บุกรวบตัวพ่อค้าขาย “ซากสัตว์” ออนไลน์ หลังชุดเหยี่ยวดงล่อซื้อ!

เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) นำโดยนายนุวรรต ลีลาพตะ นายนาวี ช้างภิรมย์ พร้อมพวกร่วมกับ กอ.รมน.จ.ปทุมธานี นำโดย พอ.จรัส วาดเขียน, ชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สบอ.1 สาขาสระบุรี นำโดยนายเบ็งจะ ตรีสาร, ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า, สปป.1 (ภาคกลาง) นำโดยนายปรณต บัวเอี่ยม,เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. นำโดย ร.ต.อ.กำธร บุญมา รอง สว.(ป) กก2, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปทุมธานี นำโดยนายนุกูล โอฬารกิจวานิช ร่วมกันจับกุมนายจิรศักดิ์ เกษมสร้อย อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 30/121 ม.2 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อมซากสัตว์ป่าของกลาง 1 รายการ บริเวณลานจอดรถห้างเซียร์ รังสิต ปทุมธานี


สืบเนื่องจากนายจิรศักดิ์ฯ ได้ประกาศขายซากสัตว์ป่าทางเฟสบุ๊ค ระบุเป็นหนังตัวนิ่มพร้อมเกล็ดบรรจุในกรอบไม้ ในราคา 14,000 บาท จึงได้ติดตามพฤติกรรมจนทราบว่า จะมีการส่งมอบสินค้ากันบริเวณลานจอดรถห้างเซียร์รังสิต ในวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังกันซุ่มรออยู่ จนกระทั่งถึงเวลานัดหมาย นายจิรศักดิ์ได้นำสินค้ามาส่งมอบในบริเวณลานจอดรถดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่าของกลาง 1 ชิ้น ตรวจสอบพบว่าเป็นหนังตัวนิ่มแบบเต็มตัวพร้อมเกล็ด สภาพสมบูรณ์ ติดตั้งภายในกรอบไม้ขนาดประมาณ 70 X 125 ซม. ปิดทับด้วยแผ่นกระจกใส ลักษณะเป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้าน จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมควบคุมตัวนายจิรศักดิ์ฯ เป็นผู้ต้องหา ในความผิดฐานค้าและ มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคตดำเนินคดี ส่วนของกลางส่งมอบ สบอ.1 สาขาสระบุรีเก็บรักษาต่อไป

 

ในวันเดียวกัน ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) อีกส่วนหนึ่ง นำโดยนายถิรเดช ปาละสุวรรณ พร้อมพวก ร่วมกับ สบอ.12 (นครสวรรค์) ได้เดินทางไปยังอำเภอพยุหะคีรี เข้ารับมอบผลิตภัณฑ์งาช้างของนายบุญเสริม พวงสมบัติ และนางวรรณา ขมันจา ซึ่งชุดเหยี่ยวดงได้แจ้งอายัดไว้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 เพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจรหัสพันธุกรรม (DNA) เนื่องจากทั้งคู่เป็นสองในสามของร้านค้าผลิตภัณฑ์งาช้างที่มีรายชื่อเป็นผู้รับพัสดุทางไปรษณีย์จากผู้ส่งทางภาคใต้ ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่า พัสดุดังกล่าวเป็นงาช้างอัฟริกา และได้ดำเนินคดีกับผู้ส่งพัสดุไปก่อนแล้ว ส่วนผู้มีรายชื่อเป็นผู้รับพัสดุอีกรายคือนายพิเชษฐ์ มารศรี ซึ่งตั้งร้านค้าอยู่ในอำเภอพยุหะคีรีเช่นกัน เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไปส่งตรวจสอบรหัสพันธุกรรม (DNA) ก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้ยังไม่ทราบผล ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่า รายใดมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงาช้างแอฟริกา ก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอบคุณภาพ : ชุดเหยี่ยวดง

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง