พึ่งพาตนเอง! ชาวบ้านรวมตัวสร้างสะพานใช้เองยึดแนวทางศาสตร์พระราชา

ชาวบ้านพึ่งตนเองตามรอยพระราชา สร้างสะพานใช้เองที่ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ เพื่อใช้งานช่วงฤดูฝน และประหยัดค่าใช้จ่ายของงบประมาณชุมชน

28 พ.ค.60 ที่ลำห้วยโป่งคอมตอนล่าง พื้นที่ บ.นาแสงสาคร ม.7 ต.นาแสง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ และ บ.สันทรายงาม หมู่ที่ 8 ตำบลนาสะแบง อำเภอศรีวิไล จังหวัดบึงกาฬ ผู้นำหมู่บ้าน พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้าน บ.นาแสงสาคร บ.แสงเจริญ และ บ.นาสะแบง ร่วมด้วยช่วยกันก่อสร้างสะพานไม้ข้ามแม่น้ำห้วยโป่งคอม ซึ่งเป็นเส้นทางถนนลูกรังที่ใช้สัญจรไปมาระหว่าง ต.นาแสง และ ต.นาสะแบง ด้วยการออกเงินซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างสะพานดังกล่าว อาทิ ตะปู น๊อต น้ำมันที่ใช้ในการตัดไม้ และวัสดุที่มีในท้องถิ่นอย่างไม้ที่ใช้ทำสะพานก็อาศัยตัดในพื้นที่ใกล้บริเวณสร้างสะพานโดยไม่มีเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากใช้แรงงานไปตัดและขนมาจุดสร้างสะพานจนแล้วเสร็จให้ทันใช้ในฤดูฝน เพราะถ้าถึงฤดูน้ำหลากการทำสะพานเป็นไปด้วยความยากลำบาก

นายชวน ปัดสำราญ ผู้ใหญ่บ้าน บ.นาแสงสาคร ต.นาแสง เล่าว่า เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางถนนลูกรังที่ใช้เดินทางไปทำการเกษตร หากมีการขนส่งผลผลิตทางการเกษตรก็ต้องใช้เส้นทางอื่นเนื่องจากเส้นทางนี้ไม่มีสะพานข้าม หากจะรองบประมาณจากทางราชการคงนานมาก จึงได้พูดคุยตกลงกันใน 3 หมู่บ้านดังกล่าวออกเงินซื้อวัสดุในส่วนที่หาไม่ได้ในพื้นที่ ส่วนวัสดุที่มีในพื้นที่เช่นต้นไม้ คนที่มีตามไร่นาก็ไห้ฟรี ๆ แล้วมาร่วมลงแรงช่วยกันก่อสร้างสะพานขึ้นมาโดยไม่หวังพึ่งส่วนราชการ ตามรอยแนวคิดศาสตร์พระราชาพึ่งพาตนเองก่อนค่อยไปขอความช่วยเหลือจากคนอื่น สะพานแห่งนี้เมื่อสร้างเสร็จ ประชาชนทั่วไปจะได้รับประโยชน์ใช้เส้นทางสัญจรไปและประหยัดเวลา-ค่าใช้จ่าย มีความปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง

พช. รับมอบ “บะหมี่ซื่อสัตย์” ส่งต่อประชาชน ตามโครงการ “เติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน”

บะหมี่ซื่อสัตย์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน