ตร.เมืองเชียงใหม่ รวบสมาชิกแก๊งโจรกรรม จยย.รายใหญ่ เตรียมล่าหัวหน้าแก๊ง

นายสำเริง มือเง อายุ 29 ปี สมาชิกแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จับกุมได้ในหอพักแห่งหนึ่งใน อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาจำนวน 2 คัน เบื้องต้นสารภาพมีภูมิลำเนาบนดอยสูงในอำเภออมก๋อย จ.เชียงใหม่ เดินทางลงมามาเช่าหอพักเพื่อหาดูรถจักรยานยนต์และชี้เป้า
เมื่อสมาชิกแก๊งจาก อ.อมก๋อย เดินทางลงมาครั้งละ 5 – 10 คน ก็จะใช้หมวกกันน็อก วางไว้ที่เบาะรถเป็นการชี้เป้าเพื่อให้สมาชิกเข้าโจรกรรมขี่หลบหนีไป ใช้วิธีหักคอรถและต่อสายตรง โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที แต่ละครั้งจะได้รถจักรยานยนต์ไปไม่ต่ำกว่า 5 คัน และนำไปส่งขายประเทศเพื่อนบ้านตามชายแดนด้าน จ.ตาก ในราคาคันละ 2 – 3 หมื่นบาท สมาชิกแต่คนไหนที่อาสาขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งยังชายแดน จ.ตาก จะได้ค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท


พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในสมาชิกแก๊งอมก๋อย แก๊งโจรกรรมรายใหญ่ของ จ.เชียงใหม่ มีสมาชิกนับ 100 คน แบ่งการทำงานเป็น กลุ่มย่อย 5 – 6 กลุ่ม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมเครือข่ายแก๊งนี้ได้แล้ว 20 คน แต่หัวหน้าแก๊ง คือ นายพิสูจน์ หน่อไพศาล อายุ 23 ปี สามารถหลบหนีไปได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งติดตามจับกุมพร้อมสมาชิกที่เหลือ
สำหรับพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แต่ละเดือนมีรถจักรยานยนต์ถูกโจรกรรมนับ 100 คัน แต่ปัจจุบันเริ่มลดลง หลังมีการจับกุมสมาชิกแก๊งได้หลายคนที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจมีโครงการใครไม่ล็อกเราล็อกให้ หากตำรวจพบว่ามีการเสียบกุญแจรถจักรยานยนต์ทิ้งไว้ จะนำกุญแจไปล็อกรถให้เพื่อป้องกันถูกโจรกรรม