ชาวบ้านกินซุปขนุน ดับ 3 ป่วย 27 สสจ. เร่งสอบ ชี้บริโภคได้แต่ต้องสะอาด

ชาวบ้านกินซุปขนุน หรือ ซุปบักมี่ ดับ 3 ราย ส่งรพ.27 ราย  สสจ. เร่งตรวจสอบ ชี้ บริโภคได้แต่ต้องปรุกให้สะอาด 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม หลังได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านรับประทานซุบขนุน (ยำขนุน) หรือภาษาอีสานเรียกว่า “ซุปหมากมี้” หรือ “ซุปบักมี่”  แล้วเสียชีวิต ซึ่งซื้อมาจากตลาดนัดในเขตเทศบาลตำบลนาดูน ก่อนจะมีอาการถ่ายเหลว ช็อกหมดสติ จนญาติต้องหามส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ญาติของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตได้ซื้อซุบขนุนมาจากตลาดนัดในเขตเทศบาลตำบลนาดูน (ถนนคนเดิน) จากนั้นตอนเย็นจึงมานั่งล้อมวงรับประทานอาหารด้วยกันทั้งหมด 5 คน

อาหารในวันนั้นมีผักลวก น้ำพริก และซุปขนุน ซึ่งตนเองนั้นไม่มีอาการป่วย เพราะไม่ได้รับประทานซุปขนุน ส่วนที่เหลือต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด เพราะรับประทานซุปขนุนเข้าไป แต่คนที่มีอาการหนักที่สุดคือ ผู้เสียชีวิต

โดยผู้เสียชีวิตนั้น เริ่มมีอาการตั้งแต่เมื่อช่วงเที่ยงวันของวันที่ 12 พฤศจิกายน ถ่ายเหลว 2 ครั้ง วิงเวียน อาเจียนจนช็อกหมดสติ จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลนาดูน แพทย์ได้ทำการรักษา ก่อนจะต้องส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาสารคาม จากนั้นแพทย์ได้ให้อาหารทางสายยาง ให้ออกซิเจนจนอาการก็ดูเหมือนจะดีขึ้นตามลำดับ จนแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันที่ 15 พฤศจิกายน ขณะที่ตนกำลังจะไปพาผู้เสียชีวิตกลับบ้านก็ปรากฎว่า ผู้เสียชีวิต มีอาการช็อกจนหมดสติ แพทย์ได้ทำการยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งแพทย์ระบุว่าสาเหตุของการเสียชีวิต เกิดจากอาการท้องร่วงรุนแรงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

ทั้งนี้ ทราบมาว่ายังมีชาวบ้านต่างหมู่บ้าน เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนาดูน จากอาการท้องร่วง เพราะรับประทานซุปขนุนอีกกว่า 20 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย โดยรายแรกเผาศพไปเมื่อวานนี้ และอีกรายจะเผาศพในวันเดียวกันนี้  รวมมีผู้เสียชีวิตจากการรับประทานซุปขนุน จำนวน 3 ราย

ทางผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางต่อไปที่วัดบ้านหนองบัวน้อย ซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้เคียงกัน เมื่อไปพบว่า ชาวบ้านกำลังจะทำพิธีฌาปนกิจศพ ผู้เสียชีวิตอีกราย ซึ่งรับประทานซุปขนุน จากร้านเดียวกัน ก่อนจะมีอาการท้องร่วง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์ระบุสาเหตุการตายว่า ช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้

ด้านนายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วหรือทีม SRRT ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจำนวน 27 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งทั้งหมดมีความเชื่อมโยงว่า ได้รับประทานซุบขนุน (ยำขนุน) หรือ “ซุบหมากมี้” หรือ “ซุบบักมี่” จากร้านค้าร้านเดียวกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างอาหารไปส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ

เบื้องต้นยังไม่พบเชื้อใดๆ ตอนนี้กำลังรอผลเพิ่มเติมจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในการตรวจเพิ่มเติมอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ที่ตลาดนัดและทำความสะอาดในจุดที่เป็นสถานที่ประกอบอาหาร พร้อมกับขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้หยุดจำหน่ายอาหารก่อนจนกว่าผลตรวจจะออกมาอย่างแน่ชัด

จึงอยากฝากเตือนประชาชนทั่วไปในการเลือกซื้ออาหารรับประทาน คือ “กินร้อน” รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หากจำเป็นต้องซื้ออาหารจากภายนอกมารับประทาน ควรอุ่นหรือทำให้ร้อนก่อนรับประทาน “ช้อนกลาง” วัฒนธรรมบ้านเรามักใช้ช้อนเป็นของตัวเองตักอาหารกลาง ซึ่งจริงๆ แล้วผิดสุขลักษณะ ทางที่ดีควรใช้ช้อนกลาง ถึงแม้ว่าจะเป็นบุคคลในครอบครัวก็ตาม “ล้างมือ” ก่อนและหลังรับประทานอาหาร

ขอบคุณภาพ : คนอร์

ซุปขนุน หรือ ซุปบักมี่
ซุปขนุน หรือ ซุปบักมี่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน!

อย่ามองขามโปรตีนจากพืชไป รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน! เสริมสร้างร่างกานที่สมบูรณ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พ.ค. หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ — หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์ กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พฤษภาคมนี้

ตายปริศนา? เจอหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เสียชีวิตในท่าขัดสมาธิ คาห้อง เด็กวัด โคราช

ตายปริศนา? พบร่างผู้ชีวิตคาห้อง เด็กวัด ที่โคราช เป็นหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เปลือยกายขัดสมาธิตายปริศนา ส่งกลิ่นเหม็นเน่าออกมาจากห้อง

Moderna วัคซีนทางเลือก ใหม่ของไทย มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เช็คเลย!

Moderna วัคซีนทางเลือก — อีกทางเลือกใหม่ของไทย ราคาอยู่ที่ 2 เข็ม 3,000 บาท ผลข้างเคียงน้อย ประสิทธิภาพการป้องกันสูง

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีก! แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน หยุดผลิตสับปะรด

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีกมีผู้ติดเชื้อ 112 ราย พบเป็น แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน ล่าสุดสั่งปิดโรงงานสับปะรดแล้ว

จากหัวใจ! คูเปอร์-ปอย ขอบคุณแฟนคลับ #mypepo อยู่ข้างกันมาครบ1ปี

เรียกได้ว่าเป็นแรงใจในการทำงานของสองหนุ่ม คูเปอร์-ปอย หรือ “คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา” และ “ปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช”