ชลประทานนครสวรรค์เร่งซ่อมฝายกั้นน้ำปิง หวั่นเจอภัยแล้งหนัก

เจ้าหน้าที่โครงการชลประทานนครสวรรค์ เร่งซ่อมแซมฝายกั้นแม่น้ำปิงที่เสียหายเพื่อป้องกันความเสียหายในช่วงวิกฤตภัยแล้ง

7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น จ.นครสวรรค์ เดินทางลงพื้นที่ติดริมแม่น้ำปิง บริเวณ ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยง หลังมีรายงานว่า ทางชลประทานนครสวรรค์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดเร่งซ่อมฝายชะลอกั้นแม่น้ำปิงที่เสียหาย เมื่อก่อนให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำดังกล่าวลดลงอย่างมากจนอาจทำให้ประสบกับปัญหาภัยแล้งหนักหลังจากนี้ได้

จากการตรวจสอบพบว่า ทางเจ้าหน้าที่ของชลประทานนครสวรรค์ 7 นาย กำลังช่วยกันสร้างตะแกรงเหล็กขนาดใหญ่เพื่อทำฝายแบบหินทิ้งนำไปติดตั้งตรงบริเวณฝายเดิมที่เสียหาย ในการช่วยชะลอปริมาณน้ำที่แม่น้ำปิง เป็นระยะทางกว่า 10 เมตร ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ พบว่า ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าปากคลองสาขาจนน้ำไม่สามารถไหลเข้าไปถึงพื้นที่การเกษตรที่อยู่ในบริเวณใล้เคียงกันกว่า 1 หมื่นไร่แล้ว

นายวิศาล วสุนธาราพร ผอ.โครงการชลประทานนครสวรรค์ เปิดเผยว่า กำหนดการในการซ่อมฝายกั้นแม่น้ำปิง อยู่ในช่วงเดือน ก.พ. ล่าสุด ได้ทำการประกอบกล่องลวดตาข่ายเพื่อเตรียมลงหินไปกั้นแม่น้ำปิงแล้ว โดยจะทำการซ่อมแซมและต่อเติมให้แข็งแรงมากกว่าเดิมด้วย ทั้งนี้ หากซ่อมฝายเสร็จแล้ว แม่น้ำปิงก็จะอยู่ระดับเดียวกับฝายชะลอน้ำ ทำให้น้ำสามารถไหลเข้าคลองสาขาต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก็จะสามารถช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ อ.เก้าเลี้ยว และ อ.เมืองนครสวรรค์ ได้มากกว่า 30,000 ไร่

อัพเดทมาตรการช่วย ผู้ประกันตน – ประกันสังคม ลงทะเบียนง่ายๆ

กระทรวงแรงงาน อัพเดทมาตรการช่วย ผู้ประกันตน รับผลกระทบโควิด-19 เงินสมทบ, เพิ่มสิทธิประโยชน์, เพิ่มเงินทดแทนการขาดรายได้ วิธีลงทะเบียนประกันสังคมง่ายๆ

กรมควบคุมโรค ยัน ข้อมูลโควิด-19 โปร่งใส ตามมาตรฐาน ไม่ปกปิดข้อมูล

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการดำเนินงานด้านข้อมูลโควิด-19 มีความโปร่งใสตามมาตรฐาน ไม่มีการปกปิดข้อมูลแต่อย่างใด โดยผลบวกจากการ

กรมควบคุมโรค ขอผู้กลับจากต่างประเทศเสี่ยง โควิด19 รายงานตัวภายในวันนี้

โควิด19 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ภายในเวลา 18.00 น.ของวันนี้

หมาก ปริญ บอกเล่าจดหมายจาก โควิด19 ถึงมนุษย์

หากพูดถึงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ยังคงรุนแรงอยู่ทั่วโลก หมาก ปริญ ได้หยิบยกบทความ ของ Vivienne R Reich มาแปล

สธ. เตรียมตั้ง โรงพยาบาลโควิด19 ทุกจังหวัด

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลศูนย์กลางรักษาผู้ป่วย โควิด19 ในทุกจังหวัด นำร่องพื้นที่ยอดผู้ป่วยที่ยังเพิ่มสูง ใช้ราชวิถีโมเดลเป็นต้นแบบ