ชาวบ้านขับไล่ “นายก อบต. คลองตัน” หลังไม่จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุ 2เดือน

ชาวบ้านกว่า 200 คน ทวงเบี้ยผู้สูงอายุ พร้อมขับไล่ “นายก อบต. คลองตัน” หลังไม่รับเงินมา2เดือน 

เมื่อวันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 ได้มีชาวบ้านในตำบลคลองตัน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร กว่า 200 คน ได้มารวมตัวกันที่หน้า อบต.คลองตัน เพื่อทวงถามความจริงเรื่องที่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยเอดส์ในตำบลทั้งหมดไม่ได้รับเบี้ยมาสองเดือนแล้ว รวมทั้งได้มีการนำป้ายข้อความจำนวนมากมาติดบริเวณหน้า อบต. โดยแต่ละป้ายมีข้อความเกี่ยวกับการไม่ได้รับเบี้ย และอยากขับไล่ นายก อบต.คลองตันให้ออกจากตำแหน่งไป เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้ทำผลงานอะไรให้กับชุมชน ซึ่งทางฝั่ง อบต.นั่นก็มี นายอนันต์ จั่นบางยาง นายก อบต.คลองตัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของ อบต.ก็ออกมารับฟังและชี้แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้น

หลังจากนั้นในเวลาประมาณ 10.30 น. นายเอกวิทย์ มีเพียร นายอำเภอบ้านแพ้ว ก็ได้เดินทางมารับฟังปัญหา พร้อมเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยเรื่องที่เกิดขึ้น โดยชาวบ้านชี้แจงว่า อยากให้ทาง อบต.ออกมาชี้แจงว่า ทำไมเบี้ยที่ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยเอดส์ที่ต้องได้ทุกเดือน ถึงไม่ได้มาสองเดือนแล้ว ในเรื่องนี้ทาง อบต.บอกว่า เป็นเพราะเรื่องเอกสารเกี่ยวกับข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปียังดำเนินการไม่เรียบร้อย เพราะครั้งแรกที่ส่งไปคือวันที่ 20 ตุลาคม ก็โดนตีกลับมา เพราะเอกสารไม่สมบูรณ์ และก็ได้มีการแก้ไขและส่งไปอีกหลายรอบ แต่ก็ยังไม่ครบถ้วน โดยทางนายอำเภอชี้แจงว่า เรื่องของเบี้ยต่างๆ ที่ยังไม่ได้นั้น ตอนนี้น่าจะเรียบร้อยแล้ว เพราะทาง อบต.ได้แก้ไขเอกสาร และส่งมาให้สมบูรณ์แบบในขณะที่มีการชุมนุม ซึ่งเดี๋ยวเมื่อเดินทางกลับอำเภอ ก็จะทำเรื่องเซ็นต์เอกสารให้ ก็จะสามารถจ่ายเบี้ยได้ตามปกติ

และนอกจากเรื่องเบี้ยต่างๆแล้ว เรื่องยังได้ลุกลามบานปลาย เนื่องจากชาวบ้านไม่พอใจการทำงานของ นายก อบต. โดยเห็นว่าที่ผ่านมาตลอดเวลาที่ดำรงตำแหน่งไม่ได้สร้างผลงานอะไรให้กับท้องถิ่นเลย อย่างเช่นโครงการในปี 2560 จำนวน 6 โครงการ ซึ่งก็มีเรื่องไฟส่องสว่าง เรื่องการยกระดับถนน เรื่องกล้องวงจรปิด ก็ไม่ได้รับการดำเนินงาน จนท้ายที่สุดก็มีการกันงบประมาณไว้ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าโครงการจะเดินต่อไปได้ ชาวบ้านจึงอยากให้ นายก อบต.ลาออกจากตำแหน่งไป เพราะตอนนี้ชาวบ้านขาดความนับถือไปแล้ว ซึ่งก็มีชาวบ้านหลายคนตะโกนบอกให้ลาออก รวมทั้งมีผู้พิการรายหนึ่ง ได้เข้าไปก้มลงกราบเพื่อขอให้ นายก อบต.ลาออกจากตำแหน่ง ถ้าลาออกทุกคนก็จะแยกย้ายกันกลับ ซึ่งสถานการณ์ก็ดูเหมือนจะตึงเครียดไปทุกขณะ เพราะนายอนันต์ จั่นบางยง นายก อบต.คลองตัน ก็ยังไม่ให้คำตอบว่าจะลาออกหรือไม่ และชาวบ้านก็บอกว่า จะปลดป้ายที่แขวนหน้า อบต.เดินทางไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดทันที ถ้ายังไม่ลาออก

ท้ายที่สุดทางด้านนายอำเภอบ้านแพ้ว จึงเรียกตำแทนชาวบ้าน เข้าไปพูดคุยถึงทางออกของปัญหา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และได้ออกมาชี้แจงให้ชาวบ้านทุกคนฟังว่า อยากให้ทุกคนใจเย็น เพราะตอนนี้กระบวนการในการตัดสินเรื่องนี้มีอยู่แล้ว สำหรับเรื่องเบี้ยต่างๆนั้นก็ได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว หากตนเองเดินทางถึงอำเภอก็จะทำเรื่องเซ็นต์ให้ ในส่วนเรื่องของการบริหารจัดการงานของ อบต.ที่เห็นว่าไม่ดี และอยากให้ นายก อบต.ลาออกนั้น ก็ขอเวลาอีกไม่นาน เพราะตอนนี้ได้มีการดำเนินการทางกฎหมายอยู่แล้วเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และทางจังหวัดก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบแล้ว

โดยมีระยะเวลา 180 วัน และตอนนี้กระบวนการก็เลยมา 60 วันแล้ว ซึ่งหากมีการขยายเวลา ก็น่าจะใช้เวลานานสุดก็ไม่เกิน 4 เดือน ก็น่าจะได้รู้คำตอบว่า นายก.อบต คลองตันจะพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ และอยากให้ชาวบ้านรอก่อน เพราะตอนนี้หากไปพบผู้ว่าฯ ก็คงต้องรอให้เป็นไปตามขั้นตอนเช่นเดียวกัน ซึ่งการสอบข้อเท็จจริงนั้นก็มีหลักฐานปรากฏครบถ้วนอยู่แล้ว เมื่อชาวบ้านได้รับคำชี้แจงก็ยอมฟัง แต่ทุกคนก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันว่า อยากให้นายก อบต.คลองตัน พ้นจากตำแหน่ง