นักลงทุน เท ขายหุ้น หวั่น “อาร์เจนตินา” ผิดชำระหนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอาร์เจนตินาได้จัดเลือกตั้งรอบไพรมารีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยผลการนับคะแนนชี้ให้เห็นว่า นายเมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของอาร์เจนตินา ได้แพ้

โดยแพ้ให้กับนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี คู่แข่ง และนางคริสตินา เฟอร์นันเดซ อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินา ซึ่งลงแข่งชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี

จากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมานั้น ถูกมองเป็นตัวชี้วัดความนิยมของผู้สมัครแต่ละราย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 27 ต.ค.นี้

ความพ่ายแพ้ของนายเมาริซิโอ มาครี ได้ทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกว่าอาร์เจนตินาจะกลับมาผิดชำระหนี้อีกครั้ง จนพากันเทขายทรัพย์สินของอาร์เจนตินา ทั้งหุ้น พันธบัตร และเงินเปโซอาร์เจนตินา

โดยสะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนไม่พอใจนโยบายปรับลดการใช้จ่ายของนายมาครี ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการรับเงินกู้จาก IMF เมื่อปีที่แล้ว

หากนายอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ได้รับชัยชนะ จนได้เป็นประธานาธิบดีจริง ตลาดวิตกกังวลว่า เขาอาจพยายามเจรจากับ IMF ใหม่ ในเรื่องหนี้สินและข้อตกลง จนทำอาจให้อาร์เจนตินาผิดชำระหนี้

โดยคาดการณ์โอกาสที่อาร์เจนตินาจะผิดการชำระหนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า จากเดิม 49% พุ่งขึ้นเป็น 75% หลังจากมีการเสนอข่าว

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ด้วยรักตลอดไป 7 ปี กับ GOT7 ปล่อยคลิปโมเมนท์ซึ้งจนน้ำตาคลอ !

ปิดม่านลงอย่างสวยงาม กับหนุ่ม ๆ วง GOT7 วงดังคุณภาพแน่น ที่นับตั้งแต่ปีเดบิวต์ 2557 แล้ว ปัจจุบันอายุวงก็เดินทางมาถึง 7 ปี

อันตราย! ฝุ่น PM2.5 กรุงเทพ เกินมาตรฐานทะลุ 200 ติดอันดับโลก

ค่า ฝุ่นPM2.5 ในกรุงเทพมหานคร ยังคงเกินมาตรฐานอยู่ในระดับที่มีผลต่อสุขภาพ เตือนประชาชนงดทำกิจกรรมกลางแจ้งจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

หมอมนูญ แนะฉีด วัคซีนโควิด แรงงานต่างชาติ พร้อมคนไทย

วัคซีนโควิด — หมอมนูญ หรือ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก

โควิด-19 เล่นงาน! แอนดี เมอร์เรย์ แชมป์เทนนิสชื่อดัง ตรวจพบเชื้อก่อนไปแข่งขัน

14 ม.ค. 64 รายงานจากสื่อสหราชอาณาระบุว่า แอนดี เมอร์เรย์ นักเทนนิสเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม (Grand Slam) สามสมัยของสหราชอาณาจักร

ออสเตรเลีย คิดค้น อาหาร ซูเปอร์ฟูดไร้เนื้อสัตว์ ที่ทำจาก สาหร่ายแพะ

คณะนักวิจัยของออสเตรเลียพัฒนา อาหาร คุณประโยชน์สูงและยั่งยืนขึ้นจากสาหร่ายขนาดเล็กในทะเล โดยสามารถบริโภคเป็นโปรตีนทางเลือกได้

หมอไก่ พ.พาทินี เผย เช็กดวงการเงิน ครึ่งเดือนหลังมกราคม

ดูดวง หมอไก่ พ.พาทินี หมอดูชื่อดัง ได้โพสต์ภาพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก พ.พาทินี ดวงรายวัน หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ. ว่า มาอัพเดทดวงการเงิน

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย จัดอันดับ 12 ราศี ดวงชะตาปี 2564

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า