ผู้ป่วยได้ประโชยน์! รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเชื่อมั่นสังคมรอคอย “กัญชาเพื่อการแพทย์”

หลังคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. …. และร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด การพิจารณาเนื้อหาการถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 เพื่อใช้ทางการแพทย์เท่านั้น ล่าสุดเตรียมล่ารายชื่อเสนอร่างกฎหมายตามเนื้อหาให้เสร็จในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการการแพทย์และสาธารณสุข ขณะที่รอง ผอ.โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ระบุว่า หากถอดกัญชาออกจากยาเสพติดเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ คนที่จะได้ประโยชน์ก็คือผู้ป่วย

เภสัชกรหญิง ดร.สุภาพร ปิติพร หรือ “หมอต้อม” รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า เป็นสิ่งที่โชคดีที่ตอนนี้ประเทศไทยมีความพยายามที่จะถอดกัญชาออกจากยาเสพติด ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ แต่ไม่น่าทันเกี่ยวกับการแก้ไข พรบ.ยาเสพติด แต่ก็มีความพยายามของ สนช.กลุ่มหนึ่งซึ่งขอบคุณอย่างมากที่จะเข้าชื่อกัน เพื่อเสนอกฎหมายเล็ก ๆ เป็น พรบ.กัญชาโดยเฉพาะ ทำให้กัญชาเพื่อเป็นการแพทย์เป็นสิ่งที่สังคมรอคอย

ในฐานะคนที่ทำงานด้านสมุนไพรหวังว่า เมื่อไรประเทศไทยจะมียาดี ๆ ผลิตสารเคมีแต่ไม่มีโรงงานผลิตสารเคมี แต่เรามีพืชที่ผลิตสารเคมีเก่ง ๆ เหมือนโรงงานที่มีประสิทธิภาพ ถ้าใช้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ประเทศไทยมียาจากสมุนไพร มีสารเคมีที่ปลูกในบ้านเราเอง ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องยาได้อย่างมหาศาล ซึ่งทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ศึกษาค้นคว้าว่า คนสมัยก่อนใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างไรบ้าง และปัจจุบัน มีการใช้กัญชาอย่างไรทั้งในเมนูอาหาร เช่น ใส่ในช็อกโกแลตเพื่อการผ่อนคลาย รวมถึงพัฒนาศึกษาขึ้นเป็นยา ทางโรงพยาบาลก็ติดตามความก้าวหน้าในต่างประเทศ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถจะมียาจากสมุนไพร มีสารเคมีที่ปลูกในบ้านเรา

“หมอต้อม” ยังกล่าวอีกว่า “ประโยชน์ของกัญชา มีตั้งแต่ ยาต้านมะเร็ง ,ยาแก้ปวด, ต้านอาเจียน, ทำให้หลับสบาย ช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหาร เป็นประโยชน์ของกัญชา รวมถึงการติดเชื้อที่ทำให้เกิดท้องเสียด้วย เพราะฉะนั้น การที่จะมี พ.ร.บ.กัญชาเพื่อพัฒนาเป็นยาทางการแพทย์ ที่มีความพยายามจะผลักดันให้ทันสภาฯ ในชุดนี้ เราเองขอให้กำลังใจ และฝากความหวังไว้”

“เพราะว่ากัญชา คืออิสรภาพทางยาในระดับหนึ่งทีเดียว เพราะว่ายาต้านมะเร็งที่ติดสิทธิบัตรแพงมาก เป็นหมื่น ๆ ล้านบาท ถ้าเกิดเราสามารถจะพัฒนายาจากกัญชาได้ เราก็หวังว่าจะช่วยประเทศชาติได้อย่างมหาศาล จะทำให้มียาเกิดขึ้นในประเทศ รวมถึงยาในตำรับสมุนไพรแผนไทยด้วย หวังว่าอีกไม่นานเราจะมีกัญชาใช้ทางการแพทย์”

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย