ประชุมเพลิง!!!อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนโดยไร้ร่างพระครูที่ยังหาไม่พบ

ประชุมเพลิงอดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนโดยไร้ร่าง ผู้ใหญ่บ้านเผยเครื่องใช้ส่วนตัวแทน โดยถือว่าเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2560 คณะกรรมการวัดศิริมงคลจัดพิธีประชุมเพลิงพระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคน โดยไร้สรีระสังขาร หลังเกิดเหตุกาณ์ไม่คาดฝันร่างพระครูหายไปก่อนถึงวันงาน ท่ามกลางความโศกเศร้าของเหล่าศิษยานุศิษย์

พิธีบำเพ็ญกุศลให้กับพระครูโสภณธรรมภิวัฒน์ หรือพระมหายนต์ อดีตเจ้าคณะอำเภอพังโคนและอดีตเจ้าอาวาสวัดศิริมงคล บ.หนองหญ้าปล้อง ต.พังโคน อ.พังโคน จ.สกลนคร ยังคงดำเนินไปตามกำหนดการเดิมตามมติที่คณะคณะกรรมการวัดและเหล่าศิษยานุศิษย์ตลอดจนญาติโยมลงความเห็นร่วมกัน ในการจัดงานให้เสร็จสิ้นตามประเพณีทางศาสนา แม้ไร้ร่างสังขารของพระมหายนต์ หลังจากตลอดเวลา 4 วันที่ผ่านมาได้มีความพยายามติดตามหาร่างของอดีตเจ้าคณะอำเภออย่างเต็มที่ แต่ก็ยังคงไร้วี่แวว

โดยบรรยากาศภายในวัดศิริมงคลเป็นไปอย่างเรียบง่าย ตามขั้นตอนพิธีการที่กำหนดไว้ เริ่มตั้งแต่เวลา 18.30 น. เหล่าศิษยานุศิษย์และคณะสงฆ์ พร้อมกันประกอบพีธีทางศาสนาตามประเพณี เริ่มจากการประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม การแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ โดยพระเดชพระคุณเจ้าคณะอำเภอสว่างแดนดิน ต่อจากนั้นเป็นการแสดงรำส่งสการถวายหน้าไฟของนักเรียนจากโรงเรียนสว่างแดนดิน ต่อด้วยการรำบูชาหน้าไฟของนักเรียนจากโรงเรียนพังโคนพิทยาคม และการแสดงรำวงการกุศลย้อนยุค โดยชาวบ้านหนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นการแสดงที่พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์โปรดปราน เพื่อเป็นการแสดงมุฑิตาจิตไว้อาลัยถวายแด่พระครูเป็นครั้งสุดท้าย

ต่อจากนั้นเวลา 22.00 น.จึงเป็นขั้นตอนสุดท้ายตามกำหนดการ คือพิธีประชุมเพลิง ซึ่งเป็นการประชุมเพลิงโดยที่ไม่มีร่างสังขารของพระครู โดยได้รับการสนับสนุนรถดับเพลิง 2 คันมาเตรียมพร้อมไว้ โดยประธานในพิธีประชุมเพลิงคือพระเดชพระคุณเจ้าคณะตำบลพังโคน ได้จุดไฟให้วิ่งไปตามสายชนวนที่ทางฝ่ายจัดเตรียมงานได้วางระบบไว้ โดยมีการจุดพลุดอกไม้ไฟสลับอย่างสวยงาม กระทั่งไฟได้โหมลุกบริเวณโลงศพไม้ประดู่สีทอง ที่พระครูโสภณธรรมาภิวัฒน์ ได้สร้างเตรียมไว้สำหรับใช้ใส่ร่างของท่านเองก่อนที่ท่านจะมรณภาพ และลุกท่วมตลอดเมรุชั่วคราว เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการประชุมเพลิง ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ของพระสงฆ์และเสียงสาธุด้วยความอาลัยของญาติโยมที่มาร่วมงาน

