ทีมหมูป่าทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ “จ่าแซม” ก่อนไปชม ยูธโอลิมปิกเกมส์

ทีมหมูป่าร่วมพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไห้นาวาตรีสมาน กุนันหรือจ่าแซม หน่วยชีล ก่อนเดินทางไปชมพิธีเปิดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่อาร์เจนติน่า

น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง13 คน รวมทั้งโค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์ ได้ร่วมพิธีทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไห้นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามทางเรือ หรือ หน่วยชีล ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยในพิธีมีพระครูสุกิตยากร รองเจ้าคณะ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา และพระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำคณะสงฆ์ร่วมอนุโมทนาบุญและพิธีสืบชะตาตามประเพณีล้านนา โดยมีการจัดทำเป็นไม้ค้ำชะตา ให้โค้ชเอกและนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน นั่งในซุ้มไม้ค้ำและโยงด้ายสายสิญจน์ไปยังเด็กๆ มีหมูป่าทุกคนรวมถึงผู้ที่เข้าร่วมพิธี ภายในยังมีเครื่องบูชาต่างๆ ตามประเพณีครบครัน เช่น หน่อกล้วย หน่อยอ้อย หน่อหมาก หน่อมะพร้าว กระบอกน้ำ กระบอกทราย กระบอกข้าวเปลือก กระบอกข้าวสาร ซึ่งพิธีจัดขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการเดินทาง ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 หรือกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ระหว่างวันที่ 6-18 ตุลาคมนี้ ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ในทวีปอเมริกาใต้ โดยพิธีจัดที่วิหารพระเจ้าอินทร์สาน วัดพระธาตุดอยเวา

สำหรับการเดินทางไปประเทศอาร์เจนติน่าของทีมหมูป่า มีขึ้นหลังจากนายโธมัส บาค ประธานกรรมการโอลิมปิกสากล ได้ส่งหนังสือเชิญทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่และโค้ชรวม 13 คน พร้อมด้วยพ่อแม่และทีมงานจากหน่วยงานราชการให้เดินทางไปเข้าร่วมในพิธีเปิดและชมการแข่งขันดังกล่าว ทำให้ทั้งหมดมีกำหนดเดินทางไปประเทศอาร์เจนติน่าในวันที่ 3 ตุลาคมนี้