นายกฯ สั่งทำฝนเทียม-ลดหมอกควันและมลพิษใน กทม.

นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสุขภาพประชาชน สั่งก.ทรัพยากรฯ ทำฝนเทียมลดปัญหามลพิษและหมอกควัน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาหมอกควันที่ประชาชนมีความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสูขภาพโดยเพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ พบว่าประชาชนหลายคน มีการดูแลตัวเอง เช่นการใส่หน้ากากอนามัย ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีในการดูแลตัวเองระดับหนึ่ง แต่ในส่วนของรัฐบาลก็ยืนยันว่า ต้องหามาตรการดูแลประชาชน ซึ่งในขณะนี้ ได้สั่งการให้มีการทำฝนเทียม เพื่อลดปัญหาปริมาณหมอกควัน ทั้งนี้เชื่อว่า ปัญหาเกิดจากหลายสาเหตุ และไม่ได้เกิดในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว ทุกประเทศก็มีปัญหาคล้ายคลึงกันโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ดังนั้นทุกคนโดยเฉพาะผู้ประกอบการ จะต้องช่วยกันลดปริมาณฝุ่นละออง

อย่างไรก็ตามได้กำชับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์และรายงานประชาชน พร้อมหามาตรการลดฝุ่นละอองในขณะนี้

นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุม คสช.วันนี้ไม่ได้มีการออกคำสั่งตามมาตรา 44 มาแก้ปัญหาใดๆ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์ด้านความมั่นคงในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยมีหลายกรณีที่เคลื่อนไหวขณะนี้ ซึ่งอยู่ในระดับที่ไม่น่ากังวล ซึ่งเป็นเรื่องการทำผิดกฎหมาย ขัดคำสั่ง คสช.ทั้งนี้ยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งปิดกั้น หรือทำร้ายใคร แต่พบว่า มีความพยายามกระทำฝ่าฝืนกฎหมายหลายครั้ง รัฐบาลก็ดูแลและผ่อนปรนมาพอสมควร ทั้งการให้ประกันตัว ตักเตือน แต่ก็ยังเป็นกลุ่มเดิมที่เคลื่อนไหว ซึ่งก็ไม่ทราบความต้องการที่แท้จริง เพราะทุกอย่างมีคำตอบ และพยายามทำให้ทุกอย่างกลับไปที่เดิม อย่างไรก็ตามฝากไปยังประชาชน โดยเฉพาะผู้ปกครอง ให้ดูแลกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหว เพราะอาจจะมีปัญหาในอนาคต ซึ่งยืนยันว่า ไม่ได้ข่มขู่ แต่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เท่าเทียมกับทุกคน

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังหารือเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะสิ่งที่รัฐธรมนูญได้กำหนดให้ดำเนินการในหลายมาตรา ซึ่ง คสช.ต้องกำหนดแนวทางในการปฏิบัติ โดยย้ำว่า การประชุม คสช.แต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องออกมาตรา 44 เพราะยืนยันมาตลอดว่า ตัวเองและ คสช.จะใช้อำนาจเท่าที่จำเป็น และใช้แนวทางหรือกฎหมายปกติในการแก้ปัญาปกติ

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา

รถไฟฟ้าโล่ง! ใจกลางเมืองกรุงเทพฯแทบไร้คนพิษ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว เผยภาพ เส้นทางสัญจรอย่างสะพานลอย , สถานีรถไฟฟ้า และภายในขบวนรถ บริเวณใจกลางกรุงเทพมหานคร ไร้เงาผู้คนสัญจร

ทรัมป์ กังวล! อเมริกันเชื้อสายแอฟริกาเสี่ยงป่วย โควิด19 มากกว่าเชื้อสายอื่น

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่ามีหลักฐานบ่งชี้ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาเสี่ยงป่วยเป็นโรคติดเชื้อ

ผู้ว่าฯ ชลบุรี สั่ง ปิดเมืองพัทยา 21 วัน เริ่ม 9 เม.ย. บ่าย 2

ผู้ว่าฯ ชลบุรี มีคำสั่ง ปิดเมืองพัทยา 9 เม.ย.นี้ พร้อมปิดถนนเข้า-ออกเหลือเพียง 5 จุด คัดกรองกลุ่มเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 ความคืบหน้าการแพร่ระบาดของโรค […]