ประมงสกลนคร เตือนการสัญจรในหนองหารระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุ

ประมงจังหวัดสกลนคร เตือนการสัญจรในหนองหารระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุหลังเกิดเหตุแพบวงสรวงพญานาคล่ม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

3 มี.ค.60 ที่สำนักงานประมงจังหวัดสกลนคร ถ.ใสสว่าง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร ถึงเหตุการณ์ที่แพบวงสรวงพญานาคล่มกลางหนองหาร เหตุเกิดเมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 26 ก.พ.60 ที่บ้านท่าวัด ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร ขณะที่กำลังจะเดินทางโดยใช้เรือและแพ เพื่อไปบวงสรวงพญานาคที่หาดหินกอง กลางหนองหาร เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากมีเรือกู้ภัยและเรือชาวบ้านอีก 4 – 5 ลำ ติดตามไปเพื่อดูแลความปลอดภัย โดยประมงจังหวัดสกลนคร เตือนการสัญจรทางน้ำต้องมีความระมัดระวัง และควรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า พื้นที่หนองหารมีพื้นที่มากกว่า 7 หมื่นตารางกิโลเมตร คลอบคุมพื้นที่ 2 อำเภอ 6 ตำบล เป็นเรื่องยากที่จะควบคุมและตรวจสอบพี่น้องประชาชนที่อยู่รอบหนองหารในการใช้เรือสัญจรไปมา เนื่องจากเป็นวิถีชีวิตของผู้อยู่รอบหนองหาร ที่สำคัญกับความเชื่อเรื่องพญานาครอบหนองหาร ตนจึงขอฝากเตือนการใช้พื้นที่หนองหารเป็นที่ในการสัญจรไปมาโดยชาวประมงหรือนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่จะมาทำบุญก็ตาม ต้องนั่งเรือหางยาวไปที่เกาะแก่งต่าง ๆ โดยเฉพาะที่นิยมไปกันก็ คือ ดอนสวรรค์ เกาะขนาดใหญ่ในหนองหาร ซึ่งเป็นดอนที่มีความสวยงาม

 

ประมงจังหวัดสกลนคร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่จะไปทำบุญ หรือท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ให้ระมัดระวังในการเดินทางไปที่ดอนสวรรค์หรือที่ดอนต่าง ๆ โดยผู้ที่จะโดยสารทางเรืออย่าพยายามเคลื่อนไหวไปมาเพราะการทรงตัวคนในเรือจะมีผลต่อเรือที่กำลังแล่น ไม่ควรที่ดื่มของมึนเมาในขณะที่โดยสารเรือ หากเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ควรที่จะไปอยู่ใกล้ใบพัดเรือ ต้องทิ้งสัมภาระที่ติดตัวอยู่ สวมเสื้อชูชีพซึ่งเรือที่โดยสารต้องมีติดเรือไว้ อย่าพยายามว่ายน้ำเพราะเมื่อเจอคลื่นลมจะทำให้เหนื่อยและหมดแรงก่อน ให้พยุงตัวหาวัสดุอะไรที่สามารถเกาะลอยน้ำได้ ในกรณีที่อยู่บริเวณน้ำลึกคนที่อยู่บนเรือที่ไม่ได้ประสบเหตุต้องช่วยเหลือโดยการโยนวัสดุที่ลอยน้ำได้ให้ผู้ประสบภัยได้เกาะพยุงตัว และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ การไปเป็นหมู่คณะควรแจ้งให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือทางเทศบาลหรือแจ้งทางหน่วยงานประมงให้ได้รับทราบ เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ยังกล่าวต่ออีกว่า หน่วยงานประมงได้ดูแลแหล่งน้ำหนองหารเป็นสถานบำรุงพันธุ์สัตว์น้ำตามพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2484 แหล่งน้ำหนองหารแห่งนี้ มีธรรมชาติที่น่าชื่นชม มีพันธุ์สัตว์น้ำหลายชนิด เมื่อประชาชนมาเที่ยวชม ควรระมัดระวังขณะโดยสารเรืออยู่เสมอ ต้องคำนึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ด้วยความปรารถนาดีจากหน่วยงานประมงจังหวัดสกลนคร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยุติบทบาท! โตโต้ ปิยรัฐ ประกาศ WeVo ไม่ทำหน้าที่การ์ดอีกต่อไป หลังทีมโดนทำร้าย

วันที่ 30 พ.ย. 63 โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า “ผมพึ่งได้เห็นคลิปคนที่อ้างว่าเป็นหัวหน้าการ์ด อาชีวะ คนหนึ่ง เดินมาต่อยหน้าทีม

พบ ลูกไฟปริศนา ปรากฏหลายจุดทั่วท้องฟ้าญี่ปุ่น (คลิป)

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้แชร์ของ ลูกไฟปริศนา ปรากฏเห็นชัดทั่วท้องฟ้าในพื้นที่ทางตะวันตกและตอนกลางของญี่ปุ่น

ทะลุล้านวิว!! TRINITY & 4NOLOGUE TRAINEE สุดปังใน MV “YESTERDAY TODAY TOMORROW”

TRINITY ล้านแตก!! เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับมิวสิกวิดีโอเพลงพิเศษ YESTERDAY TODAY TOMORROW ของ 4 หนุ่ม TRINITY

แท่งเหล็กปริศนา กลางทะเลทราย ในรัฐยูท่าห์หายไปอย่างไร้ร่องรอย!

จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานด้านความปลอดภัยทางอากาศในรัฐยูท่าห์ของสหรัฐฯได้พบ แท่งเหล็กปริศนา ขนาดใหญ่

ดราม่าอีกแล้ว ! ชาวเน็ตโวยรายชื่อขึ้นงาน MAMA 2020 ทำไมมีแต่วงผู้ชาย???

เกิดดราม่าขึ้นอีกครั้งกับงาน MAMA 2020 ที่หลังจากมีการออกรายชื่อวงที่จะขึ้นแสดงออกมา ซึ่งมีวงผู้ชายทั้งหมด 13 วง แต่มีวงผู้หญิงแค่เพียง 5 วง

แคร์รี่ แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง เผยมีกองเงินสดเต็มบ้าน หลังถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร จนเปิดบัญชีไม่ได้

นาง แคร์รี่ แลม หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ออกมายอมรับขณะให้สัมภาษณ์กับทางสถานี HKIBCว่า เธอมีกองเงินสด