ด่วน! อาสาดับไฟป่า จ.เชียงราย ตกเขา “ศีรษะกระแทกพื้น” ดับสลด

วิกฤตฝุ่นละออง PM2.5 และไฟป่าที่ด่านพรมแเดนไทย-เมียนมา ด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังสาหัส ล่าสุดค่าฝุ่นทะลุขึ้นไปสูงกว่า 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังมีรายงานสลดอาสาดับไฟป่าวัย 62 พลัดตกเขาศีรษะกระแทกพื้นเสียชีวิตด้วย

31 มี.ค. 62 สถานการณ์ฝุ่นจังหวัดเชียงราย ยังคงรุนแรงพบค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐานกว่า 300 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รวมถึงปัญหาไฟป่าตามแนวเขาสูงยิ่งโหมให้เกิดฝุ่นและหมอกอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม

ล่าสุดทางเทศบาลตำบลแม่สายและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต้องระดมรถนำเข้าทำการฉีดพ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้นทางอากาศ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองให้เบาบางลง เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะให้กับชาวบ้าน ในพื้นที่ชายแดนทั้งฝั่นประเทศเมียนมาและประเทศไทย

อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวเศร้าอาสาสมัครดับไฟป่า นายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ถือบัตรไร้สัญชาติไทย พลัดตกเขาเสียชีวิตหลังเข้าช่วยดับไฟป่าบริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ในเวลาประมาณ 01.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กู้ศพและติดต่อญาติของนายอาโล๊ะมารับร่างไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

Cr.สายข่าว จิตอาสา