น้ำโขงแห้งเรือไทยขึ้นรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจีนเพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยว

ผลพวงของแม่น้ำโขงที่แห้งหนักเนื่องจากจีนลดปริมาณการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง จนทำให้เรือขนาดใหญ่ที่กินน้ำลึกกว่า 1 เมตร ไม่สามารถแล่นในแม่น้ำโขงได้ และล่าสุดเรือท่องเที่ยวจีนที่กินน้ำลึก 1.40 เมตร ที่นำกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากมณฑลยูนาน ประเทศจีนตอนใต้ จำนวนกว่า 60 คน เพื่อมาสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวไทย-จีน ทางแม่น้ำโขงไม่สามารถบรรทุกผู้โดยสารผ่านบริเวณจุดมองป่าแหลว ชายแดนเมียนมา และ สปป.ลาว ห่างจากสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ขึ้นไปประมาณ 53 กิโลเมตร ทางผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวจีนจึงได้ประสานเรือท่องเที่ยวไทยให้นำเรือขึ้นไปรับผู้โดยสารทั้งหมดจากจุดดังกล่าวที่เรือผ่านไม่ได้ เพื่อไปยังอ.เชียงแสน และล่าสุดเรือท่องเที่ยวไทยได้นำนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด ถึงท่าเรือเชียงแสนแห่งที่ 1 แล้ว โดยมี นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน และ นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น


ทางด้าน ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากมณฑลยูนาน เปิดเผยว่า การเดินทางมาครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะมาสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง เพราะเห็นว่าเป็นเส้นทางที่มีเสน่ห์ และขอขอบคุณทางการไทยที่ให้การช่วยเหลือในครั้งนี้ การมาสำรวจเส้นทางแม่น้ำโขงครั้งนี้ เป็นแผนในอนาคตที่จะพัฒนาการเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถมาเที่ยวได้ตลอดปี และการมาครั้งนี้เป็นความตั้งใจของคณะผู้ประกอบการจีน ที่ต้องการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวไม่เกี่ยวกับรัฐบาลจีนและพวกตนเห็นว่าเกาะแก่งในแม่น้ำโขงเป็นเสน่ห์ของแม่น้ำโขง จึงได้พากันเดินทางออกจากท่าเรือกวนเหล่ย เมืองหล้า ซึ่งเป็นเมืองท่าหน้าด่านของจีนในแม่น้ำโขงมาถึงท่าเรือเชียงแสนแห่งที่ 1 ในวันเดียว


สำหรับสถานการณ์น้ำโขงแห้งพบว่า มาจากสาเหตุการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ของจีน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้ลดการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหงจาก 1,200-1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือเพียง 800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ในช่วงนี้เรือขนาดใหญ่ขนาด 300 ตันขึ้นไปไม่สามารถแล่นได้ และพบว่าได้มีเกาะแก่งโขดหินโผล่ในแม่น้ำโขงเป็นจำนวนมาก บางจุดเกาะแก่งสูงกว่า 3 เมตร ทำให้เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติจีนขนาด 300 ตันบางลำติดอยู่ที่แก่งกังปัง ซึ่งเป็นเกาะแก่งและหาดทรายบริเวณเมืองเชียงกก สปป.ลาว ห่างจาก อ.เชียงแสน ขึ้นไปประมาณ 100 กิโลเมตรนานกว่า 5 วันแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อาหรับ ค้นพบ น้ำมันดิบ กว่า 2 หมื่นล้านบาร์เรล คาดช่วยเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรอง

22 พ.ย. 63 สภาปิโตรเลียมสูงสุด (SPC) องค์กรสูงสุดด้านพลังงานของอาหรับ (UAE) เผยการค้นพบ น้ำมันดิบ จากแหล่งน้ำมันนอกรูปแบบ

น่าทึ่ง! แร่เงินปลอม อายุ 3,000 ปี ถูกพบชิ้นส่วนในอิสราเอล

22 พ.ย. 63 มีการเผยการค้นพบชิ้นส่วน แร่เงินปลอม จากมหาวิทยาลัยไฮฟา (UH) ทางตอนเหนือของอิสราเอล ซึ่งชิ้นส่วรมีความเก่าแก่ 3,000 ปี

เสี่ยงติดเชื้อ! สหรัฐ แนะนำงดเดิน เรือสำราญ ป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ออกมาแนะนำการงดเว้นเดินทางด้วย เรือสำราญ เนื่องจากความเสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาดบนเรืออยู่ในระดับสูง

ซินแสหมิง เผย ดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 63 ส่งผลอย่างไรต่อ ลัคนาราศีธาตุลม พังหรือปัง!

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย เผยคำทำนายดาวพฤหัสย้าย 14 พ.ย. 2563 จะส่งผลต่อชาวลัคนาราศีธาตุลม ดังนี้

ปรับ5หมื่น! ขนส่งทางบก เล็งเอาผิดรถ ดัดแปลงไฟ หน้า – ไฟท้าย

รถดัดแปลงไฟ — นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน