ทหารรวบ 2 ผัวเมียนั่งเรือหางยาวเข้าระนองค้นเจอยาบ้า 2 ถุง อ้างคนข้างหลังฝากถือ

วันที่ 7 มีนาคม 2560 ร้อยโท คฑายุทธิ์ เศรษฐมาน ผู้บังคับกองร้องทหารราบ ชุดเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี พร้อมด้วย ตร.ปส.ภจว.ระนอง ตม.ระนอง ลงเรือเร็วเข้าตรวจตรวจสอบที่จุดตรวจทหารกลางทะเล ในพื้นที่ ม.1 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง หลังได้รับรายงานจากหัวหน้าชุดตรวจว่าได้ควบคุมตัว หญิงชายชาวเมียนมาที่นั่งเรือโดยสารจากจังหวัดเกาะสองประเทศเมียนมากำลังจะเข้าจังหวัดระนอง ตรวจสอบพบมียาบ้าจำนวนหนึ่งซุกซ่อนมาด้วย

ตรวจสอบพบสาวชาวเมียมาชื่อนาง ยีแว อายุ 26 ปี และนาย โทเลอ่าว อายุ 29 ปี พร้อมยาบ้าจำนวน 2 ถุงที่ซุกซ่อนในถุงพริกแห้งนับจำนวนได้ทั้งหมด 393 เม็ด สอบสวนเบื้องต้นโดยผ่านล่ามชาวเมียนมาทราบว่า ทั้ง 2 คนรับยาบ้ามาจากชาวเมียนมาที่จังหวัดเกาะสอง โดยให้นางยีแวเป็นคนถือ เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่สงสัยผู้หญิง ถ้าผ่านจุดตรวจไปได้ต่อจากนั้น นายโทเลอ่าวจะนำยาบ้าไปส่งให้กับผู้ซื้อแถวถนนสะพานปลา ม.1 ต.ปากน้ำ ซึ่งนายโทเลอ่าวบอกว่าก่อนหน้านี้เคยทำมาหลายครั้งรอดพ้นทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุดให้นางยีแวนำยาบ้าซุกซ่อนไว้ในร่ม ซึ่งจะได้ค่าจ้างคนละ 1,000 บาทต่อครั้ง เจ้าหน้าที่จึงให้นายโทเลอ่าว โทรติดต่อไปยังผู้ซื้อ แต่โทรศัพท์ปลายทางปิดเครื่อง เนื่องจากผู้ซื้ออาจจะรู้แล้วว่ามีการจับกุม

เบื้องต้นเจ้าหน้าแจ้งข้อหานำเข้ายาเสพติดประเภทที่ 1 ยาบ้าเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำระนอง ดำเนินคดีและสืบหาตัวผู้ซื้อรายดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป