหม่

“ตรีชฎา” ซัด “ประยุทธ์” สร้างความยากจนให้กับประเทศไทย

“ตรีชฎา” ซัด “ประยุทธ์” นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ประเด็นที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูด