ฝนถล่มน่าน! ดินถล่มบ่อเกลือเสียชีวิต 1 ราย สูญหาย 8

ความคืบหน้าเหตุดินโคลนทับบ้านเรือนประชาชนพื้นที่ บ.ห้วยขาบ ม.7 ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเร่งค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีรายงานยืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. (28 ก.ค.61) ที่ผ่านมา เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่บ้านห้วยขาบ ม.7 ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งทหาร, อาสาสมัคร, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, กู้ภัยจากอุทยานฯ จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.น่าน ระดมกำลังค้นหาให้เร็วที่สุด ควบคู่กับการนำเครื่องจักรกล เข้าเคลียร์พื้นที่อย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากต้องเดินเท้าเข้าสำรวจพื้นที่เกิดเหตุซึ่งอยู่ใกล้เชิงเขา เช่นเดียวกับกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ถูกตัดขาดจากดินถล่ม ทำให้การทำงาน การใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ และการติดต่อสื่อสารเป็นไปด้วยยากลำบากมากขึ้น ส่วนสาเหตุมาจากก่อนหน้านี้ พื้นที่ อ.บ่อเกลือ มีฝนตกต่อเนื่องนานหลายวัน จึงทำให้ดินไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้จนเกิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนที่ติดเชิงเขาเสียหายอย่างสิ้นเชิงแล้ว 4 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ในช่วงค้นหาผู้สูญหายก็ยังมีฝนตกตลอดเวลาและลำน้ำสาขาของแม่น้ำน่านหลายสายก็กำลังเพิ่มสูงขึ้น

ส่วนรายงานผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายยังไม่เป็นที่แน่นอนว่ามีจำนวนมากน้อยแค่ไหน แต่ทางด้าน นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.น่าน ยืนยันว่า ตอนนี้มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือ นายตุ๋ย ใจปิง อายุ 49 ปี และมีผู้สูญหายจำนวน 8 ราย