นศ.เทคนิคโคราช ประดิษฐ์ “คอนโดเลี้ยงกุ้งก้ามแดง” ต่อยอดสร้างรายได้งามกว่า 30,000 บาทต่อเดือน

25 ม.ค.60 เวลา 10.30 น. ที่วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ได้มีการเปิด “โครงการประสานพลังประชารัฐ Excellent Model School” ขึ้น ซึ่งเป็นการผนึกกำลังระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพให้กับนักศึกษาที่จะจบการศึกษาออกไปมีงานทำตามนโยบายของรัฐบาล โดยมีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน และนักศึกษา ร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับภายในงานได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างวิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา กับบริษัทเอกชนกว่า 10 บริษัท พร้อมทั้งมีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานของนักศึกษาจำนวนมาก โดยหนึ่งในผลงานที่ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมกิจกรรมมากที่สุด คือ คอนโดกุ้งก้ามแดง ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษา 3 คน ได้แก่ นายวรวัฒน์ รุกไพรี , นายบุญยเทพ ไวสันเทียะ และ นายรัชชานนท์ ภูมิจันทึก นักศึกษาชั้น ปวส. ปีที่ 1 สาขาเทคนิคอุตสาหกรรมการผลิต วิทยาลัยเทคนิคนครราชสีมา

นายวรวัฒน์ รุกไพรี อายุ 20 ปี หนึ่งในนึกศึกษาที่ร่วมกันประดิษฐ์คอนโดกุ้งก้ามแดง เปิดเผยว่า สำหรับคอนโดกุ้งก้ามแดง ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่กำลังอยากเลี้ยงกุ้งก้ามแดงแต่มีพื้นที่น้อย โดยเฉพาะคนในเมืองซึ่งมีเพียงพื้นที่บริเวณรอบบ้านเท่านั้น ดังนั้น ตนและเพื่อน ๆ ได้นำเสนอเรื่องนี้ให้ทางวิทยาลัยฯ เพื่อทำเป็นผลงานด้านการศึกษา โดยมี นายฉัตรพัฒน์ ศิลป์สุวรรณกร เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งได้เชื่อมเหล็กเป็นคอนโดสูง 4 ชั้น โดยชั้นบนสุดจะใส่กล่องพลาสติกใสจำนวน 6 กล่อง สำหรับเป็นบ่ออนุบาลกุ้ง, ส่วนชั้นที่ 1-3 จะใช้กะละมังผสมปูน ชั้นละจำนวน 1 กะละมัง โดยชั้นที่ 3 ใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งก้ามแดงขนาด 1 นิ้ว 100 ตัว ชั้นที่ 2 ใช้เลี้ยงกุ้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ขนาด 4-5 นิ้ว จำนวน 10 ตัว และชั้นที่ 1 ใช้รองรับระบบน้ำไหลเวียนซึ่งจะมีถุงกรองตะกอนอย่างดี และใช้ปั้มน้ำขนาดเพียง 25 วัตต์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ให้น้ำไหลหมุนเวียนเป็นระบบน้ำล้นจากชั้นบนลงชั้นล่าง ซึ่งเฉลี่ยค่าไฟแค่เดือนละ 90 บาทเท่านั้น

นอกจากนั้น คอนโดกุ้งก้ามแดงลงทุนเพียงแค่ 12,000 บาทซึ่งดีกว่าการเลี้ยงในบ่อปูนและบ่อดิน เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด ได้กุ้งที่สะอาด สวยงาม มีราคาสูง สามารถนำไปประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามแดง สร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาท อีกทั้งเหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดและต้องการนำไปทำอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ทันที

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

YOUNGOHM แจงดราม่า ปมเซ็นหน้าอกสาว 15 ถ้ารู้อายุก็คงไม่ทำ!

กลายเป็นกระแสข่าวที่โดนชาวเน็ตจวกยับ เมื่อนักร้องศิลปินแร็ปเปอร์ YOUNGOHM วัย 21 ปี เจอกระแสโจมตีอย่างหนักหลังจากทำพฤติกรรมไม่น่ารัก

แพทย์ เตือน! อย่าหลงเชื่อ ตำรับยาสมุนไพร รักษามะเร็ง ไม่เป็นความจริง

ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ตำรับยาสมุนไพร ทองพันชั่ง ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ ตังกุยจี้ รากชะเอม พูคาว และกะเม็ง

เอกชน 5 รายจ่อฟ้อง อคส. กรณีปมถุงมือยางแสนล้าน ทำรัฐพลาดโอกาส นำเงินรายได้เข้าประเทศ

ความเสียหายยังไม่เกิดจะกลัวอะไร! เอกชน 5 รายจ่อฟ้อง อคส. กรณีปมถุงมือยางแสนล้าน ทำรัฐพลาดโอกาส นำเงินรายได้เข้าประเทศ ด้าน พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน […]

ไม่ทนม็อบ! “เอ๋” นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง 22 ตุลาฯ ที่วัดเขาช่องพราน

ไม่ทนม็อบ! “เอ๋” นัดรวมพล จากที่ม็อบราษฏรออกมาเคลื่อนไหวทั้งในกทม. และต่างจังหวัดเพื่อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ ให้นายกรัฐมนตรีลาออก

อย่าแตกตื่น! ทบ.แจงเคลื่อนย้าย “สไตรเกอร์” จากแหลมฉบังไปประจำการที่สระบุรี

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้เเจงกรณโซเชียลเผยแพร่ภาพการ เคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ บนมอเตอร์เวย์จากชลบุรีเข้า กทม.