ชมรมร่มบินเชียงใหม่นำพารามอเตอร์สำรวจจุดเผา ช่วยแก้ปัญหาหมอกควัน

สายตรวจอากาศ ชมรมร่มบินเชียงใหม่ นำพารามอเตอร์บินสำรวจจุดฮอตสปอต ช่วยแก้ปัญหามลพิษหมอกควัน ขณะที่ค่าพีเอ็ม 2.5 กลับมาวิกฤตอีกครั้ง

วันนี้ ( 30 มี.ค.) สมาชิกชมรมร่มบินเชียงใหม่กว่า 20 คน ร่วมกันออกปฎิบัติการบินสำรวจจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต ที่เกิดจากการเผาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดับ หรือ จับกุมผู้เผา โดยสมาชิกชมรมร่มบินเชียงใหม่ ได้นัดหมายนำพารามอเตอร์ขึ้นบินที่บริเวณลานร้านสวนผักฮักคุณ ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง (สายใหม่) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ซึ่งการบินสำรวจในเบื้องต้นพบมีชาวบ้านจุดไฟเผาเศษใบไม้ จึงแจ้งหน่วยงานในท้องถิ่นเข้าดำเนินการ

นายแพทย์ พงศกร แสงสุวรรณ ฝ่ายเทคนิคชมรมร่มบินเชียงใหม่ กล่าวว่า ทีมชมรมร่มบินและทีมโดรน ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์ โดยการบินสำรวจจุดฮอตสปอตที่เกิดจากการเผา ทั้งที่ชาวบ้านจุดเผาเอง และการเผาป่า จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหามลพิษหมอกควัน รวมทั้งเพื่อร่วมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ เบื้องต้นชมรมร่มบินจะพยายามขึ้นบินสำรวจทุกวัน ในช่วงเช้าและเย็น ขึ้นกับสภาพอากาศ เนื่องจากร่มบินมีข้อจำกัดสามารถบินได้ในช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในช่วงวิกฤตมลพิษหมอกควันนี้ ชมรมฯจะขึ้นบินทุกวัน เพื่อสำรวจจุดฮอตสปอตและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ โดยการขึ้นบินในช่วงที่ผ่านมา พบมีจุดฮฮตสปอตที่เกิดจากการเผาป่าหลายพื้นที่ เช่น อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ จ.ลำพูน ขณะที่การบินสำรวจทางอากาศเช้าวันนี้ พบว่าท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาทึบ สภาพอากาศไม่ปลอดโปร่ง มลพิษหมอกควันกลับมาวิกฤตอีกครั้ง โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ค่าพีเอ็ม 2.5 พุ่งสูงขึ้นกว่า 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI อยู่ที่ 282 ส่วนที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ค่าพีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 168 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร และ AQI อยู่ที่ 278 โดยทั้ง 2 สถานีมีค่ามลพิษที่พุ่งสูงอยู่ในขั้นวิกฤตและมีผลกระทบกับสุขภาพอย่างมาก