ผู้ว่าฯพิจิตรตั้งวอร์รูมติดตามเชื้อไวรัสซิกา

ผู้ว่าฯพิจิตร เรียกประชุมทีมแพทย์ตั้งวอร์รูมติดตามเชื้อไวรัสซิกาหลังชาวบ้านแตกตื่น ขณะยังเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวน 18 รายที่อยู่ในพื้นที่เนื่องจากมีอาการน่าเป็นห่วง

ความคืบหน้าจากกรณีที่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตรได้มีผู้ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่มียุงเป็นพาหะและเป็นโรคร้ายแรงที่ยังไม่มียารักษาโดยตรงมีแค่เพียงการรักษาตามอาการของผู้ป่วย จึงทำให้ประชาชนที่ทราบว่าแต่เข้าไม่ถึงข้อมูลต่างหวาดวิตกผวาเกรงว่าบุตรหลาน หรือผู้ตั้งครรภ์อาจจะติดเชื้อ ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 ก.ค. 2560 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้เรียกประชุมทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตรเพื่อติดตามความคืบหน้าและสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิก้า ที่มีผลจากห้องปฏิบัติการพบประชาชนจำนวน 11 รายในพื้นที่อำเภอบึงนาราง จ.พิจิตร มีอาการป่วยติดเชื้อไวรัสซิก้า ซึ่งเป็นการพบผู้ป่วยเป็นอำเภอแรกของจังหวัดพิจิตรในช่วงฤดูฝนปีนี้ ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประสานกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สั่งการให้ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยทั้ง 11 รายที่ติดเชื้อไวรัสซิกาอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรจะดำเนินการแก้ไขปัญหาเป็นกรณีเร่งด่วน ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดพิจิตรดังนี้

1.เปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน Emergency Operation Center (EOC) ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.60 เป็นต้นมา เฝ้าระวังโรคฯอย่างใกล้ชิด ซึ่งในวันนี้เวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา ผวจ.วีระศักดิ์ฯ พร้อมด้วย รอง ผวจ.ฯ และ นพ.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ร่วมประชุมผ่านระบบ วีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ประสานสั่งการโรงพยาบาลทุกแห่ง ดำเนินการเฝ้าระวังโรคในพื้นที่ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น

2.แจ้งเตือนโรงพยาบาลเอกชนและสถานพยาบาลทุกแห่งในการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น

3.สร้างการรับรู้แก่ประชาชนในทุกช่องทาง อาทิเช่น การประสานฝ่ายปกครองท้องที่ ท้องถิ่น/สถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่ และสื่อมวลชน ไม่ให้ตื่นตระหนกจนเกินควร เนื่องจากโรคดังกล่าวเมื่อมีการเฝ้าระวังอย่างทันท่วงที อาการโดยรวมไม่รุนแรงมากนัก สามารถหายได้ภายในไม่กี่วัน

4.จำกัดการแพร่ระบาด ด้วยกระบวนการทางการแพทย์ อาทิเช่น
-พ่นสารเคมีกำจัดยุงตัวแก่ 667 หลังคาเรือน และสำรวจลูกน้ำยุงลาย422 หลังคาเรือน

5.ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต แก่ผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสซิกา

6.ได้ดำเนินการเฝ้าระวังหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ ซึ่งยังไม่พบข้อมูลว่ามีการติดเชื้อ

นอกจากนี้ในที่ประชุมของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ได้รายงานว่ายังคงเฝ้าระวังผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอีกจำนวน 18 รายที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งมีอาการน่าเป็นห่วง สำหรับการดำเนินการนั้น ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในพื้นที่ ก็ได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเลือดส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยเฉพาะกลุ่มสตรีที่ตั้งครรภ์มีโอกาสสุ่มเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ และจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ที่จะกำเนิดออกมาหากติดเชื้อเด็กที่เกิดมาก็อาจจะ มีศีรษะลีบเล็ก กลายเป็นเด็กพิการได้ จึงทำให้ขณะนี้ โรคติดเชื้อไวรัสซิกากลายเป็นที่หวาดผวาของประชาชนจังหวัดพิจิตร เนื่องจากขาดการสื่อสารข้อมูล สำหรับการป้องกันผู้ว่าฯพิจิตร ได้สั่งให้เร่งกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะแพร่เชื้อโรคนี้ แต่อุปสรรคก็คือในช่วงนี้มีฝนตกลงมาทุกวัน จึงทำให้การปฏิบัติงานยากขึ้นเป็นทวีคูณแต่ทุกฝ่ายก็มั่นใจว่า สามารถตีกรอบไม่ให้โรคติดเชื้อไวรัสซิกาแพร่ระบาดไปมากขึ้นกว่านี้ได้อย่างแน่นอน

อู่ฮั่น สถานการณ์ดี ปรับลดสถานะ การแพร่ระบาด โควิด 19 ยกเลิกความเสี่ยงสูง

เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยและเป็นที่แรกที่เกิดการระบาดของการติดเชื้อไวรัส โควิด 19 หลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้นจากตอนแรกมากแล้ว

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย