ชาวบ้านเฮ! ปล่อยตัวแล้ว 15 แกนนำม็อบค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

15 แกนนำและชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำจังหวัดสงขลาแล้วเมื่อช่วง 3 ทุ่มที่ผ่านมา ท่ามกลางน้ำตาของชาวบ้านที่มารอให้กำลังใจหลังถูกควบคุมตัวกว่า 53 ชั่วโมง

หลังจากที่ศาลจังหวัดสงขลาอนุญาตให้ประกันตัว 15 ผู้ต้องหาที่เป็นแกนนำและกลุ่มชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาและเป็นการปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข และใช้ตำแหน่งของอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และอาจารย์มหาวิทยาลัยทักษิณจำนวน 6 คน ยื่นค้ำประกันแทนเงินสด


ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. วันนี้ (29 พ.ย.60) แกนนำและชาวบ้านทั้ง 15 คนได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำจังหวัดสงขลาแล้ว หลังจากที่ถูกควบคุมตัวอยู่ประมาณ 53 ชั่วโมงโดยเดินทางเรียงแถวออกมาจากประตูด้านหน้าเรือนท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและมายืนชูมือแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พร้อมที่จะสู้ต่อไป ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านทั้งใน อ.เทพาและที่เดินทางมาจาก อ.ปากบารา จ.สตูล ซึ่งมาปักหลักรอฟังผลอยู่ที่เรือนจำจังหวัดสงขลาตลอดทั้งวัน และยืนรอมอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจรวมทั้งมีการสวมกอดกันบางคนถึงกับร่ำให้ด้วยความดีใจ

นายเอกชัย อิสระทะ เลขาธิการคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้หนึ่งในแกนนำที่ถูกจับกุมบอกว่า ท่าที่หลังจากนี้จะมีการนัดหารือกับแกนนำและชาวบ้านอีกครั้งหนึ่งเกี่ยวกับแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ว่าจะเป็นอย่างไร

ขณะที่ นายดิเรก เหมนคร ชาวบ้านในพื้นที่ อ.เทพา แกนนำอีกคน ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ และเป็นการละเมิดสิทธิ์เพราะแม้ที่จริงแล้วชาวบ้านต้องการที่จะไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรีแต่กลับถูกเจ้าหน้าที่จับกุมทั้งที่ชาวบ้านพร้อมที่จะเจรจา

สำหรับแกนนำทั้ง 15 คนที่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ ประกอบด้วย นายเอกชัย อิสระทะ อายุ 49 ปี, นายปาฏิหาริย์ บุญรัตน์ อายุ 59 ปี, นายดิเรก เหมนคร อายุ 41 ปี, นายรุ่งเรือง ระหมันยะ อายุ 44 ปี, นายอัยโยบ มูเซะ อายุ 49 ปี, นายอานัส อาลีมาส๊ะ อายุ 25 ปี, นายอามีน สะมาแอ อายุ 24 ปี, นายเนติพงษ์ ชื่นล้วน อายุ 21 ปี, นายเจะอาแซ เพ็ชรแก้ว อายุ 48 ปี, นายสรวิชญ์ หลีเจริญ อายุ 34 ปี, นายวิรพงษ์ หวังหวิน อายุ 40 ปี, นายอิสดาเรส หะยีเด อายุ 59 ปี, นายสมบูรณ์ คำแหง อายุ 46 ปี, นายสมาน บิแหละ อายุ 45 ปี, นายยิ่งยศ ดามะลี อายุ 44 ปี โดยหลังจากนี้ทั้ง 15 คนจะต้องมารายตัวตามที่ศาลจังหวัดสงขลานัดหมายซึ่งครั้งแรกในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

นอกจากนี้ จากการเปิดบัญชีธนาคาร “กองทุนสู้คดีเทใจให้เทพา” เพื่อระดมทุนมาช่วยเหลือในเรื่องหลักทรัพย์หากในวันนี้ศาลไม่ให้ประกันตัวปรากฏว่าจนถึง 3 ทุ่มมีเงินโอนเข้ามาช่วยเหลือแกนนำแล้วกว่า 570,724 บาท

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

วราวุธ เผยความพยายาม 16 ปี ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกสำเร็จ

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผยความพยายาม 16 ปีสำเร็จแล้ว ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก ข่าววันนี้

เฮลั่น! ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

คณะกรรมการมรดกโลก มีมติให้ ป่าแก่งกระจาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของไทย

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน หลังปชช.แห่ใช้บริการ หวั่นเกิดคลัสเตอร์

ศบค.แนะ ชะลอการวอคอินไปฉีดวัคซีน ณ สถานีกลางบางซื่อออกไป หลังปชช.แห่ใช้บริการ จะล้นหลาม ไม่มีการเว้นระยะห่าง หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

อั้ม พัชราภา ตอบแฟนคลับแล้ว หลังขอให้กลับมาเปิดไอจีอีกครั้ง

อั้ม พัชราภา ตอบคำถามแฟนคลับที่มาขอให้กลับไปเปิดไอจีเป็นแบบสาธารณะอีกครั้ง ไม่อย่างงั้นจะงอน งานนี้สาวอั้มตอบเอง เล่นทำเอาแฟนคลับหัวใจเต้น

วัดลาดพร้าว งดรับฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว

วัดลาดพร้าว ประกาศงดรับงานฌาปนกิจ หลังเจ้าหน้าที่วัดเสียชีวิตจากโควิด พระ เจ้าหน้าที่ต้องกักตัว ยืนยันหากสถานการณ์ดีขึ้นจะกลับมารับกิจดังเดิม

แพท ณปภา แจงค่า CT ผ่านรายการ พร้อมโชว์ผลตรวจอีกครั้ง แฟนคลับส่งกำลังใจเพียบ!

จากกรณีที่ แพท ณปภา ติดเชื้อโควิด 19 หลังจากที่ตรวจหาเชื้อในครั้งที่ 4 ต่อมา แพท ณปภา ได้มีการไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ซึ่ง ครั้งที่ 3 และ 4

เปิดสรรพคุณ และวิธีทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล และรักษาอาการโควิด19

เปิดวิธี ทาน ฟ้าทะลายโจร-กระชาย ทานอย่างไร ให้ได้ผล ทานคู่กันได้ไหม และรักษาอาการโควิด19 ได้จริงหรือ อยากรู้ไปดูกันเลย!