ตั้งข้อหา-จ่อพักใบอนุญาตไกด์!

 

พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผู้กำกับการสภ.พระนครศรีอยุธยา ระบุกรณีภาพคลิปไกด์พานักท่องเที่ยวชาวจีน 34 คน ปีนข้ามกำแพงในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นมรดกโลก ตรงวัดพระศรีสรรเพชญ เพื่อหลบเลี่ยงการซื้อบัตรเข้าชมได้ตรวจสอบแล้ว เหตุเกิดขึ้นจริงตามคลิป เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยตำรวจสายตรวจจักรยานได้พบขณะมีการกระทำผิด  ทราบชื่อไกด์ คือนายปรัชญาธรณ์ ฉันทยานนท์ บัตรประจำตัวมัคคุเทศก์ เลขที่ 11-62108 เป็นผู้นำกระทำผิด  ซึ่งการเข้าชมโบราณสถานต้องซื้อบัตรเข้าชมคนละ 50 บาท แต่ไกด์คนดังกล่าวไม่ฟัง อีกทั้งพูดจาดันทุรังไม่สำนึก

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตำรวจท่องเที่ยวอยุธยา และสำนักงานท่องเที่ยวและการกีฬาจังหวัดฯ ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา เพื่อกล่าวโทษไกด์คนดังกล่าวแล้วในข้อหา“ เป็นมัคคุเทศก์ แต่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบที่ คณะกรรมการกำหนด ” ซึ่งมีบท ปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยตำรวจได้รับแจ้งความเป็นคดีอาญาและจะได้ออกหมายเรียกให้ไกด์คนดังกล่าวมารับทราบข้อกล่าวหา  แต่หากออกหมายเรียกแล้ว 2 ครั้งแล้วยังไม่มาจะได้ออกหมายจับทันที

 

ด้านนายเอกสรา สืบสหภพ นักพัฒนาการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานนายทะเบียนของการท่องเที่ยวและกีฬา  และอาจจะต้องมีการเสนอพักใบอนุญาตการทำหน้าที่ของไกด์ เพราะทำให้เสื่อมเสียการสร้างภาพลักษณ์ที่