ชาวสวนโอดครวญ น้ำท่วมสวนลำไยเสียหาย

ที่จังหวัดสถานการณ์น้ำที่จังหวัดเชียงใหม่หลังจากที่มีฝนตกหนักจนทำให้เกิดน้ำป่าจากดอยอินทนนท์ ไหลลงสู่น้ำตกแม่กลางและน้ำตกแม่ยะ ทำให้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ต้องสั่งปิดน้ำตกทั้งสองแห่งเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ล่าสุดเช้าวันนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำในน้ำตกทั้งสองแห่งลดลง เนื่องจากฝนหยุดตกตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ทำความสะอาดพื้นที่ แต่ยังคงปิดน้ำตกทั้งสองแห่งเป็นวันที่สองเนื่องจากกระแสนำยังเชี่ยวแรง รอจนกว่าระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ คาดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมน้ำตกทั้งสองแห่งได้ตามปกติในช่วงเย็นวันนี้

อย่างไรก็ตามปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลบ่าลงสู่หมู่บ้านหลายแห่งบริเวณเชิงดอยอินทนนท์อย่างกระทันหันเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำให้ยังคงมีน้ำท่วมขังพื้นที่ทางการเกษตรเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะสวนลำไยในตำบลบ้านหลวง อ.จอมทอง ที่จมอยู่ใต้น้ำหลายสิบไร่ โดยยังไม่สามารถระบายน้ำออกได้เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปิด ไม่เชื่อมต่อทางน้ำธรรมชาติ ทำให้เกษตรกรต่างวิตกกังวลว่าลำไยที่กำลังออกผลจะเสียหายจนขายไม่ได้ และ เกรงว่าจะมีฝนตกลงมาอีกตามที่กรมอุตินิยมวิทยาได้คาดการณ์ไว้ ขณะที่เกษตรอำเภอลงพื้นที่สำรวจเพื่อหาทางช่วยเหลือแล้ว

นอกจากนี้ฝนที่ตกสะสมมาหลายวัน ยังทำให้ดินอ่อนตัวจนเกิดดินถล่มขวางถนนทางหลวงชนบทสายบ้านแปะ ระหว่าง กม.5-6 เมื่อเช้าวันนี้ ล่าสุดเทศบาลตำบลบ้านแปะ อ.จอมทอง ได้ประสานไปยังกรมทางหลวงชนบท เพื่อนำเครื่องจักรเปิดทางเพื่อให้สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด