ชีวิตครอบครัวครูผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์ใต้ ลำบาก-ไร้งานทำ วอนรัฐช่วยดูแล

พบกับเรื่องราวสุดรันทดของชีวิตครอบครัวครูผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยลูกชายผู้ล่วงลับไม่มีงานทำ ด้านแม่ของครูวอนภาครัฐช่วยมาดูแลด้วย

นายจิรพงศ์ เล็มมณี ลูกชายของ นายจำนง เล็มมณี ครูโรงเรียนบ้านปาแตรายอ ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา เดินทางไปดูห้องทำงานของคุณพ่อ เพื่อระลึกถึงสถานที่ทำงานของคุณพ่อเนื่องในวันครู 16 มกราคม 2561 นี้ หลังจากคุณพ่อของเจ้าตัวต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม. ไล่ประกบยิงและเผาร่างเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2550 ระหว่างขับรถเก๋งส่วนตัวกลับจากโรงเรียนบนถนนสาย 4060 ตะโล๊ะหะลอ – กะพ้อ บ้านพะปูเง๊าะ หมู่ที่ 4 ต.เกะรอ

หลังจากนั้น นายจิรพงศ์ เล็มมณี เดินทางกลับบ้านเพื่อไปจุดธูปไหว้ภาพคุณพ่อเพื่อให้คุณพ่อไปสู่สุขคติและช่วยมาปกป้องช่วยเหลือลูก ๆ ให้พ้นภัยและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี หลังจากคุณพ่อเสียชีวิตทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน ขาดเสาหลักเลี้ยงในการให้คำปรึกษาและเจือจุนครอบครัว ส่วนตัวเองก็ไม่มีงานทำ

โดย นางพร เล็มมณี วัย 80 ปี คุณแม่ของของ ครูจำนง เล่าให้ฟังว่า หลังจากลูกชายเสียชีวิตจากสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ยากลำบากมาก ปัจจุบันอาศัยอยู่กับสามีวัย 90 ปี มีโรคต่าง ๆ มารุมเร้าอย่างต่อเนื่อง เพราะค่ารักษารักษาพยาบาลที่เคยเบิกได้ก็ขาดหายไป อีกทั้งการประกอบอาชีพก็ทำไม่ได้แล้วเพราะชราภาพ ถึงแม้ระยะหลังมีรายได้จากการให้เดือนละ 4,500 บาทก็ตาม ส่วนหลานอีก 2 คน ก็ได้แยกย้ายไปพักอาศัยในตัวเมืองยะลา เพื่อดิ้นรนในการทำมาหากินช่วยครอบครัวของเขาเพื่อความอยู่รอด

นอกจากนี้ นางพร ยังกล่าวอีกว่า ไม่มีหน่วยงานใดมาสอบถามถึงความเป็นอยู่ของตนและสามีเลย มีวันนี้เป็นครั้งแรกที่สื่อมวลชนสอบถามชีวิตความเป็นอยู่หลังสูญเสียลูกชาย จึงขอให้ทางราชการช่วยเหลือหลานทั้ง 2 คน ให้มีการศึกษาและมีอนาคตที่ดีก็พอแล้ว โดยเฉพาะ นายจิรพงศ์ อยากให้ได้เป็นอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) เพื่อเป็นเสาหลักให้กับครอบครัวด้วย

เช่นเดียวกับ นายจิรพงศ์ เล็มมณี ลูกชาย ครูจำนง กล่าวว่า หลังจากคุณพ่อเสียชีวิตไป ชีวิตครอบครัวเปลี่ยนไปไม่มีที่ปรึกษา ไม่มีคนที่จะมาดูแลความเป็นอยู่ให้กับลูกๆ และยายกับตา มีความเดือดร้อนมาก ตนเคยไปสมัครเป็น อส. แต่ไม่ผ่านการทดสอบร่างกาย ทำให้ตนหมดใจ ไม่เคยไปของานจากราชการเลย ตนคิดว่า หากทางราชการรับตนเป็น อส.แล้ว จะสามารถที่จะเป็นเสาหลักในการดูแลครอบครัวและน้องชายได้ และตนจะไม่เรียกร้องใดจากทางราชการอีกต่อไป

สำหรับสถานการณ์เหตุความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้คร่าชีวิตครูไป จำนวน 184 ราย ทางราชการรับรองเหตุ จำนวน 180 ราย ครูบาดเจ็บ จำนวน 126 ราย พิการทุพลภาพ จำนวน 11 ราย โดย นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า ทางสมาพันธ์ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ ช่วยดำเนินการตามข้อเสนอของครูและครอบครัวครูที่ได้รับผลกระทบถึงเสียชีวิตและพิการทุพพลภาพ ให้จ่ายเงินคนละ 4 ล้านบาท ซึ่งได้เรียกร้องมาตั้งแต่ปี 2556 ขณะนี้เรื่องยังอยู่ที่ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ หากรัฐบาลได้จัดงบประมาณมาให้ครอบครัวในส่วนนี้คนละล้านบาท จำนวน 180 ราย จะได้วงเงินเพียง 514 ล้านบาทเท่านั้น

แอ๊ด คาราบาว ซัดรัฐบาลเอาแต่โกงไม่มีศักดิ์ศรี บอกบ้านเมืองโหดร้ายยุบอนาคตใหม่

แอ๊ด คาราบาว | ศิลปินเพื่อชีวิต เล่นคอนเสิร์ต วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเอาแต่โกงไม่มีศักดิ์ศรี บอกบ้านเมืองโหดร้ายยุบพรรคอนาคตใหม่

ไวรัสโควิค 19 กระทบหนัก! รถทัวร์ท่องเที่ยว จอดนิ่ง 7 พันคัน ร้องรัฐช่วยเหลือ

ไวรัสโควิค 19 พ่นพิษหนัก กระทบผู้ประกอบการรถโดยสาร จอดนิ่งร่วม 7 พันคัน ซึ่งส่งผลให้แรงงานกว่า 1 หมื่นคน ไม่มีรายได้ และอาจมีการเลิกจ้างในเดือน มีนาคม 2563

อภิปรายไม่ไว้วางใจ วุ่น! เสรีพิศุทธ์ คว้าน้ำเหลว ดึงดันซักฟอก บิ๊กตู่ ปมถวายสัตย์

อภิปรายไม่ไว้วางใจฯวุ่น! เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ดึงดันซักฟอก บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปมถวายสัตย์ แต่สุดท้ายคว้าน้ำเหลว เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่รัฐสภา นายศุภชัย โพธิ์สุ

ขว้างงูไม่พ้นคอ!! ‘ดร.เสรี’ จวก ใครกันแน่ใช้ IO ,Fake news, Twitter ยุยงปลุกปั่นสร้างความแตกแยก!!

IO |26 กุมภาพันธ์ 2563 ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

ด่วน! แอร์เอเชีย เรียกผู้โดยสาร-ลูกเรือเที่ยวบิน XJ621 ตรวจ โควิด-19

สายการบิน แอร์เอเชีย เรียกผู้โดยสารและ ลูกเรือเที่ยวบิน XJ621 เฝ้าระวัง-ตรวจร่างกาย หลังพบผู้ป่วย โควิด-19 เป็นชาวไทยเดินทางมาร่วมเที่ยวบินนี้