นาซ่า!!ค้นพบกลุ่มดาวใหม่7 ดวง อาจมีสิ่งมีชีวิต

นาซ่าพบกลุ่มดาวใหม่ 7 ดวง ขนาดเท่าโลก โคจรรอบดาวเดียวกัน 40 ปีแสง อาจมีสิ่งมีชีวิต และน้ำ เตรียมการสำรวจเพิ่มเติม


สำนักข่าว ต่างประเทศ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (นาซา) ได้มีการเปิดเผยผลสำรวจของนักดาราศาสตร์ ว่านักบินอวกาศพบดวงดาวที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก จำนวน 7 ดวง โคจรอยู่ในอวกาศห่างจากโลกราว 40 ปีแสง แต่มีสิ่งบ่งชี้ว่า อาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอาศัยอยู่ หรือรวมถึงอาจจะมีแหล่งน้ำ บนพื้นดินด้วย

สำหรับการการค้นพบดาวกลุ่มดาว ทั้ง 7 นี้ ซึ่งอยู่นอกเหนือระบบสุริยจักรวาลเป็นเรื่องยาก แต่กลับมีคุณสมบัติหลายอย่างใกล้เคียงกับโลก โดยดาวทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ใกล้เคียงกันและยังมีดวงดาวอยู่ใกล้ๆ ซึ่งทำให้นึกถึงดาวบริวารหลายดวงที่โคจรอยู่รอบดาวพฤหัส โดยนักวิทยาศาสตร์ เชื่อว่าดวงดาว 3 ดวงในกลุ่มดาวนี้มีเงื่อนไขที่ตรงกับความเป็นไปได้ที่จะมีสิ่งมีชีวิต ขณะที่ขั้นตอนการสำรวจขั้นต่อไปจะมุ่งเน้นไปที่การหาก๊าซต่างๆ อาทิ ออกซิเจนและมีเทน บนพื้นผิวของดวงดาวซึ่งจะเป็นหลักฐานที่สามารถบ่งชี้ได้มากขึ้นว่า มีอะไรเกิดขึ้นที่พื้นผิวของดาวเหล่านี้บ้าง

การค้นพบครั้งนี้อาศัยข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) และเป็นครั้งแรกที่กล้องได้เผยข้อมูลดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงเดียวกัน และยืนยันแล้วว่ามี 3 ดวงอยู่ในบริเวณที่น่าจะมีน้ำในรูปของเหลว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตเท่าที่เรารู้ในตอนนี้

นอกจากนี้การค้นพบยังสร้างสถิติใหม่ที่พบจำนวนดาวเคราะห์ในขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้มากที่สุด โดยดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวงมีโอกาสมีน้ำเหลวภายใต้บรรยากาศที่เหมาะสม แต่ดาวเคราะห์ 3 ดวงในขอบเขตที่สิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้มีโอกาสมากที่สุด

ฉลองวันเกิด ฮยอนอา โพสต์ภาพสวีทแฟนหนุ่ม หวานซะยิ่งกว่าเค้ก!

ฮยอนอา ศิลปินเกาหลี ตัวแม่เรื่องความแซ่บ ได้รับความรักจากแฟนๆเนื่องในวันเกิดอายุครบ 28 ปี ในวันที่ 6 มิถุนายน ซึ่งปีนี้ฮยอนอาได้รับความรักจากแฟนๆ

มาได้ไง! ฮ. สำนักงานตำรวจ โผล่ วัดไอ้ไข่ แก้บนประทัด 3 ล้านนัด

ฮ. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โผล่ลงจอด แก้บน วัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช จุดประทัด 3 ล้านนัด ด้านชาวเน็ตจวกยับนี่มันทรัพย์สินราชการ

หมู่อาร์ม โวยไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังเปิดโปงเรื่องทุจริต ตอนนี้ถูกปลดจากกองทัพแล้ว

ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก

ปารีณา ลั่น! วันนี้ดังกว่าเบลล่า หลังโดนมองว่าอยากได้ซีน

หลังจากที่เกิดประเด็นร้อนระอุในโลกโซเชียลที่ เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์กระหน่ำ กรณีวิวาทกับ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ถึงขั้นออกโรงจะฟ้องกันเลยก็ว่าได้

รัสเซีย พบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 8,726 ราย ยอดรวม ทะลุ 4.9 แสนราย

รัสเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อ โควิด19 เพิ่ม 8,726 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ป่วยในประเทศรวมอยู่ที่ 449,834 ราย