ปากีฯปิดตาสอบ “นักบินอินเดีย” เปิดศึกน่านฟ้าสอย Mig-21 ร่วง 2 ลำ

สถานการณ์ตึงเครียด! ทางการปากีสถานจับกุมนักบินอินเดียปิดตาสอบสวนหลังสอยเครื่องบินรบ Mig-21 ของอินเดียร่วม 2 ลำ ระบุเป็นการตอบโต้ที่อินเดียส่งเครื่องบินรบลุกล้ำเขตหยุดยิงระหว่างทั้ง 2 ประเทศในแคว้นแคชเมียร์ ถือเป็นการพิพาทจากปัญหาเส้นแบ่งเขตแดนของทั้ง 2 ประเทศที่รุนแรงที่สุดในรอบ 48 ปี

Cr. 

ภาพการสอบสวนนักบินอินเดียจาก 2 รายที่ถูกจับกุมหลังปากีสถานสอยเครื่องบินรบอินเดีย Mig-21 ตกในเขตพิพาทแคว้นแคชเมียร์ พร้อมจับกุมนักบินอินเดียรายหนึ่งมาสอบสวนด้วยการปิดตาพร้อมใบหน้าเปื้อนเลือด โดยทางการปากีสถานระบุจะดูแลความปลอดภัยของนักบินอินเดียเป็นอย่างดี

การชุมนุมของประชาชนปากีฯเขียนข้อความ “บดยี้อินเดีย”

ชนวนเหตุของการเปิดศึกรบกลางอากาศเป็นมาจากการที่อินเดียส่งเครื่องบินรบข้ามเส้นแบ่งเขตหลุดยิงในแคชเมียร์ ไปทิ้งระเบิดในปากีสถาน โดยอ้างว่าปากีสถานส่งกลุ่มติดอาวุธเข้าไปจุดระเบิดขบวนรถตำรวจในอินเดียเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 62 จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 40 คน ซึ่งทางการปากีสถานออกแถลงการว่าหากอินเดียใช้คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายโจมตีอีกก็จะตอบโต้กลับเช่นกัน

เฮลิคอปเตอร์ของอินเดียถูกยิงตก

ด้านอินเดียระบุว่าทางปากีสถานส่งเครื่องบินรบ 3 ลำ รุกล้ำน่านฟ้าแต่ถูกสกัดไว้ รวมถึงประณามการก่อเหตุสอยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอินเดียตกในเขตแคชเมียร์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย แน่นอนว่าทางอินเดียเชื่อว่าเป็นการโจมตีของปากีสถาน

สถานการณ์ล่าสุดมีการสร้างบังเกอร์กว่า 14,000 แห่งตามแนวชายแดนจุดพิพาทแคชเมียร์ รวมถึงการยิงปะทะกันอยู่ตลอด ล่าสุดปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้าระงับเที่ยวบินพาณิชย์ในแคว้นไคเบอร์ปัคตุนฮวา และแคว้นปันจาบ เพื่อรับมือสถานการณ์ความรุนแรงที่ไม่คาดคิด

 

 

Cr. ภาพประกอบ  ,  ,