ฝีมือพราน! ล่าวัวแดงป่าห้วยขาแข้ง

ฝีมือพราน! ล่าวัวแดงป่าห้วยขาแข้ง จนท.พบซากวัวแดงถูกกลุ่มนายพราน ตั้งใจล่า เพื่อเอาหัววัวแดงไปประดับ หรือถูกสั่งตามออเดอร์

ซากวัวแดงเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี พร้อมร้อยตำรวจเอก สุนทร ประดิษฐสันติกุล พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรลานสัก ,เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และสัตวแพทย์หญิง พิมชนก สรงมงคล ได้ร่วมกันชันสูตรการตายของวัวแดงขนาดใหญ่ ที่พบในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยทับเสลา-ป่าห้วยคอกควาย หมู่10 บ้านไผ่งาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี โดยใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ตรวจสอบบริเวณลำตัว และผ่าซากวัวแดง พบว่าภายนอกมีบาดแผลเป็นรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร บริเวณลำคอ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 มิลลิเมตร จำนวน 2 รู เมื่อผ่าเปิดซากพบเลือดคั่งในกล้ามเนื้อ และก้อนเลือด และพบหัวกระสุนมนกลมคล้ายลูกตะกั่วกระสุนปืน เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 0.9 เซนติเมตร ฝังอยู่บริเวณในผิวหนังบริเวณลำคอ คาดเป็นสาเหตุให้วัวแดงตาย เจ้าหน้าที่ได้เก็บหัวกระสุนดังกล่าวไว้เป็นหลังฐาน และเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนปลายหู และขน เพื่อตรวจสอบสารพันธุกรรม และได้วัดขนาดรอยเท้าที่ตรวจพบในบริเวณพื้นที่ข้างเคียงที่พบซากวัวแดง รวมทั้งเก็บดินบริเวณรอยเท้าส่งพนักงานสอบสวน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และตามล่าตัวกลุ่มที่ล่าวัวแดง มาดำเนินคดี

ด้าน นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช และอดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ให้ข้อมูล กรณีเจ้าหน้าที่พบวัวแดงถูกยิงตาย ใกล้เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ว่า เกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือ วัวแดง ออกมาหากินนอกพื้นที่ห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นป่ากันชน แล้วอาจเข้าไปกินพืชไร่ชาวบ้านจนถูกยิง หรืออาจถูกกลุ่มนายพราน ตั้งใจล่า จากหัวกระสุนที่พบ เป็นลูกโดด มีความเป็นไปได้สูงที่เกิดจากฝีมือพรานล่าสัตว์ เพื่อต้องการหัววัวแดง ไปประดับ หรือถูกสั่งตามออเดอร์ เป็นที่น่าสังเกตว่า จุดที่พบอยู่นอกเขตอุทยานฯ แสดงว่า จะมีกลุ่มคนรู้ว่า วัวแดง จะออกมาหากินพื้นนี้จึงคอยเฝ้าและลงมือยิง หลังถูกยิงวัวแดง น่าจะหนีเอาชีวิตรอดเข้าไปในป่าแต่ตายเสียก่อน การลักลอบล่าวัวแดงนี่ไม่ใช่ครั้งแรก ปัจจุบันพบว่าวัวแดงในป่าห้วยขาแข้ง เพิ่มจำนวนมากขึ้น จากที่เคยสำรวจไว้ล่าสุด พบมีมากกว่า 300 ตัว แรงจูงใจของคนยิงน่าจะหวังเขาไปประดับบ้าน เพราะเนื้อวัวแดง จะไม่นิยมกินมากนัก หากล่าเอาเนื้อมองว่าไม่คุ้มกับเสี่ยงกับการถูกจับ เจ้าหน้าชุดสืบสวนที่ได้เดินตรวจสอบรอบๆ ระยะ 100 เมตร ในรัศมีเกิดเหตุไม่พบอาวุธ หรือของมีคมตกอยู่แต่อย่างใด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวดี! เต่ามะเฟือง วางไข่แรกแห่งฤดู หาดบางขวัญ จ.พังงา

ชาวบ้านตะกั่วทุ่ง​ จ.พังงา พบ เต่ามะเฟือง วางไข่แรกแห่งฤดู หาดบางขวัญ จ.พังงา เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำคอกกั้นพร้อมเฝ้าระวัง​ 24​ ชั่วโมง​

ด่วน! ศาลมีคำสั่งยกคำร้องดีอีเอส ขอปิดวอยซ์ทีวี – เพจเยาวชนปลดแอก เหตุไม่ชัดเจนในความผิด

ด่วน! ศาลอาญายกคำร้องดีอีเอสสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ Voice TV ยืนยันในเสรีภาพสื่อและเสรีภาพประชาชน รวมถึงการทำหน้าที่ของสื่ออีก 3 สำนัก

ทร. ยัน ชายแต่งกายคล้ายกำลังพลขโมยเงิน พนง.ขับรถตู้ สวมเครื่องแบบปลอม

พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอชายแต่งกายชุดลายพรางคล้ายเครื่องแบบของทหารเรือ

ต้องอดทน! เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โพสต์ตัดพ้อ ทำอะไรก็โดนด่า

แม้จะผ่านช่วงเวลาแห่งการโดนดราม่าไปได้บ้างแล้วสำหรับนักร้องลูกทุ่งสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่เคยมีข่าวประเด็นดราม่ากับนักร้องหนุ่ม

ผู้การเมืองคอนสั่งเด้ง 5 เสือโรงพัก สภ.เฉลิมพระเกียรติ หลังตำรวจภาค 8จับบ่อนป๊อกเด้งได้นักพนัน29คน

ผู้การเมืองคอนสั่งเด้ง 5 เสือ เมื่อ21ตค.2563 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ประยืนยง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช ได้มีคำสั่งด่วนตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช

ไม่ธรรมดา! จองกุก BTS คัมแบค บนยูทูปสตรีมมิ่ง โชว์ความโซหลัวที่แท้ทรู!!

ทำเอาแฟนคลับหวีดกันสนั่นลั่นจอ!! เมื่อ จองกุก BTS หนุ่มหล่อมักเน่ทองคำสุดฮ็อต ได้มีการออกมาไลฟ์สด ผ่านยูทูปสตรีมมิ่ง