ดินถล่มทางขึ้นภูชี้ฟ้า-บ้านพังยับชาวบ้านเร่งอพยพ (มีคลิป)

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ตอนนี้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะใน จ.เชียงราย ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นแล้ว บนเชิงเขาพื้นที่ภูชี้ฟ้า ถนนขึ้นภูชี้ฟ้ายังถูกน้ำกัดเซาะจนถนนขาด บ้านเรือนประชาชนหรือเพิงร้านขายของทรุดตัวเสียหาย ส่วนถนน ร้านค้าริมทางทรุดตัว เจ้าหน้าที่สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยง

ภาพบ้านเรือนประชาชนและเพิงร้านขายของในพื้นที่้บ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ทรุดตัวลงมาด้านล่างอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน จนทำให้ดินอุ้มน้ำเอาไว้ไม่ไหว และบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งเพิงร้านขายของทรุดตัวสไลด์ลงมาเสียหายหลายหลัง เช่นเดียวกับหลังบ้านที่ติดกับห้องน้ำใกล้ทางน้ำไหลบริเวณด้านล่างก็ยุบตัวพังเสียหายเช่นกัน ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสั่งประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ห้ามไม่ให้อยู่อาศัยภายในบ้านที่เกิดเหตุแล้ว เช่นเดียวกับถนนทางขึ้นไปยังภูชี้ฟ้าพื้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า ที่ถูกน้ำกัดเซาะทำให้ด้านล่างของถนนทรุดตัวเสียหาย ก็ได้กั้นแนวเขตเอาไว้เพื่อป้องกันอันตรายจากดินถล่มเอาไว้ก่อน

น้ำท่วมเสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ระลอกสองยังวิกฤติ

ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่ บ.ใค่นุ่น และ บ.หนองบัวบาน ต.นาแซง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด มวลน้ำระลอกสองจากลำน้ำยังไหลท่วมทั้ง 2 หมู่บ้านตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ถนนเข้าหมู่บ้านเสียหายหลายจุด โดยเฉพาะถนนเชื่อมระหว่าง บ.ใค่นุ่น-บ.หนองสิม น้ำไหลเซาะถนนจนถูกตัดขาดหลาย 10 เมตร และท่อระบายน้ำของเส้นทางที่ขาดได้ขวางร่องน้ำทำให้น้ำไหลช้า ซึ่งทางด้าน นายสุรพร หมายเจริญ นายอำเภอเสลภูมิ ประสานไปยัง อบจ.ร้อยเอ็ด และเจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 27 นำเครื่องจักรกลลงมาแก้ปัญหา และนำช่วยประชาชนขนสัมภาระขึ้นสู่ที่ปลอดภัย

ส่ง ฮ.ช่วยผู้ป่วยติดน้ำป่าส่ง รพ.สังขละบุรี

ปิดท้ายกันด้วยสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี แม้ว่าตอนนี้เริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้เส้นทางสัญจรเข้า-ออกภายในหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ มีความยากลำบาก ทำให้เจ้าหน้าที่อากาศยาน ชุดปฏิบัติการบินกองทัพบก กองกำลังสุรสีห์ นำเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำ ลำเลียงส่งหญิงท้องแก่และผู้ป่วยทั้งเด็กและผู้สูงอายุ จำนวน 4 คน ให้ออกมาอยู่กับญาติใกล้โรงพยาบาล โดยหลังเดินทางมาถึงพื้นที่บ้านเกาะสะเดิ่ง เจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงสิ่งของพระราชทานและสิ่งของที่ได้รับบริจาคเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุกภัยก่อน จากนั้นเจ้าหน้าที่รีบดำเนินการขนย้ายหญิงท้องแก่และผู้ป่วยทั้งหมดขึ้นเฮลิคอปเตอร์นำตัวส่งโรงพยาบาลสังขละบุรี ซึ่งหลังเฮลิคอปเตอร์ลงจอด รถพยาบาลและทีมแพทย์โรงพยาบาลสังขละบุรีมารอรับผู้ป่วยทั้งหมดด้วยความรวดเร็ว

“นายกฯ” กำชับเฝ้าระวังดินถล่ม-รับมืออุทกภัย

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ จ.น่าน และพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม ตลอดจนการอพยพออกจากพื้นที่ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยและในระยะยาว จะพิจารณาหาพื้นที่อาศัย และที่ทำกิน ให้กับประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อความปลอดภัย และยังกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมการรับมือสถานการณ์อุทกภัยจากฝนที่ตกหนักโดยเฉพาะใน 59 จังหวัดเสี่ยงภัย ที่จะต้องเตรียมการอพยพ และขนย้ายข้าวของ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชน รับฟัง และปฏิบัติตามคำแจ้งเตือนของราชการอย่างเคร่งครัด