ชาวบ้าน อ.วังเหนือ ลำปาง ยังผวาหลังแผ่นดินไหวซ้ำอีกขนาด 4.0

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 21.55 น.ของวันที่ 14 มี.ค.เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.0 และมีอแรงสั่นสะทือนต่อเนื่องจากจนมาถึงเช้าวันนี้ ที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ชาวบ้าน สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ และต่างหวาดวิตกโดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวที่ไหวติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง

โดยวันนี้ (15มี.ค.) ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 บ้านบนทุ่ง พร้อมเจ้าหน้าที่งานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยสาขาวังเหนือ เจ้าหน้าที่ทหาร ค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 ค่ายประตูผา ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในพื้นที่บ้านบนทุ่ง พบว่า มีบ้านเรือนประชาชนมีรอยแตกร้าวตามผนังฝา 20 หลังคาเรือน และบางบ้านท่อสูบน้ำจากบ่อหลุดจมหายไปกับน้ำ จึงกังวลว่า พื้นดินข้างล่าง จะเป็นโพรง และหากเกิดการสั่นไหวของแผ่นดินอีก จะทำให้บ้านทรุดตัว หรือถล่มลงไปในดิน

ในขณะที่ตำบลทุ่งฮั้ว ชาวบ้านมาแจ้งความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ อบต.ทุ่งฮั้ว จำนวนกว่า 40 หลังคาเรือน

นอกจากนี้ยังพบว่า วัดทุ่งฮั้ว ยอดเศียรพระประธาน ภายในอุโบสถมีรอยแตกร้าว หักหลุด และวัดพระเกิด ก็ได้รับผลจากแผ่นดินไหวซ้ำ พบว่าพื้นฐานกำแพง ปูนของตัวสิงห์ปูนปั้นในวัดพระเกิดมีรอยร้าวรอยใหม่ น่าจะเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา หลังแผ่นดินไหวอีกหลายครั้งรวมไปถึง พบว่า ปลายพระธาตุยอดฉัตรของวัดพระเกิด ก็พังเสียหายเอียงเพิ่มขึ้นจากเดิม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะประสานสำนักพระพุทธศาสนาเข้าตรวจสอบเพื่อเตรียมทำการบูรณะซ่อมแซม รวมถึงสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

 

สำหรับพื้นที่อำเภอวังเหนือจังหวัดลำปางเกิดเหตุแผ่นดินไหวตั้งแต่ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยแผ่นดินไหวขนาด 4.9 และ มีแรงสะเทือนสั่นไหวตามมาหลายครั้ง จนถึงวันนี้ พบว่า
เกิดแผ่นดินไหว และมีแรงสั่นสะเทือนต่อเนื่องตามมาถึงวันนี้ เวลา 04.02 น. รวม 95 ครั้ง