ยังอ่วม! “น่าน” น้ำท่วมสูงหลายพื้นที่

ยังอ่วม! “น่าน” วิกฤต อำเภอภูเพียง น้ำท่วมสูง ขณะที่เทศบาลเมืองน่านสูบน้ำระบายสู้ เพื่อป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจ

พนังกั้นน้ำที่ชุมชนบ้านดอนแก้ว ในเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งมีการทรุดตัวของดินใต้พนังกั้นน้ำ ทำให้เกิดเป็นช่องโหว่ และน้ำได้ล้นทะลักเข้ามาในพื้นที่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และยังไม่สามารถทำอะไรได้ แม้ว่าจะนำกระสอบทรายกว่า 500ถุง อุดปิดกั้นไว้ โดยน้ำได้ไหลทะลักอย่างเชี่ยวกรากทำให้ 6 ชุมชนริมแม่น้ำน่าน ได้แก่ บ้านสวนตาล บ้านดอนแก้ว บ้านดอนศรีเสริม บ้านท่าช้าง บ้านเมืองเล็น และบ้านหัวเวียงใต้ล่าง มีน้ำท่วมขังระดับ 20-50 เซนติเมตร โดยเมื่อช่วงเช้านี้ นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ได้ลงลงพื้นที่ตรวจสอบจุดรั่วของพนังกั้นน้ำดังกล่าว

ขณะที่ทางเทศบาลเมืองน่านได้ตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง สูบระบายน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ซึ่งตลอดทั้งคืนยังต้องเฝ้าระวังมวลน้ำจากทางสายเหนือ ซึ่งเป็นมวลน้ำก้อนสุดท้าย เนื่องจากไม่มีฝนตกเพิ่ม และคาดว่าสถานการณ์จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่ที่ยังน่าเป็นห่วงคือพื้นที่ อำเภอภูเพียง ซึ่งเป็นพื้นที่น้ำไหลท่วมแผ่กระจายเป็นวงกว้าง เนื่องจากการที่อีกฟากฝั่งของแม่น้ำน่านมีพนังกั้นน้ำ ทำให้บ้านร้องตอง / บ้านศรีบุญเรือง / บ้านท่าล้อ / บ้านแสงดาว ตำบลม่วงตึ๊ด มีระดับน้ำท่วมสูงระดับ 2-3 เมตร และมีความยากลำบากในการเข้าช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากถนนทางเข้าชุมชนแคบ รถ และเรือใหญ่เข้าไม่ถึง ต้องใช้เรือขนาดเล็กเข้าไปส่งน้ำดื่ม และอาหาร รวมทั้งบรรทุกคนออกมาภายนอกเท่านั้น

นอกจากนี้ พื้นที่อำเภอท่าวังผา ที่บ้านดอนตัน หมู่ 4 หมู่ 10 หมู่ 14 และบ้านม่วง หมู่ 1 ตำบลศรีภูมิ ยังคงวิกฤต มีน้ำท่วมระดับ 1-2 เมตร ปิดถนนทางเข้าออกหมู่บ้าน ทำให้กว่า 600 หลังคาเรือน ต้องถูกตัดขาด และไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่วนพื้นที่อำเภอเมืองน่าน จุดที่น้ำท่วมหนัก ที่บ้านดอนมูลพัฒนา หมู่ 13 ตำบลดู่ใต้ ระดับน้ำท่วมสูง1-2 เมตร มีบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ที่ต้องย้ายสิ่งของ และอพยพย้ายไปอยู่บนชั้นสองของบ้าน ซึ่งทาง พันเอก รุศมนตรี จินะเสน รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่38 ได้นำกำลังหน่วยทหารนำอาหาร และน้ำดื่ม ยารักษาโรค ลงเรือพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เข้าแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นเพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

สำหรับพื้นที่อำเภอเวียงสา / อำเภอนาน้อย / และอำเภอนาหมื่น ซึ่งเป็นพื้นที่ทางสายใต้ ขณะนี้ได้เร่งเตรียมพร้อมเต็มที่ เพื่อรับมวลน้ำที่จะไหลมาจากทางอำเภอเมืองน่าน ซึ่งในขณะนี้ได้ถมคอสะพานตำบลไหล่น่าน เพื่อปิดกั้นไม่ให้น้ำเข้าท่วมในเขตตัวอำเภอเวียงสา

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังต้องเฝ้าระวังมวลน้ำ และระดับน้ำในแม่น้ำน่าน รวมทั้งจุดรั่วของผนังกั้นน้ำที่บ้านดอนแก้วอย่างใกล้ชิด

เข้ม! โควิด19 นั่งรถไฟฟ้า MRT ข้ามจังหวัด กทม. – นนทบุรี ต้องกรอกใบสุขภาพ

28 มีค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า มาตรการรับมือ โควิด19 ล่าสุดของ รถไฟฟ้า MRT ขอความร่วมมือผู้โดยสารกรอกแบบ ต.8 -คค เมื่อเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัด

กรมชลประทาน เดินหน้าบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

แม้ว่าปัจจุบันทุกพื้นที่ทั่วประเทศกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดของโรคไวรัสโควิด19 แต่ในภารกิจหลักของกรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าปฏิบัติงานบริหารจัดการน้ำและช่วยเหลือ

www.เราไม่ทิ้งกัน.com ล่มตามคาด! หลังปชช.แห่ลงทะเบียนเวลา 18.00 น.

28 มีค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า www.เราไม่ทิ้งกัน.com มีปัญหาลงทะเบียนไม่ได้ ตั้งแต่วีนาทีแรกที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ โควิด19

กรมชลประทาน ควบคุมโควิด-19 ลดความเสี่ยงติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทาน จัดตั้งศูนย์ประสานการปฏิบัติภายใต้สถานะการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019

จีน ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ หลังหลายคนนำ โควิด19 มาด้วย

โควิด19 ประเทศจีนได้ประกาศการแบนชั่วคราวไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติทุกคนเข้าประเทศ แม้ว่าพวกเขาจะมีวีซ่าหรือใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่ก็ตาม