“นิด้าโพล”ยก“ตูน บอดี้สแลม”เป็นบุคคลแห่งปี2560

“นิด้าโพล”ยก“ตูน บอดี้สแลม”เป็นบุคคลแห่งปี2560 ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด เบียด “บิ๊กตู่” ร่วงมาเป็นอันดับที่2 ขณะที่ “ครอบครัวชินวัตร” ยังติดท็อปเท็น

นี่คือผลการสำรวจจาก “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า เรื่อง “บุคคลแห่งปี 2560 และสิ่งที่อยากได้จากรัฐบาลเป็นของขวัญ ปี2561” โดย10 อันดับแรก บุคคลแห่งปี2560 ที่ประชาชนชื่นชอบมากที่สุด พบว่า ส่วนใหญ่เทคะแนนอันดับ1 ไปที่ “ตูน บอดี้แสลม” เพราะ มีความเสียสละ ช่วยเหลือสังคม / ส่วนอันดับที่2 เป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะ ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว / อันดับที่3 และ4 เป็น นายทักษิณ และนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะ ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว / อันดับ5 เป็น น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ เพราะ เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป / อันดับ6 เป็น เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เพราะ ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว / อันดับ7 เป็น บัวขาว บัญชาเมฆ / อันดับ8 เป็น บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ เพราะ มีความเสียสละ ช่วยเหลือสังคม / อันดับ9 เป็น อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ และไผ่ พงศธร เพราะ ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และปีนี้มีผลงานที่โดดเด่นมาก เป็นที่พูดถึงในวงกว้าง / ส่วนอันดับสุดท้าย เป็น ณเดชน์ คูกิมิยะ เพราะ ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และ ดร.สมคิด จตุศรีพิทักษ์ เพราะ ปีนี้มีผลงานที่โดดเด่นมาก เป็นที่พูดถึงในวงกว้าง

ขณะที่ ของขวัญปีใหม่2561 ที่ประชาชนส่วนใหญ่อยากได้มากที่สุดจากรัฐบาล จากผลการสำรวจพบว่า อยากให้แก้ไขปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตร / รองลงมา อยากให้แก้ไขปัญหาปากท้องของประชนชน / และปัญหาการว่างงาน

นอกจากนี้ ของขวัญปีใหม่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้แก่ประเทศชาติ จากผลการสำรวจพบว่า จะตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด รองลงมา คือจะไม่เบียดเบียนหรือทำให้ผู้อื่นในสังคมเดือดร้อน