น้ำท่วมสกลนครเริ่มคลี่คลายแล้ว

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เผน ระดับน้ำท่วมเริ่มลดลงแล้ว ส่วนเขตตัวเมืองยังอ่วมไฟฟ้าสามารถใช้งานได้แค่บางจุด ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือประชาชน ขณะสนามบินสกลนครประกาศปิดถึง 21.00 น.วันนี้

นายสุริยะ วิริยะสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เปิดเผยกับทีมข่าวไบรท์นิวส์ว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่รอบนอกจ.สกลนครเริ่มลดลง แต่ชุมชนชั้นเขตเทศบาลนครสกลนคร บริเวณชุมชนหนองสนม ชุมชนตลาดสด ชุมชนหลังเทศบาล ชุมชนหน้าค่ายยังมีน้ำท่วมขังอยู่ ส่งผลให้ถนนรักพัฒนา ถนนสุขเกษม ถนนเจริญเมือง และถนนเสรีไทยไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนไฟฟ้าในพื้นที่สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว แต่จะมีบางพื้นที่ในเขตเทศบาลนครสกลนครที่ยังไม่สามารถใช้บริการได้เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงอยู่

ขณะมวลน้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาภูพานได้เริ่มไหลผ่านจากตัวเมืองสกลนคร เข้าสู่อำเภอพรรณนิคม อำเภอพังโคนและอำเภอสว่างแดนดินแล้ว โดยจะไหลผ่านชุมชน บ้านเรือนประชาชน พื้นที่เกษตรและอาจจะได้รับผลกระทบบ้างซึ่งหลังจากสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป ล่าสุดมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทยได้นำสิ่งของสาธารณูปโภคมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ

ด้านนายนิติวัทธน์ นิธินันท์ธาร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสกลนคร กล่าวว่าขณะนี้ปริมาณน้ำท่วมในเขตตัวเมืองเริ่มลดระดับลงแล้วหลายแห่งโดยท่วมสูงไม่ถึง 1 เมตร ส่วนความเสียหายสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้วจำนวน 17 อำเภอ 83 ตำบล ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 11,976 ครัวเรือน

ขณะที่พื้นที่การเกษตร นาข้าว บ่อปลา พืชสวน ถูกน้ำท่วมกว่า 61,165ไร่ ถนนสายหลักถูกตัดขาด 10 เส้นทาง ส่วนสายรองมากกว่า 100 สาย ส่วนการช่วยเหลือหลายทุกฝ่ายยังคงทำงานกันอย่างเต็มที่ ทั้งนี้จะต้องเฝ้าระวังจากนีตลอด 24 ชม. เนื่องจากอ่างเก็บน้ำหลายแห่งเข้าสู่สภาพวิกฤติ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยสีทน อ่างเก็บน้ำห้วยสะทด ซึ่งเกินปริมาณกักเก็บกว่า 40 ลบ.ม. อีกทั้งยังมีฝนตกหนักในพื้นที่อยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์น้ำท่วมดังกล่าวเบื้องต้นส่งผลให้มีประชาชนเสียชีวิตแล้ว 6 ราย เป็นชาย 5 หญิง 1 ราย ส่วนสาเหตุยังอยู่ระหว่างตรวจสอบและมี 2 รายในนำจำนวนนี้ถูกกระแสน้ำพัดสูญหายยังหาร่างไม่พบ