พระเศร้า! สุนัขตาย17ตัว หลังฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ด้านปศุสัตว์ลั่น! ตายเพราะลำไส้อักเสบ

พระภิกษุเศร้า! สุนัขในวัดตาย 17 ตัว หลังปศุสัตว์ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ขณะปศุสัตว์ระบุสาเหตุมาจากโรคลำไส้อักเสบระบาดระบาด ไม่ใช่ตายเพราะวัคซีนพิษสุนัขบ้า

หลังจากที่ได้มีการเผยแพร่ภาพผ่านเฟชบู๊คของ “ปืด สองแปด” พระภิกษุที่วัดแห่งหนึ่ง ใน .ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช โดยมีข้อความ ระบุว่า “ตายไปเป็นสิบตัวแล้ววันนี้ ปศุสัตว์มาฉีดยาให้หมาโรคพิษสุนัขบ้า ไม่กี่วันหมาตายไปเป็นสิบตัว จะไปเอาเรื่องกับใคร เราเลี้ยงมันมาตั้งนาน” “กรมปศสัตว์มาฉีดยาพิษสุนัขบ้าให้ ตอนไม่ฉีดมันไม่เป็นอะไรครับ ตอนนี้หมาตายไป 17 ตัวแล้ว” พร้อมภาพสุนัขตาย และมีพระภิกษุขุดหลุมฝั่ง

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดดังกล่าว คือวัดปะธรรมาราม หรือวัดปะ อยู่พื้นที่ หมู่ 2 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช และพบพระนุกูล พระลูกวัดที่เป็นเจ้าของเฟชบุ๊ค “ปืด สองแปด” นอกจากนั้นภายในวัดมีนายสัตวแพทย์ศิริพงษ์ พลศิริ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดฯ มาฉีดพ้นยาฆ่าเชื้อบริเวณวัด ทั้งในอาคาร และพื้นที่โดยรอบ


โดยพระนุกูลฯ เปิดเผยว่า อาการเริ่มแรกของสุนัขที่อยู่ในวัดก่อนตายจะมีอาการอาเจียนออกมาเป็นกอง กินแต่น้ำไม่กินข้าว หลังจากนั้นก็นอนหลับตายไปเฉยๆ สุนัขที่ตายเริ่มมีอาการหลังจากปศุสัตว์มาฉีดวัคซีนประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนทยอยตายวันละ 3-4 ตัว ส่วนสาเหตุก็ไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร แต่มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาชี้แจงแล้ว ส่วนสุนัขที่เหลืออีกหลายตัว มีอาการคล้ายๆ กับ 17 ตัวที่ตายไป ซึ่งคิดว่าน่าจะตายเพิ่มอีกในไม่กี่วันข้างหน้านี้

ด้านนายสัตวแพทย์ศิริพงษ์ฯ ระบุว่า การตรวจสุนัขที่วัดแห่งนี้พบว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบ เป็นโรคติดเชื้อในสัตว์ หากไม่ได้รับการรักษาก็จะแพร่เชื้อทำให้ตายได้ และมีสุนัขตาย 17 ตัวจริง สาเหตุมาจากโรคลำไส้อักเสบ ไม่ได้ตายเพราะวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า อย่างที่มีการเข้าใจ ซึ่งหากสุนัขแพ้ยาก็จะมีอาการภายใน 15 นาทีหลังฉีด โดยทางปศุสัตว์อำเภอลานสกาได้มาฉีดวัคซีนสุนัขในวันที่ 7 มี.ค.61 ก่อนจะตายในวันที่ 20-21 มี.ค.61 ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้ามาทำการฉีดพ้นยาฆ่าเชื้อทั่วพื้นที่วัด ทั้งในอาคาร และพื้นที่โดยรอบ พร้อมมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอาการสัตว์ และทำการรักษาต่อไป โดยโรคลำไส้อักเสบในสุนัขที่ตายเกิดจากเชื้อไวรัส อากาศร้อน และภาวะความเครียดของสัตว์เป็นองค์ประกอบ ซึ่งสุนัขที่วัดปะธรรมาราม ของ อ.ลานสกา ถือเป็นพื้นที่แรกในจังหวัดฯ ที่เกิดโรคระบาดลำไส้อักเสบ นายสัตวแพทย์ศิริพงษ์ฯ ระบุ.

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย