นศ.เทคนิคโคราช ประดิษฐ์ “คอนโดเลี้ยงกุ้งก้ามแดง” ต่อยอดสร้างรายได้งามกว่า 30,000 บาทต่อเดือน

25 ม.ค.60 เวลา 10.30 น. ที่วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ได้มีการเปิด “โครงการประสานพลังประชารัฐ Excellent Model School” ขึ้น ซึ่งเป็นการผนึกกำลังระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพให้กับนักศึกษาที่จะจบการศึกษาออกไปมีงานทำตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน และนักศึกษา ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับภายในงานได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา กับบริษัทเอกชนกว่า 10 บริษัท พร้อมทั้งมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานของนักศึกษาจำนวนมาก โดยหนึ่งในผลงานที่ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมกิจกรรมมากที่สุด คือ คอนโดกุ้งก้ามแดง ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษา 3 คน ได้แก่ นายวรวัฒน์ รุกไพรี , นายบุญยเทพ ไวสันเทียะ และ นายรัชชานนท์ ภูมิจันทึก นักศึกษาชั้น ปวส. ปีที่ 1 สาขาเทคนิคอุตสาหกรรมการผลิต วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา

นายวรวัฒน์ รุกไพรี อายุ 20 ปี หนึ่งในนึกศึกษาที่ร่วมกันประดิษฐ์คอนโดกุ้งก้ามแดง เปิดเผยว่า สำหรับคอนโดกุ้งก้ามแดง ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่กำลังอยากเลี้ยงกุ้งก้ามแดงแต่มีพื้นที่น้อย โดยเฉพาะคนในเมืองซึ่งมีเพียงพื้นที่บริเวณรอบบ้านเท่านั้น ดังนั้น ตนและเพื่อน ๆ ได้นำเสนอเรื่องนี้ให้ทางวิทยาลัยฯ เพื่อทำเป็นผลงานด้านการศึกษา โดยมี นายฉัตรพัฒน์ ศิลป์สุวรรณกร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งได้เชื่อมเหล็กเป็นคอนโดสูง 4 ชั้น โดยชั้นบนสุดจะใส่กล่องพลาสติกใสจำนวน 6 กล่อง สำหรับเป็นบ่ออนุบาลกุ้ง, ส่วนชั้นที่ 1-3 จะใช้กะละมังผสมปูน ชั้นละจำนวน 1 กะละมัง โดยชั้นที่ 3 ใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งก้ามแดงขนาด 1 นิ้ว 100 ตัว ชั้นที่ 2 ใช้เลี้ยงกุ้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ขนาด 4-5 นิ้ว จำนวน 10 ตัว และชั้นที่ 1 ใช้รองรับระบบน้ำไหลเวียนซึ่งจะมีถุงกรองตะกอนอย่างดี และใช้ปั้มน้ำขนาดเพียง 25 วัตต์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ให้น้ำไหลหมุนเวียนเป็นระบบน้ำล้นจากชั้นบนลงชั้นล่าง ซึ่งเฉลี่ยค่าไฟแค่เดือนละ 90 บาทเท่านั้น

นอกจากนั้น คอนโดกุ้งก้ามแดงลงทุนเพียงแค่ 12,000 บาทซึ่งดีกว่าการเลี้ยงในบ่อปูนและบ่อดิน เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด ได้กุ้งที่สะอาด สวยงาม มีราคาสูง สามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาท อีกทั้งเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดและต้องการนำไปทำอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แม่จัดให้! อ๋อม สกาวใจ ใบ้แล้ว เลขเด็ดคนดังงวดนี้ ครั้งนี้ห้ามพลาด!

อ๋อม สกาวใจ ปล่อยมาแล้ว เลขเด็ดคนดังงวดวันที่ 1 มิถุนายน ชาวเน็ตเข้าคอมเมนต์ตามมาแล้ว 5 งวด ครั้งนี้ห้ามพลาด ตามติดความปัง

ด่วน! ทนายเดชา พูดแล้ว แม่แตงโม ส่งมือถือให้ บังแจ็ค

ด่วน! ทนายเดชา พูดแล้ว ยืนยัน แม่แตงโม ส่งมือถือให้ บังแจ๊ค เอง โดยไม่ได้มีการปรึกษาทนายเดชาเลยแม้แต่นิดเดียว

บุ๋ม ปนัดดา เจอสบประมาท หลังถูกแต่งตั้งเป็น คกก.ควบคุมยาสูบ

บุ๋ม ปนัดดา โพสต์ชี้แจง หลังเจอคนสบประมาทไม่มีความรู้ จากการถูกแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ลั่น! ทำไม่ได้เดี๋ยวกระโดดออกเอง