ตำรวจ สภ. บาเจาะ ยึดลูกนกเงือก “กก” 3 ตัว ขณะนำส่งลูกค้า

ตำรวจ สภ. บาเจาะ ยึดลูกนกเงือก “กก” 3 ตัว ขณะนำส่งลูกค้า

ตำรวจ สภ. บาเจาะ เข้าไปตรวจสอบ กล่องกระดาษสีน้ำตาลจำนวน 3 กล่องวางเรียงอยู่บนฟุตบาธ บริเวณหน้าร้านค้าริมถนนสายนราธิวาส – ปัตตานี ถนนสาย 42 ภายในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ อ.บาเจาะ พบมีลูกนกเงือกชนิดเงือก กก ซึ่งเป็นลูกนกอายุประมาณ 6 เดือน น้ำหนัก ประมาณ 1 กก.เศษ ถูกบรรจุใส่ไว้ในตะกร้าพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง โดยกล่องกระดาษถูกเจาะรูไว้ให้ลูกนกได้มีอากาศหายใจ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางมาตรวจมอสอีกครั้งเพื่อหาเจ้าของที่แท้จริงว่านำลูกนกจำนวน 3 ตัว ดังกล่าวมาจากไหน เนื่องจากนกเงือกชนิดต่างๆเป็นสัตว์สงวนห้ามจับและครอบครองโดยเด็ดขาด

ยึดลูกนกเงือก 3 ตัวขณะนำส่งลูกค้า
จากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับไปเพื่อทำการอนุบาลลูกนกดังกล่าว เนื่องจากยังเป็นลูกนกที่ต้องมีแม่นกคอยป้อนอาหารและไม่สามารถกินอาหารด้วยตัวเองได้ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาเป็นปีในการอนุบาลลูกนกทั้ง 3 ตัว นี้ ก่อนที่จะทำการปล่อยกลับไปสู่ธรรมชาติ

ยึดนกเงือก 3 ตัว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า ลูกนกเงือกชนิดเงือกกก ทั้ง 3 ตัวนี้มีราคาในท้องตลาด ประมาณตัวละ 1 หมื่นบาทในตลาดกรุงเทพมหานคร และหากหลุดไปถึงผู้สั่งจากเมืองจีน จะมีราคาตัวละหลายหมื่นบาท ซึ่งลูกนกเงือกทั้ง 3 ตัวนี้ คาดว่าน่าจะส่งไปตามออร์เดอร์ของผู้สั่งไว้ล่วงหน้าพร้อมกับได้นัดแนะให้มารับ ณ จุดดังกล่าว แต่ชาวบ้านเห็นผิดสังเกตุนึกว่าเป็นกล่องระเบิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบดังกล่าว

ยึดลูกนกเงือกได้ 3 ตัว

การตรวจยึดครั้งนี้ เนื่องจากพลเมืองดีในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะว่า พบกล่องต้องสงสัยถูกนำมาวางไว้และมีเสียงคล้ายสัตว์เลี้ยงชนิดนก จึงทำการแกะออกมาดูและแจ้งเจ้าหน้าที่