ตั้งสอบปมรีดทรัพย์! สสจ.เมืองคอนแจงปมผู้รับเหมาแฉถูกรีดเงิน2ล้าน-รถปาเจโร่

ตั้งสอบปมรีดทรัพย์! สสจ.เมืองคอน เสนอผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการระดับสูง ภายหลังผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท ออกมาแฉมีการเรียกรับเงินจำนวน 2 ล้านบาท และรถยนต์ปาเจโร ทั้งที่สร้างเสร็จตามสัญญา แต่โยกโย้ไม่ยอมเซ็นรับ

นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากมีการติดตามข้อมูลเอกสารทั้งหมดแล้ว พบว่าปัจจุบันได้มีการบอกเลิกสัญญาไปกับผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งนี้ไปแล้ว โดยมีเหตุผลสำคัญจากคณะกรรมการตรวจสอบว่า มีวงเงินค่าปรับที่สูง การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ โดยมีวงเงินที่ยังไม่ได้เบิกจ่ายจำนวน 17 ล้านบาท ส่วนกรณีการกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์นั้น ได้เสนอต่อนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งคณะกรรมการรสอบสวนข้อเท็จจริงในส่วนที่ข้าราชการที่เกี่ยวข้องอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนกรณีข้าราชการที่อยู่ในส่วนกลางจะเป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงที่จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง สำหรับอาคารนั้นได้มีการเปิดใช้ไปแล้วตามข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้รับเหมา และส่วนราชการ

ขณะที่ นายวัฒนชัย ศรีธรรม ผู้จัดการโครงการ บริษัทไกรสุคอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างอาคารที่กำลังเป็นประเด็นปัญหา ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จตามสัญญา ยังคงเหลือการตกแต่งภายในและการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บางรายการอีกเล็กน้อยทั้งนี้ก่อนการตรวจรับงานงวดสุดท้าย ซึ่งทางโรงพยาบาลปากพนังได้ขอเข้าใช้อาคารก่อน เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีที่แล้ว เนื่องจากมีปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาล จึงได้ขอเปิดใช้อาคารเพื่อให้บริการผู้ป่วยเป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน ซึ่งทางนายช่างโยธาชำนาญงาน กองแบบแผน กระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการตรวจการจ้างไม่ยอมตรวจรับงาน ทำให้บริษัทไม่ได้รับค่าจ้างงวดสุดท้าย จำนวน 17 ล้านบาทเศษ ก่อนที่จะยื่นหนังสือร้องเรียนไปตามหน่วยงานต่างๆ กลับถูกเพิกเฉย นอกจากนี้ ยังมีอดีตนายพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เพิ่งย้ายไปได้เรียกรับเงิน จำนวน 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับค่าปรับที่บริษัทก่อสร้างล่าช้าไม่เสร็จตามสัญญา

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทเคยได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธาน คสช. / รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่เรื่องก็เงียบหายไปอีก จึงต้องออกมาร้องสื่อเพื่อขอความเป็นธรรม

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”