ชาวมหาสารคามนับพัน คนแต่งชุดไทยร่วมทำบุญตักบาตร  “ปีใหม่ไทย”

ชาวมหาสารคามนับพัน คนแต่งชุดไทยร่วมทำบุญตักบาตร  สืบสานประเพณีอันดีงาม เนื่องในวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทย

ทำบุญปีใหม่ไทย

ที่วงเวียนหอนาฬิกา ถนนข้าวเม่า เทศบาลเมืองมหาสารคาม ชาวมหาสารคามนับพันคนต่างแต่งชุดไทย และชุดพื้นเมืองนำข้าวสารอาหารแห้ง ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 89รูป โดยนายเสน่ห์ นนทะโชติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นำทุกภาคส่วนแต่งไทยร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์สรงน้ำพระขอพรผู้สูงอายุ

   ทำบุญปีใหม่ไทย

นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม กล่าว่า เทศกบาลเมืองมหาสารคามร่วมกับทุกภาคส่วนนำประชาชนแต่งไทยย้อนยุค ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ สรงน้ำพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก พระคู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม เนื่องในวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย วันที่ 13 เมษายน 2561 โดยมีพระเทพสิทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ฝ่ายมหานิกาย เจ้าอาวาสวัดมหาชัย(พระอารามหลวง) และพระสุทธิธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดป่าวังเลิง เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม (ฝ่ายธรรมยุต)    นำคณะสงฆ์ร่วมบิณฑบาตร  นอกจากนี้ภายในงาน ยังได้จัดพิธีรดน้ำขอพร และมอบของขวัญให้แก่ผู้สูงอายุ เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ในวันนี้ด้วย ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่นและอบอุ่น

ทำบุญปีใหม่ไทย

เทศบาลเมืองมหาสารคาม ตลอดจนส่วนราชการ พี่น้องประชาชนชาวมหาสารคาม ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2561 ภายใต้ชื่อว่า ตักสิลามหาสงกรานต์ ถนนข้าวเม่า ปลอดเหล้า ปลอดภัย” ตอน แต่งไทยโลด ไปถนนข้าวเม่า บ่เมากะม่วนได่ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 13 เมษายน – 15 เมษายน 2561 ณ บริเวณหอนาฬิกาและสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม มีแนวคิดเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป และ. พิธีบวงสรวงเทวดาขอขมาบูชาพระประจำเมือง ณ หอพระประธานกันทรวิชัย หน้าศาลากลางจังหวัด(หลังเก่า)  และในช่วง. เคลื่อนขบวนอัญเชิญพระพุทธกันทรวิชัยอภิสมัยธรรมนายก เพื่อเข้าสู่พิธีเปิดงานตักสิลามหาสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ และร่วมชิม ข้าวเม่าถาดยักษ์

ทำบุญวันปีใหม่ไทย

สำหรับวันที่ 14 – 15  โดยมีกิจกรรมการประกวดก่อเจดีย์ทราย ที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ธูป เทียน อย่างสวยงาม ที่บริเวณรอบหอพระประธานกันทรวิชัย  ส่วนช่วงบ่าย เวลา14.00 น.ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ใน 2 พื้นที่ โดยเทศบาลฯบริการเติมน้ำให้เต็มถังฟรี  พื้นที่แรกบริเวณถนนข้าวเม่าบริเวณหอนาฬิกา มีวงดนตรีสตริง และลูกทุ่งหมอลำ รวมถึงซุ้มข้าวเม่าแลกน้ำเมาก่อนเข้าพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์  สำหรับพื้นที่เล่นน้ำจุดที่สอง อยู่ใกล้ๆกันที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม มีกิจกรรมสงกรานต์งานวัด ร่วมสนุกกับการละเล่นพื้นบ้าน งานรำวงย้อนยุค การแข่งขันกีฬาพื้นเมือง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเยาวชนสร้างสรรค์ มันส์ไม่เมา” จาก สสส. และการประกวดมะม่วงน้ำปลาหวาน ซึ่งให้ชิมฟรีตลอดงานด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด 7 วัคซีนโควิด ต่างชาติฉีดครบ 2 โดส ก่อนเข้า “เกาหลีใต้” ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ประเทศ เกาหลีใต้ เผยเข้าประเทศแบบไม่ต้องกักตัว หากชาวต่างชาติ ฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก 7 ยี่ห้อนี้ และมีเหตุผลเข้าประเทศต่างที่กำหนด

รวมทุกรายละเอียด ยิ่งใช้ยิ่งได้ คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ และช่องทางลงทะเบียน

เฟซบุ๊ก Krungthai Care ได้โพสต์รายละเอียด คุณสมบัตร และช่องทางการลงทเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเริ่มมี

ยูคยอม GOT7 เผยถึงการเตรียมโซโลอัลบัมแรก และเป้าหมายในอนาคต

หลังปล่อยโซโลอัลบัมไปได้หมาดๆ ล่าสุด ยูคยอม GOT7 ได้อวดความหล่อในเซตภาพถ่ายแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางนิตสาร Marie Claire

ยอดดีไม่แผ่ว! แบมแบม GOT7 พาโซโลอัลบัม riBBon ติดท็อปชาร์ต iTunes ทั่วโลก!

ปังตั้งแต่ปล่อยจริงๆ สำหรับ โซโลมินิอัลบัมแรก riBBon ของ แบมแบม GOT7 ที่ยอดวิวจะพุ่งสูงถึงหลักสิบล้านในเวลาเพียงแค่ 1 วัน

บุคคลากรทางการแพทย์อินโดฯ กว่า 350 คน ติดโควิด19 แม้ฉีด วัคซีนซิโนแวค แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีบุคลลาการทางแพทย์ในอินโดนีเซีย ที่ฉีด วัคซีนซิโนแวค มากกว่า 350 คนติดเชื้อ

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกราว