ชมรมร่มบินเชียงใหม่นำพารามอเตอร์สำรวจจุดเผา ช่วยแก้ปัญหาหมอกควัน

สายตรวจอากาศ ชมรมร่มบินเชียงใหม่ นำพารามอเตอร์บินสำรวจจุดฮอตสปอต ช่วยแก้ปัญหามลพิษหมอกควัน ขณะที่ค่าพีเอ็ม 2.5 กลับมาวิกฤตอีกครั้ง

วันนี้ ( 30 มี.ค.) สมาชิกชมรมร่มบินเชียงใหม่กว่า 20 คน ร่วมกันออกปฎิบัติการบินสำรวจจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต ที่เกิดจากการเผาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดับ หรือ จับกุมผู้เผา โดยสมาชิกชมรมร่มบินเชียงใหม่ ได้นัดหมายนำพารามอเตอร์ขึ้นบินที่บริเวณลานร้านสวนผักฮักคุณ ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง (สายใหม่) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ซึ่งการบินสำรวจในเบื้องต้นพบมีชาวบ้านจุดไฟเผาเศษใบไม้ จึงแจ้งหน่วยงานในท้องถิ่นเข้าดำเนินการ

นายแพทย์ พงศกร แสงสุวรรณ ฝ่ายเทคนิคชมรมร่มบินเชียงใหม่ กล่าวว่า ทีมชมรมร่มบินและทีมโดรน ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์ โดยการบินสำรวจจุดฮอตสปอตที่เกิดจากการเผา ทั้งที่ชาวบ้านจุดเผาเอง และการเผาป่า จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหามลพิษหมอกควัน รวมทั้งเพื่อร่วมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสุขภาพ เบื้องต้นชมรมร่มบินจะพยายามขึ้นบินสำรวจทุกวัน ในช่วงเช้าและเย็น ขึ้นกับสภาพอากาศ เนื่องจากร่มบินมีข้อจำกัดสามารถบินได้ในช่วงเวลาดังกล่าวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามในช่วงวิกฤตมลพิษหมอกควันนี้ ชมรมฯจะขึ้นบินทุกวัน เพื่อสำรวจจุดฮอตสปอตและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ โดยการขึ้นบินในช่วงที่ผ่านมา พบมีจุดฮฮตสปอตที่เกิดจากการเผาป่าหลายพื้นที่ เช่น อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ จ.ลำพูน ขณะที่การบินสำรวจทางอากาศเช้าวันนี้ พบว่าท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาทึบ สภาพอากาศไม่ปลอดโปร่ง มลพิษหมอกควันกลับมาวิกฤตอีกครั้ง โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ค่าพีเอ็ม 2.5 พุ่งสูงขึ้นกว่า 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI อยู่ที่ 282 ส่วนที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศใน ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ค่าพีเอ็ม 2.5 อยู่ที่ 168 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร และ AQI อยู่ที่ 278 โดยทั้ง 2 สถานีมีค่ามลพิษที่พุ่งสูงอยู่ในขั้นวิกฤตและมีผลกระทบกับสุขภาพอย่างมาก

เสรีพิศุทธ์ เสนอเป็นกาวใจ”พท.-อดีตอนค.” ซัดรัฐบาลใจแคบบีบอภิปราย

เสรีพิศุทธ์ อาสาเป็นกาวใจแก้ปัญหาปมกินเวลา’พท.-อดีตอนค.’ เชื่อไม่มีการฮั้วกัน แต่คุมส.ส.ไม่อยู่ ตอกรัฐบาลใจแคบ พยายามบีบอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

ชูวิทย์ แนะการเมืองนอกสภาเหมือนเล่นกับไฟ หากเดินเกมพลาด จะไม่เหลือที่ยืนในประเทศไทย

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นาย ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว”ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ระบุว่า…

เป๊ก ผลิตโชค ตื่นมาขายของเก่งมาก! พร้อมติดแฮชแท็ก แซวตัวเอง

เป๊ก ผลิตโชค เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มหล่อ เสียงละมุน ที่แฟนๆต่างพากันหลงรัก และตั้งแฮชแท็กให้หนุ่มเป๊กมากมาย ทั้ง #เป๊กผลิตโชค #PeckPalitchoke #หล่อร้อยล้านทวิต

ไวรัสโคโรนา ระบาดหนัก! ทำ ทัวร์จีน-ร้านจิวเวลรี่ดัง ให้พนง.ทำงาน 2 สัปดาห์ต่อเดือน

ไวรัสโคโรนา ทำนักท่องเที่ยวจีนหายหมด บริษัททัวร์จีน – ร้านจิวเวลรี่ชื่อดัง ประกาศโมเดลใหม่ ให้พนักงานทำงานแค่เดือนละ 2 สัปดาห์

ชวน ย้ำเตือนพูดเกินเวลา-กินเวลาคนอื่นแล้ว! ไม่ทราบฮั้วกินคิวส.ส.อดีตพรรคส้ม

ชวน เผย ได้ย้ำเตือนเรื่องพูดเกินเวลา-กินเวลาคนอื่นแล้ว! พยายามหาข้อยุติให้จบด้วยดี ปัดไม่ทราบเพื่อไทยฮั้วกินคิวส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่หรือไม่