ประมงสกลนคร เตือนการสัญจรในหนองหารระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุ

ประมงจังหวัดสกลนคร เตือนการสัญจรในหนองหารระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุหลังเกิดเหตุแพบวงสรวงพญานาคล่ม ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

3 มี.ค.60 ที่สำนักงานประมงจังหวัดสกลนคร ถ.ใสสว่าง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสัมภาษณ์ ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร ถึงเหตุการณ์ที่แพบวงสรวงพญานาคล่มกลางหนองหาร เหตุเกิดเมื่อเวลา 11.30 น. ของวันที่ 26 ก.พ.60 ที่บ้านท่าวัด ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร ขณะที่กำลังจะเดินทางโดยใช้เรือและแพ เพื่อไปบวงสรวงพญานาคที่หาดหินกอง กลางหนองหาร เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เนื่องจากมีเรือกู้ภัยและเรือชาวบ้านอีก 4 – 5 ลำ ติดตามไปเพื่อดูแลความปลอดภัย โดยประมงจังหวัดสกลนคร เตือนการสัญจรทางน้ำต้องมีความระมัดระวัง และควรแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า พื้นที่หนองหารมีพื้นที่มากกว่า 7 หมื่นตารางกิโลเมตร คลอบคุมพื้นที่ 2 อำเภอ 6 ตำบล เป็นเรื่องยากที่จะควบคุมและตรวจสอบพี่น้องประชาชนที่อยู่รอบหนองหารในการใช้เรือสัญจรไปมา เนื่องจากเป็นวิถีชีวิตของผู้อยู่รอบหนองหาร ที่สำคัญกับความเชื่อเรื่องพญานาครอบหนองหาร ตนจึงขอฝากเตือนการใช้พื้นที่หนองหารเป็นที่ในการสัญจรไปมาโดยชาวประมงหรือนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่จะมาทำบุญก็ตาม ต้องนั่งเรือหางยาวไปที่เกาะแก่งต่าง ๆ โดยเฉพาะที่นิยมไปกันก็ คือ ดอนสวรรค์ เกาะขนาดใหญ่ในหนองหาร ซึ่งเป็นดอนที่มีความสวยงาม

 

ประมงจังหวัดสกลนคร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่จะไปทำบุญ หรือท่องเที่ยวชมธรรมชาติ ให้ระมัดระวังในการเดินทางไปที่ดอนสวรรค์หรือที่ดอนต่าง ๆ โดยผู้ที่จะโดยสารทางเรืออย่าพยายามเคลื่อนไหวไปมาเพราะการทรงตัวคนในเรือจะมีผลต่อเรือที่กำลังแล่น ไม่ควรที่ดื่มของมึนเมาในขณะที่โดยสารเรือ หากเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่ควรที่จะไปอยู่ใกล้ใบพัดเรือ ต้องทิ้งสัมภาระที่ติดตัวอยู่ สวมเสื้อชูชีพซึ่งเรือที่โดยสารต้องมีติดเรือไว้ อย่าพยายามว่ายน้ำเพราะเมื่อเจอคลื่นลมจะทำให้เหนื่อยและหมดแรงก่อน ให้พยุงตัวหาวัสดุอะไรที่สามารถเกาะลอยน้ำได้ ในกรณีที่อยู่บริเวณน้ำลึกคนที่อยู่บนเรือที่ไม่ได้ประสบเหตุต้องช่วยเหลือโดยการโยนวัสดุที่ลอยน้ำได้ให้ผู้ประสบภัยได้เกาะพยุงตัว และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้าช่วยเหลือ การไปเป็นหมู่คณะควรแจ้งให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือทางเทศบาลหรือแจ้งทางหน่วยงานประมงให้ได้รับทราบ เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ยังกล่าวต่ออีกว่า หน่วยงานประมงได้ดูแลแหล่งน้ำหนองหารเป็นสถานบำรุงพันธุ์สัตว์น้ำตามพระราชกฤษฎีกา พ.ศ.2484 แหล่งน้ำหนองหารแห่งนี้ มีธรรมชาติที่น่าชื่นชม มีพันธุ์สัตว์น้ำหลายชนิด เมื่อประชาชนมาเที่ยวชม ควรระมัดระวังขณะโดยสารเรืออยู่เสมอ ต้องคำนึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ด้วยความปรารถนาดีจากหน่วยงานประมงจังหวัดสกลนคร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สปอย ! Girl Group ใหม่ YG ไม่ใช่เรื่องตลก “พวกเขาเหมือนเจนนี่ 10 คน”

Noh Hee Young ซีอีโอของ YG Foods ได้สปอยเล็กน้อยเกี่ยวกับเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ของ YG Entertainment “พวกเขาเหมือนเจนนี่ 10 คน”

เช็กเลย! เงินเยียวยาโควิด ม.33 เข้าแล้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี อยุธยาฯ รอ 9 ส.ค.

สำนักงานประกันสังคม โอนเงิน เยียวยาโควิดม.33 1 ล้านคนแรกวันแรก ใครยังไม่ได้ รอไม่เกิน 6 สิงหาคม กลุ่ม จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และ พระนครศรีอยุธยา รอ 9 สิงหาคม

ทำเพื่อ! ทีมงาน จินตหรา รีอัพเพลงที่เคย ft. กระต่าย ลงใหม่ถูกจี้ถามหิวแสงหรอ ?

ทีมงาน จินตหรา พูนลาภ รีอัพเพลงใหม่ผ่ากลางกระแสดราม่า กระต่าย พรรณนิภา ท้องกับผู้จัดการ ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่นปล่องเพลงเกาะกระแสดราม่า

ทับทิม เดอะเฟซ เปิดแชทลับ! หลัง กวาง แอบตีท้ายครัว คบชายคนเดียวกัน

ทับทิม เดอะเฟซ ออกมาเปิดใจผ่าน Instagram พร้อมปล่อยแชทลับกับ กวาง หลังชาวเน็ตจับผิดแอบตีท้ายครัว!

ทู สิราษฎร์ โพสต์ถึง ชัญญ่า ทามาดะ ลั่น!ขอโทษที่ไม่มีหลักฐานไปด่า

ทู สิราษฎร์ โพสต์สตอรี่ถึง ชัญญ่า ทามาดะ ฝากข้อความขอโทษที่เคยสงสัยว่าฝ่ายหญิงเป็นสาวไฮโซปริศนาที่ได้ลัดคิวฉีดวัคซีน

โควิดน้องใหม่! “แลมบ์ดา” นักวิจัยญี่ปุ่นเผย แพร่เชื้อไว ดื้อวัคซีน และ ต้านภูมิคุ้มกัน

มาใหม่อีกหนึ่ง โควิดน้องใหม่! “แลมบ์ดา” นักวิจัยญี่ปุ่นเผย แพร่เชื้อไว กว่าเชื้อ โควิดเดลต้า ดื้อวัคซีน และ ต้านภูมิคุ้มกัน องค์การอนามัยเป็นกังวลในเรื่องนี้

สุดเศร้า! สาวเขียนโพสต์สั่งลาแฟนหนุ่ม ‘ถ้าไม่รอด เพราะโควิด’ ก่อนโควิดพรากชีวิต ทั้งแม่ลูก

ฉันก็รักเธอ หนุ่มโพสต์คำบอกรักครั่งสุดด้าย หลังแชร์ภาพที่แฟนสาวเขียนสั่งลา ‘ถ้าไม่รอด เพราะโควิด’ ก่อนโควิดพรากชีวิต ทั้งแม่ลูก