ตั้งสอบปมรีดทรัพย์! สสจ.เมืองคอนแจงปมผู้รับเหมาแฉถูกรีดเงิน2ล้าน-รถปาเจโร่

ตั้งสอบปมรีดทรัพย์! สสจ.เมืองคอน เสนอผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการระดับสูง ภายหลังผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท ออกมาแฉมีการเรียกรับเงินจำนวน 2 ล้านบาท และรถยนต์ปาเจโร ทั้งที่สร้างเสร็จตามสัญญา แต่โยกโย้ไม่ยอมเซ็นรับ

นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากมีการติดตามข้อมูลเอกสารทั้งหมดแล้ว พบว่าปัจจุบันได้มีการบอกเลิกสัญญาไปกับผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลแห่งนี้ไปแล้ว โดยมีเหตุผลสำคัญจากคณะกรรมการตรวจสอบว่า มีวงเงินค่าปรับที่สูง การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ โดยมีวงเงินที่ยังไม่ได้เบิกจ่ายจำนวน 17 ล้านบาท ส่วนกรณีการกล่าวหาเรียกรับผลประโยชน์นั้น ได้เสนอต่อนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งคณะกรรมการรสอบสวนข้อเท็จจริงในส่วนที่ข้าราชการที่เกี่ยวข้องอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนกรณีข้าราชการที่อยู่ในส่วนกลางจะเป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงที่จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริง สำหรับอาคารนั้นได้มีการเปิดใช้ไปแล้วตามข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้รับเหมา และส่วนราชการ

ขณะที่ นายวัฒนชัย ศรีธรรม ผู้จัดการโครงการ บริษัทไกรสุคอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างอาคารที่กำลังเป็นประเด็นปัญหา ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จตามสัญญา ยังคงเหลือการตกแต่งภายในและการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บางรายการอีกเล็กน้อยทั้งนี้ก่อนการตรวจรับงานงวดสุดท้าย ซึ่งทางโรงพยาบาลปากพนังได้ขอเข้าใช้อาคารก่อน เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีที่แล้ว เนื่องจากมีปัญหาคนไข้ล้นโรงพยาบาล จึงได้ขอเปิดใช้อาคารเพื่อให้บริการผู้ป่วยเป็นระยะเวลากว่า 6 เดือน ซึ่งทางนายช่างโยธาชำนาญงาน กองแบบแผน กระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการตรวจการจ้างไม่ยอมตรวจรับงาน ทำให้บริษัทไม่ได้รับค่าจ้างงวดสุดท้าย จำนวน 17 ล้านบาทเศษ ก่อนที่จะยื่นหนังสือร้องเรียนไปตามหน่วยงานต่างๆ กลับถูกเพิกเฉย นอกจากนี้ ยังมีอดีตนายพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เพิ่งย้ายไปได้เรียกรับเงิน จำนวน 2 ล้านบาท เพื่อแลกกับค่าปรับที่บริษัทก่อสร้างล่าช้าไม่เสร็จตามสัญญา

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทเคยได้ส่งหนังสือร้องเรียนถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธาน คสช. / รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่เรื่องก็เงียบหายไปอีก จึงต้องออกมาร้องสื่อเพื่อขอความเป็นธรรม