ตร.ปราบแว้นซิ่งป่วนทางหลวงเมืองรถม้ากลางดึก ยึด จยย.เพียบ

ตำรวจภูธรเมืองลำปาง เร่งปราบปรามเด็กแว้นหลังยามค่ำคือนออกมาใช้รถหลวงประลองความเร็วสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยทั่วไป

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (18 ก.ย.61 เวลาประมาณ 00.30 น.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 191 ชุดที่ 4 และอาสาสมัครตำรวจบ้าน กองเมืองลำปาง ร่วมกันออกตรวจความสงบเรียบร้อย บริเวณถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว ผ่านมาถึงด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลำปาง พบกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากจอดรถรวมกลุ่มอยู่ในที่มืด เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพบเป็นเยาวชนอายุระหว่าง 15-18 ปี มีทั้งชายหญิงจำนวนเกือบ 20 คน และรถจักรยานยนต์ บางคันถูกดัดแปลงสภาพ รวมจำนวน 12 คัน

จากการตรวจสอบเอกสาร บางคันมีเอกสาร การครอบครองรถถูกต้องแต่ดัดแปลงสภาพ บางคันไม่พบเอกสารการครอบครอง เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดรถทั้งหมดมาตรวจสอบ และเชิญตัวเยาวชนผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์และซ้อนรถจักรยานยนต์ ไปทำบันทึกทำประวัติที่ สภ.เมืองลำปาง ซึ่งที่ผ่านมา พบว่ามีกลุ่มเยาวชนออกมาขับขี่รถจักรยานยนต์ ยามค่ำคืนเป็นกลุ่ม และใช้ถนนหลวงเป็นที่แข่งรถ ซึ่งก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ใช้รถและผู้สัญจรทั่วไปเป็นอย่างมาก

ล่าสุด พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ลำปาง มีคำสั่งด่วนให้ตำรวจในสังกัดทุกท้องที่ เร่งกวดขัน และจับกุมกลุ่มเยาวชนที่ออกมาแข่งรถซิ่งบนถนนหลวง เพื่อป้องกันปราบปราม และลดอุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งความสูญเสียได้ โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กวดขันและจับกุมอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนฝ่าฝืนออกมาใช้ถนนหลวงเป็นที่แข่งรถยามค่ำคืน

สำหรับเยาวชนกลุ่มนี้เจ้าหน้าที่ได้นำมาลงบันทึกทำประวัติ และแจ้งให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับบ้านไป ส่วนรถจักรยานยนต์เจ้าหน้าที่ยังคงยึดไว้ตรวจสอบ ซึ่งหากพบมีการดัดแปลงสภาพ และทำให้ท่อเสียงดัง ก็จะให้นำอุปกรณ์ส่วนควบมาเปลี่ยนและแก้ไขให้ถูกต้อง ก่อนจะดำเนินการ ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป