ประสานทหารเมียนมาช่วยหา 4 ผู้สูญหายดินถล่มแม่ละอูน

การค้นหาผู้สูญหายเหตุน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มศูนย์อพยพและพักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังจากพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 รายและยังสูญหาย 4 ราย วันนี้เป็นวันที่ 4 ในการค้นหา ล่าสุดเตรียมประสานทางการเมียนมาร่วมค้นหา ส่วนทางผู้ว่าราชการ จ.แม่ฮ่องสอน แถลงยุติการค้นหาภาคพื้นดินแล้ว

วันนี้ (20 ก.ย.61) นายเรืองฤทธิ์ ผลดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ (19 ก.ย.61) นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดแถลงข่าวผลการปฏิบัติงานจากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ค้นหาผู้ประสบภัย กรณีดินโคลนถล่มศูนย์อพยพและพักพิงชั่วคราวบ้านแม่ละอูน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 17-19 กันยายนที่ผ่านมา โดยระบุว่าขณะนี้พบผู้ศพผู้สูญหายแล้ว 3 รายจากทั้งหมด 7 ราย 1 รายยังไม่สามารถนำศพกลับมาได้ เนื่องจากพบช่วงตอนดึกในลำน้ำสาละวิน ประเทศเมียนมา และขอความร่วมมือทางทหารเมียนมาเพื่อทำการค้นหาด้วย นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัด จะให้ยุติการค้นหาผู้ประสบภัยทางบกแต่จะยังคงค้นหาทางน้ำต่อเนื่องตามลำน้ำยวมและลำน้ำเมย โดยเรือของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ทหารพรานที่ 36 และ อ.สบเมย ต่อไปอีกระยะหนึ่ง พร้อมทั้งประเมินสถานการณ์เพื่อรายงานให้ทางจังหวัดรับทราบและพิจารณาปิดสถานการณ์ฯ ต่อไป

สำหรับแผนการค้นหาวันนี้จะแบ่งการค้นหาเป็น 3 ทาง คือ ทางน้ำ ทางอากาศ และทางบก โดยใช้เครื่องมือทางการเกษตรในการตักดินเพื่อค้นหาร่างผู้สูญหาย เนื่องจากเครื่องจักรกลหนักชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ ทำให้การเดินทางเข้าพื้นที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอกรมทหารพรานที่ 36 เข้าพื้นที่เพียงช่องทางเดียว

ส่วนผู้บาดเจ็บจำนวน 12 ราย 6 รายพักรักษาตัวอยู่ในศูนย์พักพิง 4 รายรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแม่สะเรียง 1 รายกลับเข้าศูนย์พักพิงแล้ว และ 2 รายอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ด้านความเสียหายบ้านพักเสียหาย 13 หลังเสียหายทั้งหลัง 7 หลังเสียหายบางส่วน 6 หลัง ขณะที่ความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ จากเหล่ากาชาด จ.แม่ฮ่องสอน และเหล่ากาชาด จ.เชียงใหม่ นำถุงยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัย เช่นเดียวกับองค์กรภาคเอกชนรับจัดหาวัสดุและใช้แรงงานจากศูนย์อพยพฯ ช่วยจัดสร้างต่อไป