นายกฯ สั่งทำฝนเทียม-ลดหมอกควันและมลพิษใน กทม.

นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสุขภาพประชาชน สั่งก.ทรัพยากรฯ ทำฝนเทียมลดปัญหามลพิษและหมอกควัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาหมอกควันที่ประชาชนมีความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสูขภาพโดยเพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ พบว่าประชาชนหลายคน มีการดูแลตัวเอง เช่นการใส่หน้ากากอนามัย ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีในการดูแลตัวเองระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของรัฐบาลก็ยืนยันว่า ต้องหามาตรการดูแลประชาชน ซึ่งในขณะนี้ ได้สั่งการให้มีการทำฝนเทียม เพื่อลดปัญหาปริมาณหมอกควัน ทั้งนี้เชื่อว่า ปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ และไม่ได้เกิดในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว ทุกประเทศก็มีปัญหาคล้ายคลึงกันโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ดังนั้นทุกคนโดยเฉพาะผู้ประกอบการ จะต้องช่วยกันลดปริมาณฝุ่นละออง

อย่างไรก็ตามได้กำชับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์และรายงานประชาชน พร้อมหามาตรการลดฝุ่นละอองในขณะนี้

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุม คสช.วันนี้ไม่ได้มีการออกคำสั่งตามมาตรา 44 มาแก้ปัญหาใดๆ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์ด้านความมั่นคงในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยมีหลายกรณีที่เคลื่อนไหวขณะนี้ ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล ซึ่งเป็นเรื่องการทำผิดกฎหมาย ขัดคำสั่ง คสช.ทั้งนี้ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งปิดกั้น หรือทำร้ายใคร แต่พบว่า มีความพยายามกระทำฝ่าฝืนกฎหมายหลายครั้ง รัฐบาลก็ดูแลและผ่อนปรนมาพอสมควร ทั้งการให้ประกันตัว ตักเตือน แต่ก็ยังเป็นกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหว ซึ่งก็ไม่ทราบความต้องการที่แท้จริง เพราะทุกอย่างมีคำตอบ และพยายามทำให้ทุกอย่างกลับไปที่เดิม อย่างไรก็ตามฝากไปยังประชาชน โดยเฉพาะผู้ปกครอง ให้ดูแลกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว เพราะอาจจะมีปัญหาในอนาคต ซึ่งยืนยันว่า ไม่ได้ข่มขู่ แต่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เท่าเทียมกับทุกคน

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังหารือเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะสิ่งที่รัฐธรมนูญได้กำหนดให้ดำเนินการในหลายมาตรา ซึ่ง คสช.ต้องกำหนดแนวทางในการปฏิบัติ โดยย้ำว่า การประชุม คสช.แต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องออกมาตรา 44 เพราะยืนยันมาตลอดว่า ตัวเองและ คสช.จะใช้อำนาจเท่าที่จำเป็น และใช้แนวทางหรือกฎหมายปกติในการแก้ปัญาปกติ