นักท่องเที่ยวแห่ชมฉลามหาดทรายน้อยแม้ จนท.ปักป้ายห้ามลงเล่นน้ำทะเล

ความคืบหน้าเหตุนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ ถูกฉลามกัดเข้าที่ข้อเท้าซ้ายบาดเจ็บสาหัสขณะลงเล่นน้ำทะเลบริเวณหาดทรายน้อย บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ล่าสุด นักท่องเที่ยวยังคงมาชมฉลามหาดทรายน้อยเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สั่งปิดหาดพร้อมปักป้ายประกาศ ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำแล้วจนกว่าจะวางตาข่ายกันฉลามเสร็จ

วันนี้ (19 เม.ย.61) เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหัวหินได้นำป้ายบอก 3 ภาษา ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเป็นวันแรกตั้งบนชายหาดบริเวณที่นักท่องเที่ยวต่างชาติถูกฉลามทำร้าย จากนั้นจะเริ่มดำเนินการติดตั้งทุ่นตาข่ายป้องกันฉลามตลอดแนวระยะทางยาวราว 350 เมตรใช้เวลาราว 20-30 วัน คาดว่าจะติดตั้งแล้วเสร็จ แต่พบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนหนึ่งลงเล่นน้ำทะเลโดยไม่หวั่นกลัวฉลามแต่อย่างใดท่ามกลางอากาศแจ่มใส โดยมี จนท. กู้ภัยทางทะเล ทหารและเทศกิจ พร้อมเรือยางติดเครื่องยนต์ และรถกู้ภัยอีก 1 คันคอยดูแลนักท่องเที่ยวตลอดเวลา

นายเพรียวพันธ์ คชพลายุกต์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคลโรงแรม เสน่ห์ บีช คลับ ที่ตั้งหน้าหาดทรายน้อย กล่าวว่าได้แจ้งแขกโรงแรมและนักท่องเที่ยวให้ทราบว่า ชายหาดบริเวณนี้ลงเล่นนํ้าทะเลไม่ได้ แต่มีนักท่องเที่ยวบางรายเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ และอ้างว่ามีสเปรย์ฉีดเพื่อป้องกันสัตว์ใต้นํ้าแล้ว แต่แนะนำให้มาเดินเล่นน้ำใกล้ชายฝั่งให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน ที่วัดถ้ำเขาเต่าจุดที่เจ้าอาวาสได้ถ่ายคลิปฉลามหลายตัวขณะเข้ามาเล่นน้ำบริเวณซอกหินวัด พบว่ามีประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนมากเดินทางเพื่อมาดูและถ่ายภาพฉลามอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน ซึ่งบางรายก็สามารถถ่ายภาพฝูงปลาฉลามหูดำจำนวน 3-4 ตัวได้ขณะว่ายวนเวียนหาเหยื่อในช่วงเย็นจนถึงค่ำสร้างความตื่นตาตื่นใจและไม่ผิดหวังที่รอดู พร้อมกันนี้ได้มีพ่อค้าแม่ค้าหลายรายมาตั้งร้านขายเครื่องดื่มและของกินบริเวณทางเข้าวัด สร้างรายได้เป็นอย่างดี