นายคำพูล วันสวัสดิ์   ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหญ้าปล้อง  กล่าวว่า  คณะกรรมการวัดมีมติว่าต้องประชุมเพลิงแม้จะไม่มีสรีระสังขารของหลวงตามหายนต์ ก็ตาม โดยจะมีเครื่องใช้ส่วนตัวแทน โดยถือว่าเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย  ส่วนสรีระสังขารของหลวงตาฯให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะค้นหา แม้จะถูกทำลายโดยการเผาหรือการฝังก็ตาม ในวันนี้ทางคณะกรรมการวัดและชาวบ้านถือว่าได้ร่วมกันทำบุญส่งกุศลจิตแก้ผู้วายชนไปแล้ว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

แฉพฤติกรรมฉาว มนุษย์ลุง เปิดหน้ากากไอนกลางร้านสะดวกซื้อ ไม่เกรงใจใคร

เพจดัง แฉพฤติกรรม มนุษย์ลุง เปิดหน้ากากอนามัยไอกลางร้านสะดวกซื้อ สารคัดหลั่งกระจายพร้อมเถียงพนักงาน เรื่องของลุง

สิงคโปร์ เจอโควิดกลายพันธุ์ 6 ตัว หวั่นล่ามเข้าไทย ต้องระวังพรมแดนให้ดี

เพจเฟซบุ๊คแชร์ ประเทศเพื่อบ้านอย่าง สิงคโปร์ เจอโควิดกลายพันธุ์ 6 ตัว หวั่นล่ามเข้าไทย และระบาดในประเทศ ต้องระวังพรมแดนให้ดี เพจเฟซบุ๊คอย่าง แพทย์ไทย […]

รัฐบาลยืนยัน! ทุกคนที่อยู่ในประเทศไทย ทั้งคนไทยและต่างชาติ จะได้ ฉีดวัคซีน โควิด19

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันนโยบายรัฐบาล ฉีดวัคซีน ให้ทุกคนที่อยู่ในประเทศไทย ทั้งคนไทยและคนต่างชาติ ตามความสมัครใจ รวม 100 ล้านโดส

เขินตามเลย เบส รีวิว ตงตง ยาวเต็มหน้ากระดาษ เจอ ตงตง ตอบกลับ ฟินบ้านแตก!

เรียกได้ว่าเป็นคนคลั่งรักหนักมากเลยจริงๆสำหรับ ตงตง กฤษกร ที่หลังจากที่ได้ใจแบบแมนๆว่าตอนนี้ชอบน้อง เบสท์ รักษ์วณีย์ ลูกสาวคนสวยของ

โล่งใจแล้ว! แทค ภรัณยู โชว์ผลตรวจ ไม่ติดเชื้อโควิด19 เผย นั่งรอตรวจเหมือนคนทั่วไป

แทค ภรัณยู สถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ต่างโดนพิษโควิดซัดเข้าให้เต็มๆ ส่งผลให้ทีมแพทย์ทำงานกันอย่างหนักหน่วง อีกทั้งเหล่าดารา-นักแสดง

หมอแล็บเปิด ค่ารักษาโควิด รพ.เอกชน เห็นตัวเลขแล้ว ช็อกจนต้องขอขายไต

หมอแล็บเปิดใบเสร็จ ค่ารักษาโควิด โรงพยาบาลเอกชน เห็นตัวเลขแล้วแทบไม่อยากฟื้น ช็อกจนต้องขอขายไตมาจ่ายค่ารักษา

สรุปสิทธิ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ได้เงินเท่าไร ข่าวดี! จัดไป 2 เด้ง เพิ่มอีก 3200 บาท

สรุปสิทธิของคนที่ถือ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ได้เงินเท่าไร ได้เท่าไรต่อเดือน และจัดไปอีก 2 เด้อ เพิ่ม 3200 บาท จากสรุปผลการประชุม ครม.