ประชุมเพลิง!!!อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนโดยไร้ร่างพระครูที่ยังหาไม่พบ

ประชุมเพลิงอดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนโดยไร้ร่าง ผู้ใหญ่บ้านเผยเครื่องใช้ส่วนตัวแทน โดยถือว่าเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2560 คณะกรรมการวัดศิริมงคลจัดพิธีประชุมเพลิงพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคน โดยไร้สรีระสังขาร หลังเกิดเหตุกาณ์ไม่คาดฝันร่างพระครูหายไปก่อนถึงวันงาน ท่ามกลางความโศกเศร้าของเหล่าศิษยานุศิษย์

พิธีบำเพ็ญกุศลให้กับพระครูโสภณธรรมภิวัฒน์ หรือพระมหายนต์ อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนและอดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ.หนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร ยังคงดำเนินไปตามกำหนดการเดิมตามมติที่คณะคณะกรรมการวัดและเหล่าศิษยานุศิษย์ตลอดจนญาติโยมลงความเห็นร่วมกัน ในการจัดงานให้เสร็จสิ้นตามประเพณีทางศาสนา แม้ไร้ร่างสังขารของพระมหายนต์ หลังจากตลอดเวลา 4 วันที่ผ่านมาได้มีความพยายามติดตามหาร่างของอดีตเจ้าคณะอำเภออย่างเต็มที่ แต่ก็ยังคงไร้วี่แวว

โดยบรรยากาศภายในวัดศิริมงคลเป็นไปอย่างเรียบง่าย ตามขั้นตอนพิธีการที่กำหนดไว้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 น. เหล่าศิษยานุศิษย์และคณะสงฆ์ พร้อมกันประกอบพีธีทางศาสนาตามประเพณี เริ่มจากการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม การแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ โดยพระเดชพระคุณเจ้าคณะอำเภอสว่างแดนดิน ต่อจากนั้นเป็นการแสดงรำส่งสการถวายหน้าไฟของนักเรียนจากโรงเรียนสว่างแดนดิน ต่อด้วยการรำบูชาหน้าไฟของนักเรียนจากโรงเรียนพังโคนพิทยาคม และการแสดงรำวงการกุศลย้อนยุค โดยชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นการแสดงที่พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์โปรดปราน เพื่อเป็นการแสดงมุฑิตาจิตไว้อาลัยถวายแด่พระครูเป็นครั้งสุดท้าย

ต่อจากนั้นเวลา 22.00 น.จึงเป็นขั้นตอนสุดท้ายตามกำหนดการ คือพิธีประชุมเพลิง ซึ่งเป็นการประชุมเพลิงโดยที่ไม่มีร่างสังขารของพระครู โดยได้รับการสนับสนุนรถดับเพลิง 2 คันมาเตรียมพร้อมไว้ โดยประธานในพิธีประชุมเพลิงคือพระเดชพระคุณเจ้าคณะตำบลพังโคน ได้จุดไฟให้วิ่งไปตามสายชนวนที่ทางฝ่ายจัดเตรียมงานได้วางระบบไว้ โดยมีการจุดพลุดอกไม้ไฟสลับอย่างสวยงาม กระทั่งไฟได้โหมลุกบริเวณโลงศพไม้ประดู่สีทอง ที่พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ ได้สร้างเตรียมไว้สำหรับใช้ใส่ร่างของท่านเองก่อนที่ท่านจะมรณภาพ และลุกท่วมตลอดเมรุชั่วคราว เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการประชุมเพลิง ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ของพระสงฆ์และเสียงสาธุด้วยความอาลัยของญาติโยมที่มาร่วมงาน

นายคำพูล วันสวัสดิ์   ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหญ้าปล้อง  กล่าวว่า  คณะกรรมการวัดมีมติว่าต้องประชุมเพลิงแม้จะไม่มีสรีระสังขารของหลวงตามหายนต์ ก็ตาม โดยจะมีเครื่องใช้ส่วนตัวแทน โดยถือว่าเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย  ส่วนสรีระสังขารของหลวงตาฯให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะค้นหา แม้จะถูกทำลายโดยการเผาหรือการฝังก็ตาม ในวันนี้ทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านถือว่าได้ร่วมกันทำบุญส่งกุศลจิตแก้ผู้วายชนไปแล้ว

กรมอนามัย เผย ครม. เห็นชอบ ยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต สำหรับสถานประกอบกิจการตามกฎหมาย

กรมอนามัย เผย ครม. เห็นชอบกฎกระทรวง ยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกใบอนุญาต หนังสือรับรองการแจ้ง สำหรับสถานประกอบกิจการตามกฎหมาย

ดร.เสรี ลั่นคน ชังชาติ คือคนที่ด่าประเทศตัวเอง และหมิ่นสถาบันฯ

ชังชาติ — ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นถึงประเด็นขังชาติ โดยระบุว่า

อ.ลลิล ศิษย์โหรฟันธง เผย เรื่องที่ ชาวราศีพฤษภ จะสมหวัง และสำเร็จ ในเร็วๆ นี้

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ อ.ลลิล ศิษย์โหรฟันธง ซึ่งเป็นศิษย์ของ หมอลักษณ์ ฟันธง ว่า “ในช่วงนี้แม้สถานการณ์โควิด

Su Naing สาวชาวเมียนมา เตรียมชิงสถิติเอวเล็กที่สุดในโลก โดยไม่ผ่านการทำศัลยกรรม

Su Naing สาวชาวเมียนมา วัย 23 ปี เตรียมชิงสถิติเอวเล็กที่สุดในโลก เพียง 13.7 นิ้ว โดยไม่ผ่านการทำศัลยกรรม

จับแล้ว! ภาณุพงศ์ จาดนอก ชูป้ายระยองไล่ประยุทธ์ เจ้าตัวลั่นหยุดคุกคามประชาชน

นาย ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ระยอง เยาวชนจังหวัดระยองที่ชูป้ายขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกจับกุมแล้ว โดย ก่อนหน้านี้ไม่กี่นาที ภาณุพงศ์