พระบรมฉายาลักษณ์มิ่งมงคล : ถวายบังคมด้วยจงรักและภักดี ๒๖ ต.ค.๖๐ (มีคลิป)

พสกนิกรชาวไทยที่เดินทางเข้าร่วมงาน งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายคนมักถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เข้ามาร่วมในพิธี ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีหลายคน ก็จะนำพระบรมฉายาลักษณ์ ไปบูชาเป็นมิ่งมงคลกับครอบครัว รายละเอียดเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้จากรายงานของ คุณทิพาธี อินทวงศ์พันธ์ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

วินาทีที่ นางสุนันทา บุญอุ้ม ได้ผ่านจุดคัดกรองจุดที่ 9 บริเวณใต้สะพานพระปิ่นเกล้า ในมือของเธอถือพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ วินาทีที่เธอรู้สึกปลื้มปิติหลังจากที่เฝ้ารอเวลานี้มาตั้งแต่ตี 5 ของวันที่ 25 ต.ค.

เธอบอกว่าพระบรมฉายาลักษณ์ที่นำมาในวันนี้ ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ในชีวิตของเธอ เนื่องจากเธอได้มาจากการเข้าร่วมงานบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร 100 วัน เมื่อปีที่แล้ว และในปีนี้เธอก็ได้มีโอกาสมาที่งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ ท้องสนามหลวงแห่งนี้ ซึ่งเป็นภาพที่พ่อหลวง มีพระเสโท แสดงให้เห็นว่าพระองค์ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน

แม้ คุณสุนันทา จะผ่านจุดกรองมาได้ในช่วงเสร็จสิ้นริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศแล้ว และก็ไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ท้องสนามหลวงตามที่ใจหวังได้ แต่เธอก็บอกว่า การนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์มาด้วย ถือเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนใจว่าพระองค์อยู่ใกล้กับเธอและสถิตอยู่ในดวงใจเสมอ เท่านี้เธอก็ถือว่าวันนี้คุ้มค่าแก่การรอคอยกว่า 30 ชั่วโมงแล้ว

หลังจากนี้ไป คุณสุนันทา ก็จะนำภาพประวัติศาสตร์ของเธอไปกราบไหว้ที่บ้านเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร และมิ่งมงคลของทุกคนในครอบครัว และเพื่อให้ลูกหลานในอนาคตได้ประจักษ์ว่าคนไทยโชคดีที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก เพื่อความร่มเย็นของปวงชนชาวไทยทุกคน