ตร.จ่อเอาผิดสองพี่น้องลาวฐานฟอกเงิน 98 ล้านบาท

ตำรวจหนองคายเตรียมตั้งคณะสอบสวนสองพี่น้องชาวลาว ทำผิดฐานฟอกเงิน 98 ล้านบาท รวบรวมพยานหลักฐานเตรียมขอหมายจับสองพี่น้องภายใน 2 สัปดาห์

ความคืบหน้าล่าสุดคดีสองพี่น้องลาวฟอกเงิน 98 ล้านบาท โดยนายสุนทรา พลไตร ผอ.ส่วนข้อมูลคดีและมาตรการ พิเศษทางกฎหมาย สำนักงาน ปปง. ได้รับมอบอำนาจจากเลขาธิการ ปปง.เเจ้งความกับ สภ.เมืองหนองคาย ให้ดำเนินคดีกับนายสุบัน เตียสิริ และนายคำบอน เตียสิริ สองพี่น้องชาวลาว หลังถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมได้เมื่อปลายปีที่ผ่านมาในความผิดฐานฟอกเงินพล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย เปิดเผยถึงการดำเนินการว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ ปปง. มาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วนั้นได้สั่งการให้ ผกก.สภ.เมืองหนองคาย รับเรื่องไว้ดำเนินการ โดยจะได้รวมรวมพยานหลักฐาน ที่ได้จากเจ้าหน้าที่ ปปง. และสอบปากคำฝ่ายผู้กล่าวหา ซึ่งข้อมูลที่ ปปง.นำมามอบให้ค่อนข้างละเอียด และมีมูลความผิดที่สองพี่น้องมีพฤติกรรมเข้าข่ายฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ปี 2542 น่าจะสามารถรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดส่งศาลจังหวัดหนองคายเพื่อพิจารณาขออนุมัติออกหมายจับชาวลาวทั้งสอง สองพี่น้องลาวฐานฟอกเงิน 98 ล้านบาทคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ทั้งนี้ พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้ตำรวจไม่ได้ดำเนินการตั้งแต่ต้น เนื่องจากไม่มีการส่งมอบคดีจากศุลกากรมาให้ จึงไม่ใช่เป็นการรับช่วงต่อจากศุลกากร แต่เป็นการดำเนินการ ฐานฟอกเงิน ของ ปปง.ซึ่งตามมติครม. ปี 2534 เมื่อมีคดีมีเหตุเกิดขึ้นต้องแจ้งความผิดทุกองค์ประกอบของการกระทำความผิด ส่วนเงิน 98 ล้านบาท ขณะนี้ถือว่าเป็นของกลางในคดีฟอกเงินแล้ว ตำรวจก็จะ ทำหนังสือถึงศุลกากรให้เงินทั้งหมดอยู่ในความดูแลของตำรวจ ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน และดำเนินการ ตามกฎหมาย ในทุกขั้นตอน

พร้อมกันนี้ทาง พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย ได้แต่งตั้งคณะทำงานสอบสวน มาดูแลคดี โดยให้ พ.ต.ท.อนุวัตร อ่อนโก้ก รองผกก.(สอบสวน) เป็นหัวหน้าทำงาน พ.ต.ท.ไตรเทพ ไตรยางค์ สารวัตรสอบสวนดำเนินการ