นาทีระทึก! ไฟไหม้กุฏิวัดยะลา พระสงฆ์-ชาวบ้านหนีตายโกลาหล

นาทีระทึก! ไฟไหม้กุฏิวัดยะลา พระสงฆ์-ชาวบ้าน เข้าช่วยหลวงตาติดภายใน หนีตายโกลาหล

เปลวเพลิงที่กำลังลุกไหม้กุฏิ วัดดิตถมงคล หรือวัดท่าสาป อำเภอเมือง จังหวัดยะลา 2 ชั้น ลักษณะครึ่งปูนครึ่งไม้ ข้างล้างปูน อายุเก่าแก่กว่า 30 ปี จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี จนทำให้เครื่องครัวต่างๆ ของวัด วัตถุมงคล และสิ่งของที่มีคุณค่าทางจิตใจ และศรัทธา ถูกเพลิงเผาผลาญ

ก่อนที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิง ท่ามกลางชาวบ้านจำนวนมากออกมาช่วยกันดับไฟ พร้อมช่วยพระเนตร เทระธรรมโม หรือหลวงตา ที่ติดอยู่ภายในออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้สงบลงได้

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่า กุฏิหลังดังกล่าวถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง โดยชาวบ้าน และพระไม่สามารถขนย้ายอะไรออกมาได้ทัน จนสร้างความเสียหาย

จากการสอบถามแม่ชีน้อย ชาววัง เล่าว่า กุฏิดังกล่าวเป็นที่อยู่ของหลวงตา ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายกระเบื้องแตกเสียงดัง จึงเดินออกมาดู ปรากฏว่า กุฏิของหลวงตาถูกไฟไหม้ จึงรีบตะโกนขอความช่วยเหลือมีหลวงตาติดอยู่ภายใน ประกอบกับมีอายุมาก ตามัว ไม่สามารถออกมาเองได้ จนพระสงฆ์ และชาวบ้านที่อาศัยติดอยู่กับวัด เข้ามาช่วยจนสำเร็จ ก่อนที่โครงสร้างถล่มลงมา เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

ส่วนสาเหตุ เจ้าหน้าที่คาดว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากสายไฟมีสภาพเก่า โดยต้นเพลิงมาจากชั้น2 ก่อนจะลุกลามลงมาชั้น1 อย่างไรก็ตาม ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อีกครั้ง ก่อนที่จะประเมินมูลค่าความเสียหายต่อไป