บรรยากาศไหว้ตรุษจีนที่สุราษฎร์ฯ เรียบง่าย เป็ดไก่ยอดขายตก 30%

เป็ด ไก่ ของไหว้ขายได้จนเช้าก่อนไหว้เทพเจ้าแม้ยอดขายจะตกลง 30 เปอร์เซ็นต์จากเศรษฐกิจซบเซาก็ตาม ด้านชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.สุราษฎร์ธานี จัดโต๊ะบูชาหน้าบ้าน ไหว้เทพพระเจ้าที่ชาวจีนนับถือและเจ้าที่เจ้าทางในพื้นที่ต่าง ๆ กันไป เพื่อเป็นศิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (27 ม.ค.60) ชาวชุมชนบึงขุนทะเล เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ตั้งโต๊ะบูชาของคาวหวานตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน บริเวณหน้าบ้านและหน้าร้านของตนเองซึ่งตรงกับวันไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่ถือปฏิบัติมาเป็นเวลายาวนาน เพื่อการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนับถือ ซึ่งที่ชุมชนบึงขุนทะเลแห่งนี้ มีประชาชนไหว้ตรุษจีนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีธุรกิจขนาดเล็กเกิดเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของชุมชน โดยได้ตั้งโต๊ะบูชาเจ้าพ่อบึงขุนทะเล เจ้าที่เจ้าทาง ที่คอยปกปักรักษา ชาวขุนทะเลมาเป็นเวลายาวนาน ส่วนอีกโต๊ะก็ตั้งเพื่อบูชาเทพเจ้าต่าง ๆ ที่ชาวจีนนับถือ เพื่อเป็นศิริมงคล ให้ตนเองและครอบครัว และให้ประกอบอาชีพเจริญรุ่งเรืองสืบไป ถือเป็นความเชื่อที่คนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสุราษฎร์ฯ ถือปฏิบัติอย่างเรียบง่ายมาเป็นเวลายาวนาน

นางวัดดาวัลย์ คงคล้าย เจ้าของร้าน ป เปิ้ล เป็ดพะโล้ เปิดเผยว่า ในปีนี้ไม่คึกคักกว่าปีก่อน ซึ่งปกติจะขายเป็ดและไก่ พะโล้ บริเวณริมถนนฝั่งตรงข้ามเมื่อปีก่อน แต่ในปีนี้ได้ย้ายมาขายฝั่งตรงกันข้าม โดยตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้ามีลูกค้าที่ต้องการเป็ดและไก่ไปไหว้ในเทศกาลตรุษจีนทยอยเข้ามาซื้อตลอด โดยได้ทำลักษณะเช่นนี้มาหลายแล้ว แต่ในปีนี้จากสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา การค้าขายไม่คึกคักเท่าที่ควรยอดลดลงไปกว่า 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทำความรู้จัก “มายด์ ภัสราวลี” แกนนำผู้ยื่นหนังสือลาออก แทน “ประยุทธ์”

ทำความรู้จัก “มายด์ ภัสราวลี” นักต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่โดดเด่นตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาแม้จะมีแกนนำหลักหลายคนแต่ มายด์ ก็เป็นที่โดด

ไล ชิงเต๋อ โพสต์ภูมิใจ ไต้หวัน เป็นผู้นำผลักดัน ความเท่าเทียมทางเพศ ในเอเชีย

วันที่ 31 ต.ค. 63 ไล ชิงเต๋อ รองประธานธิบดี ไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ทุกคนไม่ควรกลัวที่จะเป็นตัวเอง

ตำรวจ บุกแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ถึง ห้องพักผู้ป่วย รพ.พระราม 9

วันที่ 31 ตงค. 63 เวลา 20.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน เดินทางเข้าแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ที่โรงพยาบาลพระราม 9

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมช่วยผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบหลังถูกสหรัฐ ตัดสิทธิ GSP

ตัดสิทธิ GSP — นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

ตัน สุรนารถ ยังมีหวัง แม้ถูกขังเดี่ยว ลั่น อย่าทิ้งผม ไปตามเวรตามกรรม

จากกรณีที่ นาย ตัน สุรนาถ แป้นประเสริฐ แกนนำทำงานด้านเด็ก เยาวชน ชุมชนและสังคม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 110 ผู้ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางขบวนเสด็จ

หมอธีระ ชี้รัฐลดกักตัว โควิด19 เหลือ 10 วัน หวั่นระบาดซ้ำและเสียหายหนัก

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุถึงสถานการณ์โควิด

ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนาน และอดีตพยัคฆ์ร้าย 007 เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนานชาวสก็อตแลนด์ ผู้เคยรับบทพยัคฆ์ร้าย 007 ได้เสียชีวิตลงแล้ว