ชาวบ้านจี้กรมป่าไม้ยึดพื้นที่ปลูกปาล์มหมดสัญญาสัมปทานจากบริษัทดัง

ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ จี้กรมป่าไม้ยึดคืนพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน หลังหมดสัญญาสัมปทานจากนายทุน คืนรัฐ พร้อมเร่งจัดสรรให้คนจนเช่า

นายสุเทพ อุปการแก้ว อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ นำชาวบ้านในพื้นที่กว่า 50 คน มาชุมนุมที่ริมถนนสายเซาเทินซีบอด ม.8 ต.ปลายพระยา ฝั่งขาเข้า บริเวณหน้าแปลงเพาะเลี้ยงต้นกล้าพันธุ์ปาล์มน้ำมันของบริษัทแห่งหนึ่ง เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 ก.ค.60) เพื่อเรียกร้องให้กรมป่าไม้ นำที่ดินของบริษัทที่หมดสัญญาสัมปทาน เนื้อที่ประมาณ 15,000 ไร่เศษ มาจัดสรรให้กับคนจน

นายสุเทพ กล่าวว่า ตามหนังสือสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 12 สาขากระบี่ ลงวันที่ 30 มิ.ย.59 แจ้งว่าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าปลายคลองพระยา กรมป่าไม้ได้อนุญาตให้บริษัทนี้ เข้าทำประโยชน์และอยู่อาศัย ได้หมดอายุการอนุญาตแล้วและใบอนุญาตเก็บหาของป่า (ผลปาล์มน้ำมัน) ก็หมดอนุญาตด้วยเช่นกัน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.59 แต่ยังพบว่าบริษัทดังกล่าวยังคงเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมัน และอาศัยอยู่ในพื้นที่โดยไม่ได้ย้ายออกไปซึ่งเท่ากับเป็นการบุกรุกป่า

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ที่สำคัญทราบว่าทางกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่งให้พนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุม และรักษาป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ป่าปลายคลองพระยา ให้ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งเท่ากับว่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่จะต้องมีการจับกุมดำเนินคดีด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้บริษัทยังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อยู่ โดยไม่มีการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเท่ากับว่าเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจด้วย โดยหลังจากนี้จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผิดมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังทราบว่าพื้นที่สัมปทานที่หมดอายุ ทางบริษัท อยู่ระหว่างการยื่นขอออกเอกสารสิทธิ์ด้วย ซึ่งหากว่าพวกตนไม่แสดงพลังคัดค้านเชื่อว่าพื้นที่ 15,000 ไร่ กรรมสิทธิ์ก็จะตกเป็นของบริษัทอย่างแน่นอน จึงอยากให้กรมป่าไม้รีบดำเนินการยึดคืนมาโดยเร็วและนำมาจัดสรรให้คนจนเช่า เพื่อให้ภาครัฐมีรายได้ ประชาชนมีที่ดินทำกิน แทนที่จะให้นายทุนทำประโยชน์โดยที่รัฐไม่ได้รับค่าตอบแทนแม้แต่บาทเดียว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

การ์ดราษฎร เคลื่อนไหวแล้ว! ชี้แจงกรณี เยล การ์ดราษฎร กุเรื่องถูกอุ้มหาย

เยล การ์ดราษฎร — เฟสบุ๊กเพจ การ์ดราษฎรได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีที่นายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 3 วันเกิด โอกาสดีๆ จะเข้าหา ทั้งงาน เงิน ความรัก

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ชีวิตกำลังจะดี แต่ให้ระวังความใจร้อน

ปังสุดฉุดไม่อยู่! ช่องยูทูบ มาร์ค GOT7 มียอดผู้ติดตามทะยานสู่ 1 ล้านแล้ว!!

โล่เงินยังไม่ทันมาถึง แฟนๆ ก็เดินหน้า กดติดตามหนุ่ม มาร์ค GOT7 ทางยูทูบต่อ จนขณะนี้มีผู้ติดตามครบ 1 ล้านแล้ว

คอนเฟิร์ม! ยองแจ GOT7 เดินหน้าเซ็นสัญญากับสังกัดใหม่ Sublime Artist Agency

ถือเป็นข่าวดีที่แฟนๆ ลุ้นกันมาสักพัก สำหรับ ยองแจ GOT7 ที่ได้เซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับสังกัดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด่วน! ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด 19 กำลังเดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ทำเอาช็อกวงการ เมื่อ ดีเจมะตูม เตชินท์ ได้มีการออกมาอัดคลิปทั้งน้ำตา พร้อมกับเผยว่า เมื่อคืนเจ้าตัวได้ไปตรวจโควิด ซึ่งผลออกมาเป็นบวก