จิตอาสาช่วยแมว นัดไกล่เกลี่ยเจ้าของคาเฟ่นรก!

ทัฬอิน เปรมธนิก อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเสรีรวมไทย ที่เข้าช่วยแมวจากคาเฟ่ นัดเจรจาไกลเกลี่ยเจ้าของคาเฟ่แมว ย่านวัชพล คู่กรณี

นายทัฬอิญ จิรเปรมธนิก อาสาที่เข้าไปช่วยแมวจากคาเฟ่แมวย่านวัชรพล นัดเจรจากับแม่สัตวแพทย์เจ้าของคาเฟ่ เจ้าของตึก และกลุ่มเจ้าหนี้ของสัตวแพทย์ โดยมีตำรวจ สน. สายไหม เป็นคนกลาง เพื่อหาข้อยุติว่าใครจะเป็นคนดูแลแมว และยังมีสมาคมการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย และกลุ่มคนรักแมว รวมถึงคนที่เคยใช้บริการคาเฟ่แห่งนี้มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย
นายทัฬอิญ กล่าวว่า ตนต้องการเข้าเจรจาเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจต่อกรณีเข้าช่วยเหลือแมวจากคาเฟ่ดังกล่าว ซึ่งเมื่อเรื่องราวได้แพร่หลายออกไป อาจทำให้เกิดความไม่พอใจกับกลุ่มสัตวแพทย์ เพื่อที่จะได้ยืนยันไม่มีผลประโยชน์ใดเกี่ยวข้อง และตนก็ไม่ได้รู้จักกับสัตวแพทย์เจ้าของ หรือพนักงานคนใดในคาเฟ่ด้วย
ทั้งนี้ยืนยันมีหลักฐานเอกสารการเชิญและเซ็นต์รับรองให้เข้าช่วยเหลือแมวในฐานะจิตอาสา และได้ติดต่อพนักงานที่ดูแลร้านก่อนทุกครั้ง อีกทั้งตนเองไม่ได้เข้าไปเพียงคนเดียว มีทีมงานและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมด้วย
อย่างไรก็ตามอาจมีข้อผิดพลาดบางเรื่อง ทำให้ไม่ได้แจ้งกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องก่อน เพราะทุกคนต่างเร่งรีบที่จะช่วยเหลือแมวออกมาให้เร็วที่สุด
ทั้งนี้แมวที่ได้รับการช่วยเหลือยังไม่ได้แจกจ่ายให้ใคร หากมีสัตว์แพทย์หรือผู้ใดที่ต้องการนำแมวไปดูแล ตนต้องได้รับการยืนยันก่อนว่าแมวจะไม่มีสภาพความเป็นอยู่แบบเดิม ซึ่งตอนนี้แมวแข็งแรงขึ้นมาก จึงอยากให้มูลนิธิกลางเข้ารับเลี้ยงดูแลแมวที่ช่วยเหลือออกมาได้ทั้งหมด เพราะจะโปร่งใสที่สุด สามารถตรวจสอบบัญชีการเงิน รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ของแมวได้
นายทัฬอิญ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่ระบุว่าแมวบางตัวพิการเพราะเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์นั้น เพื่อนสัตวแพทย์ของตนได้บอกว่า เมื่อสังเกตจากภายนอกแล้วเชื่อได้ว่าไม่ใช่พันธุ์แท้แน่นอน แต่หากต้องการตรวจสอบเชิงลึกจริง ต้องนำเลือดไปตรวจดีเอ็นเอซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก หากหน่วยงานภาครัฐเข้าให้ความช่วยเหลือโดยตรงจะเป็นประโยชน์มาก
ล่าสุดอยู่ระหว่างรอคู่กรณีทั้งแม่สัตวแพทย์เจ้าของคาเฟ่ และเจ้าของตึก เข้ามาพูดคุย โดยทางตำรวจ จะสอบถามข้อมูลแต่ละฝ่ายก่อน จึงจะเรียกเข้าเจรจาพร้อมกันอีกครั้ง