ม.ราชภัฎเชียงราย ปิด 22 หลักสูตรไม่กระทบนักศึกษา

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ออกมาชี้แจงหลัง สกอ. ประกาศยกเลิก 22 หลักสูตร ไม่ได้มาตรฐาน ยืนยันปิดหลักสูตรทั้ง 22 หลักสูตรนั้นไม่ส่งผลกระทบกับนักศึกษา

ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย เปิดเผยถึงกรณีคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดรายชื่อหลักสูตรที่ไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน หลักสูตรจากผลการประเมินการประกันคุณภาพภายใน (IQA) ซึ่งหนึ่งในนั้นมีหลักสูตรของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายถึง 22 หลักสูตรว่าเป็นช้อมูลเก่าที่มีการประเมินในปีการศึกษา 2558 และปีการศึกษา 2559 แล้วซึ่งไม่ผ่านการประเมินในประเด็นองค์ประกอบที่ 1 เท่านั้นว่าด้วยเรื่องจำนวนอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรที่จะต้องมีจำนวนและคุณวุฒิที่กำหนดไว้ แต่องค์ประกอบอื่นๆนั้นมีผลในระดับที่ดีถึงดีมาก

ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง กล่าวว่า ทันทีที่ทางมหาวิทยาลัยทราบผลการประเมินก็ได้มีการดำเนินการแก้ไข โดยงดรับนักศึกษาเข้าเรียนทุกหลักสูตร พร้อมดำเนินการปรับปรุงหลักสูตรที่มีความพร้อมให้เข้าตามเกณฑ์มาตรฐาน ตลอดจนจัดทำแผนการดูแลนักศึกษาที่คงค้างในระบบจนสำเร็จการศึกษา ซึ่งปัจจุบันทั้ง 22 หลักสูตรที่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับบัณฑิตศึกษาและสายสังคมศาสตร์ ในระดับปริญาโทปริญญาเอกเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีเปิดการสอนแล้ว แต่มีการปรับปรุงเป็นหลักสูตรปี 2559 – ปี 2560 ซึ่งสภามหาวิทยาลัยอนุมัติแล้วและอยู่ระหว่างรอ สกอ. รับทราบ 8 หลักสูตร สกอ. รับทราบคืนมาแล้ว 2 หลักสูตร อยู่ระหว่างรออนุมัติต่อสภามหาวิทยาลัย 1 หลักสูตร รอเสนอที่ประชุมคณะบดีและสภาวิชาการ 4 หลักสูตร อยู่ในขั้นตอนการปิดหลักสูตร 3 หลักสูตร ที่เหลือเป็นหลักสูตรที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงระดับสาขาวิชาคุณภาพและได้รับการรับรองจาก กพ.แน่นอน

ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยมีเปิดสอนอยู่ประมาณ 72 หลักสูตร ซึ่งจากการปิดหลักสูตรทั้ง 22 หลักสูตรนั้นไม่ส่งผลกระทบใดๆกับนักศึกษาเพราะเป็นการไม่ผ่านเกณฑ์เป็นเพียงองค์ประกอบที่ 1 คือเรื่องของคณาจารย์เท่านั้น นักศึกษาที่จบไปแล้วมีศักดิ์และสิทธิ์ในปริญญาทุกประการ ได้รับการรับรองจาก กพ.และ ได้รับการการันตีจาก สกอ. โดยหลักสูตรที่ทางมหาวิทยาลัยเปิดสอนจะได้รับการเห็นชอบจาก สกอ.เท่านั้นถึงจะเปิดสอนได้

ส่วนนักศึกษาที่อยู่คาบเกี่ยวระหว่าการปิดและปรับปรุงหลักสูตรก็จะมีการจัดทีมคณะกรรมการทำงานกำกับติดตามในเรื่องนี้อย่างเป็นระบบ ซึ่งใช้อาจารย์จากหลายคณะและใช้ผู้บริหารจากสาขาต่างๆเข้าไปกำกับบริหารด้านวิชาการให้ ตามมาตรฐานวิชาชีพที่เรียน เมื่อจบแล้วมีคุณภาพและได้รับการรับรองจาก กพ.แน่นอน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใหม่ ดาวิกา สาดความสนใจทะลุจอ น่ารักจนดอกทานตะวันยังต้องชิดซ้าย !

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ขยันมาแจกความสดใสกันจริงๆ กับ ใหม่ ดาวิกา ที่มักจะมาระเบิดความสวย บวกความน่ารักใส่ชาวเน็ตกันอยู่เรื่อยๆ

แอสตราเซเนกา โต้รายงานข่าว วัคซีนโควิด19 ใช้ผลกับผู้สูงอายุไม่ถึง 10 %

บริษัท แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตยา และผู้พัฒนาวัคซีนโควิด19 ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อเยอรมนี สองสำนักข่าวคือ

สุดน่ารัก ! เปิดความหมายรอยสักเต่าทะเล ของนักร้องสาวเสียงดี คิมเซจอง

เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเหล่าแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อ คิมเซจอง ศิลปินดาราสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยรอยสักของตัวเอง

มายังไง?! โอห์ม-ฟลุ้ค ทำงง อยู่ดีๆ ก็วาร์ปไปโผล่กองถ่าย แฟนๆ กรี๊ด ฟินจิกหมอน!

ทำเอาเหล่าแฟนๆ ต่างก็กรี๊ด ฟินสุดๆ เมื่อสองหนุ่ม โอห์ม-ฟลุ้ค เขาดันมาแจกเซอร์ไพรส์ โผล่มาหากันถึงกองถ่าย จนทำเหล่าแฟนคลับหวีดหนักมาก

ละเอียดยิบ คลังเผยวิธีการ ลงทะเบียนเราชนะ รับเงินเยียวยา 3,500 สองเดือน

กรณีการ ลงทะเบียนเราชนะ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ซึ่งกำหนดให้กลุ่มประชาชนทั่วไป